Lộ diện các nhân vật hàng đầu trong nhóm chuyển giao quyền lực của ông Joe Biden

11/11/2020 14:03 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 10/11, ê kíp chuyển giao quyền lực của ông Joe Biden đã chính thức ra mắt với nhiều gương mặt nổi trội là những chuyên gia hàng đầu trong các lĩnh vực như kinh tế, tài chính, môi trường và giao thông, các nhà hoạt động cấp tiến và các cựu quan chức dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama.

Bộ Tư pháp Mỹ cho phép thụ lý cáo buộc gian lận bầu cử, ê kíp ông Joe Biden cân nhắc hành động pháp lý

Bộ Tư pháp Mỹ cho phép thụ lý cáo buộc gian lận bầu cử, ê kíp ông Joe Biden cân nhắc hành động pháp lý

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Bill Barr đã ủy quyền cho các công tố viên liên bang tiến hành điều tra về những bất thường trong cuộc bầu cử tổng thống vừa qua trong bối cảnh Tổng thống Donald Trump cho rằng có các hành vi gian lận và ê kíp tranh cử của ông đã đệ đơn kiện một số bang.

Đội ngũ chuyển giao quyền lực của ông Biden sẽ chịu trách nhiệm liên lạc với chính quyền của Tổng thống Donald Trump để đảm bảo quá trình chuyển giao diễn ra suôn sẻ. Mặc dù những người có trong danh sách chưa chắc đã tham gia chính quyền mới, song sự góp mặt của họ đã phản ánh những giá trị và ưu tiên của chính quyền mới.

Trong lĩnh vực kinh tế, đội ngũ chuyển giao của Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) và Bộ Tài chính bao gồm những cái tên quen thuộc từ đảng Dân chủ, từng làm việc dưới thời cựu Tổng thống Obama. Họ cũng là những người đã lên tiếng kêu gọi Chính phủ Mỹ nỗ lực hơn trong việc giảm bớt tình trạng bất bình đẳng. Một số gương mặt nổi bật trong nhóm tài chính gồm có bà Mehrsa Baradaran - người từng hối thúc FED đóng vai trò tích cực hơn trong việc thiết lập các tài khoản ngân hàng cho mỗi gia đình để họ có thể tiếp cận hệ thống tài chính.

Kết quả bầu cử tổng thống Mỹ, Bầu cử mỹ, Bầu cử mỹ 2020, Bầu cử tổng thống mỹ, Bầu cử tổng thống mỹ 2020, Bầu cử Mỹ mới nhất, Kết quả bầu cử mỹ, bầu cử, kết quả bầu cử
Ông Joe Biden

Tiếp đó là chuyên gia Simon Johnson của Viện Công nghệ Massachusetts - người từng nhận định vấn đề cốt lõi của Mỹ chính là tình trạng thiếu đầu tư công vào lĩnh vực nghiên cứu cơ bản, đồng thời kêu gọi tăng cường đầu tư vào các viện nghiên cứu tại các thành phố có quy mô vừa. Danh sách này cho thấy khả năng chính phủ mới sẽ sử dụng ngân sách liên bang để thúc đẩy tăng trưởng thông qua các khoản đầu tư có mục đích.

Danh sách chuyển giao trong đội ngũ thương mại gồm có cựu Phó Giám đốc của Hội đồng Kinh tế Nhà Trắng dưới thời ông Obama, lãnh đạo của Liên đoàn Lao động - Hiệp hội Tổ chức công nghiệp Mỹ. Trong khi đó, trưởng nhóm giám sát ngân hàng và thị trường là ông Gary Gensler, người từng giữ chức Chủ tịch Ủy ban Giao dịch Hàng hóa tương lai (CFTC) từ năm 2009-2014, chịu trách nhiệm giám sát việc thực thi các cải cách quan trọng sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2009. Các nhân vật đáng chú ý khác trong nhóm gồm giám đốc về chính sách kinh tế tại Trung tâm Vì sự tiến bộ của nước Mỹ Andy Green, và Giám đốc chính sách tại Trung tâm Tăng trưởng Cân bằng của Washington, Amanda Fischer.

Liên quan đến lĩnh vực môi trường, người đứng đầu nhóm chuyển giao của Cơ quan Bảo vệ Môi trường (EPA) sẽ do ông Patrice Simms, luật sư của tổ chức phi lợi nhuận Earthjustice - tổ chức từng hơn 100 lần đệ đơn kiện chính quyền Tổng thống Trump - đảm trách. Ông Simms cũng từng làm việc trong cơ quan môi trường của Bộ Tư pháp Mỹ. Trong khi đó, đứng đầu nhóm chuyển giao của Bộ Giao thông là ông Phillip Washington, Giám đốc Cơ quan Giao thông Đô thị hạt Los Angeles. Các vị trí trưởng nhóm chuyển giao của Bộ Nội vụ và Bộ Năng lượng sẽ lần lượt do các cực quan chức từng làm việc trong các lĩnh vực này đảm nhiệm.

Việc lựa chọn các nhân vật trên vào đội ngũ chuyển giao quyền lực cho thấy ưu tiên của chính quyền mới trong việc giải quyết loạt vấn đề kinh tế từ bất bình đẳng thu nhập cho đến biến đổi khí hậu.

Trước đó, ngày 7/11 (giờ Mỹ), 4 ngày sau ngày bầu cử chính thức 3/11, các hãng truyền thông lớn tại Mỹ đồng loạt đưa tin kết quả kiểm phiếu tại bang Pennsylvania nghiêng về ứng cử viên của đảng Dân chủ, qua đó ông Biden giành được tổng cộng 273 phiếu đại cử tri, vượt mức 270 phiếu cần thiết trong tổng số 538 phiếu để đắc cử Tổng thống Mỹ. Tuy nhiên, đương kim Tổng thống Trump đang thúc đẩy nỗ lực pháp lý nhằm đảo ngược chiến thắng sít sao của ông Biden tại một số bang chiến địa gồm Pennsylvania, Nevada...

Đặng Ánh - TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm