Lộ diện những tỷ phú công nghệ giàu nhất thế giới năm 2022

29/12/2022 14:01 GMT+7 | Văn hóa Giải trí 247

Công nghệ là ngành công nghiệp đem lại nhiều nguồn thu thứ ba thế giới cho các tỉ phú. Năm 2022 là một năm thách thức đối với lĩnh vực công nghệ, khi chỉ số Nasdaq Technology 100 không thể duy trì mức điểm cao trong thời điểm đại dịch COVID-19, giảm 12% từ đầu năm nay.

Theo Forbes, năm nay, tổng giá trị tài sản của các tỷ phú công nghệ đạt khoảng 2,1 nghìn tỷ USD, thấp hơn so với con số 2,5 nghìn tỷ USD vào năm ngoái. Tuy vậy, khối tài sản của những tỷ phú trong lĩnh vực công nghệ vẫn cao hơn bất kỳ lĩnh vực nào khác.

Dưới đây là top những tỷ phú công nghệ giàu nhất hành tinh tính đến thời điểm hiện tại.

Tỷ phú Mỹ Elon Musk

Trong năm nay, tài sản của Elon Musk đã giảm hơn 100 tỷ USD khi cổ phiếu Tesla giảm gần 57% so với đầu năm. Nhưng ông vẫn là tỷ phú công nghệ giàu nhất khi sở hữu khối tài sản 139 tỷ USD, tuy nhiên ông lại đứng vị trí thứ hai sau Bernard Arnault - CEO kiêm Chủ tịch tập đoàn LVMH trong danh sách tỷ phú giàu nhất thế giới.

Quyết định mua lại Twitter với giá 44 tỷ USD cũng là lý do khiến tài sản của Musk giảm xuống khi ông phải bán cổ phần của mình để thực hiện thương vụ. Việc ông quá tập trung cho mạng xã hội cũng làm cho các nhà đầu tư hoài nghi về tương lai của Tesla. 

photo-1

Tỉ phú Elon Musk.

Từ giữa tháng 4 đến đầu tháng 11, tỷ phú Elon Musk đã bán lượng cổ phiếu Tesla trị giá 19,3 tỷ USD (trước thuế), mà theo Forbes có thể được dùng chủ yếu cho việc hỗ trợ mua lại công ty truyền thông mạng xã hội Twitter.

Elon Musk trở thành người giàu nhất vào năm 2021 sau khi vượt qua Jeff Bezos, nhà sáng lập Amazon. Khi đó, ông đã gửi cho Bezos một chiếc huy chương bạc để kỷ niệm chiến thắng của mình.

Tỷ phú Bill Gates

Ở tuổi 66, tỷ phú Bill Gates từng nhiều lần đứng đầu danh sách những người giàu nhất hành tinh sở hữu tài sản ròng trị giá 109 tỷ USD. Ông sở hữu 1,3% cổ phần Microsoft trị giá 25,6 tỷ USD. 

Thời trai trẻ, Bill Gates từng theo học Đại học Harvard. Vào năm 1975, ông cùng người bạn thưở ấu thơ Paul Allen phát triển phần mềm mới cho máy tính thế hệ ban đầu. Sau thành công của dự án, Bill Gates bỏ dở năm cuối Harvard để cùng Paul Allen thành lập nên hãng Microsoft.

Bill Gates cùng vợ Melinda Gates đã sáng lập nên Quỹ Bill & Melinda Gates. Năm 2021, Quỹ đã chi hơn 1,9 tỷ USD hỗ trợ thế giới chống lại đại dịch COVID-19.

Bill Gates và vợ ly hôn vào ngày 2/8/2021. Sau ly hôn, Melinda Gates, vợ ông nhận được cổ phần trị giá 5 tỷ USD.

photo-1

Tỷ phú Bill Gates từng nhiều lần đứng đầu Top những người giàu nhất thế giới.

Tỷ phú Mỹ Jeff Bezos

Tỷ phú Jeff Bezos năm nay 58 tuổi và hiện đang sinh sống tại thủ đô Washington, Mỹ. Ông là người sáng lập và Chủ tịch điều hành của tập đoàn Amazon. Tỷ phú Jeff Bezos có tài sản trị giá 108 tỷ USD.

photo-1

Tỷ phú Jeff Bezos.

Tuy nhiên, Jeff Bezos đã mất hơn 84 tỷ USD khi cổ phiếu Amazon sụt gần 50%, đánh dấu một trong những năm tồi tệ nhất trên thị trường đối với công ty thương mại điện tử này. Người sáng lập và Chủ tịch Amazon đã từ chức CEO vào năm ngoái, nhưng vẫn là cổ đông lớn nhất của công ty.

Tỷ phú Steve Ballmer

Steve Ballmer là một doanh nhân người Mỹ , ông là cựu CEO Microsoft, hiện có tổng tài sản ròng 85,5 tỷ USD.

Gia nhập Microsoft vào năm 1980 và trở thành nhà quản lý chuyên nghiệp đầu tiên của công ty, Steve Ballmer dốc sức mình trong hai thập kỷ trên cương vị giám đốc kinh doanh, đưa phần mềm Microsoft có mặt trên 97% máy tính cá nhân trên toàn thế giới. Mức lương ban đầu của Ballmer là 50.000 USD, kèm theo tỷ lệ phần trăm quyền sở hữu của công ty. Suốt gần ba thập niên làm việc tại đây, ông đã lãnh đạo một số bộ phận của Microsoft, bao gồm phòng kế hoạch, phát triển hệ điều hành, kinh doanh và hỗ trợ khách hàng.

Lộ diện những tỷ phú công nghệ giàu nhất thế giới năm 2022 - Ảnh 4.

Tỷ phú Steve Ballmer

Tỷ phú Mark Zuckerberg

Khối tài sản của tỷ phú Mark Zuckerberg đã giảm mạnh kể từ khi Facebook đổi tên thành Meta. Hiện ông đang sở hữu 44,8 tỷ USD. 

Việc tỷ phú Mark Zuckerberg theo đuổi Metaverse, một thế giới ảo có thể truy cập thông qua kính chuyên dụng, đã vấp phải nhiều chỉ trích.

Doanh thu quý III của Meta sụt giảm mạnh vì quảng cáo trực tuyến tăng chậm, đối mặt với cạnh tranh từ nền tảng chia sẻ video TikTok và sự hoài nghi ngày càng tăng về tương lai của Metaverse.

Doanh thu quý III/2022 của Meta là 27,7 tỷ USD, giảm 4,5% so với một năm trước. Trước năm 2022, công ty của tỷ phú Mark Zuckerberg chưa từng bị giảm doanh thu.

Lộ diện những tỷ phú công nghệ giàu nhất thế giới năm 2022 - Ảnh 5.

Giá trị tài sản của Mark Zuckerberg đã giảm gần 81 tỷ USD trong năm.

Kết quả kinh doanh không mấy khả quan đã khiến cổ phiếu Meta mất gần 25% trong phiên giao dịch ngày 27/10. Chốt phiên, cổ phiếu của Meta về mức 97,94 USD/cổ phiếu, mức thấp nhất kể từ năm 2016. Thời đỉnh cao, cổ phiếu này từng có giá 382 USD/cổ phiếu.

Tỷ phú Mark Zuckerberg hiện nắm giữ hơn 350 triệu cổ phiếu tại Meta. Có thời điểm, vị tỷ phú 38 tuổi này đã vươn lên trở thành người giàu thứ 3 thế giới trong bảng xếp hạng của Bloomberg, chỉ đứng sau Jeff Bezos và Bill Gates. Nhưng tính đến ngày 27/10, người sáng lập Facebook chỉ đứng thứ 23 trong danh sách những người giàu nhất thế giới.

Thảo Vân - Ảnh: Hà Mĩ

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm