'LiveSpace Vietnam': Dựng 'nhà' quy mô quốc tế cho nghệ sĩ trẻ

12/01/2021 06:45 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - LiveSpace Vietnam – dự án tìm kiếm tài năng âm nhạc do Viện Pháp tại Hà Nội - L’Espace khởi xướng, phối hợp với Monsoon Music Festival, Believe và Báo Thể thao & Văn hóa (TTXVN) tổ chức đã chính thức khởi động từ hôm nay, 12/1.

Monsoon Music Festival 2019: Từ 'Gió mùa' đến thương hiệu văn hóa cộng đồng

Monsoon Music Festival 2019: Từ 'Gió mùa' đến thương hiệu văn hóa cộng đồng

Diễn ra trong 3 đêm (từ 1 - 3/11) tại Hoàng Thành Thăng Long, Lễ hội âm nhạc Gió mùa (Monsoon Music Festival 2019) một lần nữa khẳng định đẳng cấp của một lễ hội âm nhạc đã trở thành thương hiệu văn hóa cộng đồng của Hà Nội.

“Chúng tôi hy vọng chương trình LiveSpace Vietnam lần đầu tiên được tổ chức thành công sẽ tạo cơ hội để nhân rộng dự án này trong khu vực Đông Nam Á, từ đó tạo ra sân chơi cho các nghệ sĩ đoạt giải của từng quốc gia giao lưu và chia sẻ niềm đam mê âm nhạc ” - Giám đốc Viện Pháp Thierry Vergon, chủ dự án LiveSpace chia sẻ.

Những cam kết chuyên nghiệp

Đăng ký thi tuyển vào dự án theo hướng dẫn, các nghệ sĩ/nhóm nhạc trẻ sẽ có cơ hội để phát triển chuyên môn của mình một cách chuyên nghiệp theo những “cam kết” sau của nhà tổ chức: Được trình diễn tại sân khấu chuyên nghiệp của Viện Pháp tại Hà Nội - L’Espace; được hỗ trợ thu âm 1 tác phẩm, được tham gia các buổi workshop tư vấn về chuyên môn biểu diễn, sáng tác, những tiêu chuẩn kỹ thuật thu âm cho nghệ sĩ và kỹ thuật biểu diễn live trên sân khấu lớn/ nhỏ được dẫn dắt bởi các chuyên gia trong và ngoài nước trong ngành công nghiệp âm nhạc.

Đặc biệt nhất: 1 hợp đồng phân phối Fast Track độc quyền cùng những hỗ trợ tư vấn từ hãng Believe; cơ hội được biểu diễn tại Monsoon Music Festival 2021; cơ hội thực hiện tour lưu diễn tại nhiều thành phố lớn trên toàn quốc do Viện Pháp tại Hà Nội - L’Espace và Monsoon Music Festival đồng tổ chức và các quyền lợi hấp dẫn khác.

Chú thích ảnh
Poster đêm diễn đầu tiên của dự án, ra mắt 3 nhóm nhạc lọt vào vòng tuyển chọn

Để có được cơ hội “đổi đời” này, các nghệ sĩ/ nhóm nhạc tham gia cũng phải có những thỏa thuận tương xứng: sử dụng các sáng tác độc quyền hoặc chưa ký hợp đồng với bất kỳ thương hiệu hoặc hãng đĩa nào. Đồng thời, các nghệ sĩ/ nhóm nhạc được lựa chọn sẽ phải cam kết và có nguyện vọng trở thành các nghệ sĩ chuyên nghiệp và theo đuổi con đường nghệ thuật một cách nghiêm túc.

Từ các đơn đăng ký, sẽ có từ 10 đến 15 nghệ sĩ/ nhóm nhạc được BTC gồm Viện Pháp tại Hà Nội - L’Espace, Believe, Monsoon Music Festival và Báo Thể thao & Văn hóa tuyển chọn được ra mắt công chúng thông qua các buổi biểu diễn. Đây cũng là cơ hội để khán giả “thẩm định” và bình chọn online. Số phiếu bình chọn của khán giả và của Ban tổ chức sẽ quyết định nghệ sĩ chiến thắng chung cuộc vào tháng 10/2021.

Chú thích ảnh
Vòng tuyển chọn

Nâng đỡ nghệ sĩ trẻ… vượt khó

Nhìn từ giải Âm nhạc Cống hiến lần thứ 16 - 2021 vừa diễn ra, chúng ta càng thấy đời sống âm nhạc đại chúng đã và đang diễn ra hết sức phong phú, sôi động. Đặc biệt, những nghệ sĩ mới, rất mới liên tục xuất hiện, những dòng nhạc mới cũng trở nên thịnh hành trong lòng công chúng.

Theo dòng chảy âm nhạc trước đó, Việt Nam đã và đang có những sân chơi âm nhạc quan tâm đến những người trẻ là Banland của nhạc sĩ Dương Cầm hay Moonson Music Festival của nhạc sĩ Quốc Trung. Với những người làm văn hóa tại Viện Pháp Hà Nội, họ cũng nhìn ra một thế hệ những nghệ sĩ trẻ Việt Nam đang ngày một “nở rộ”.

Vì thế, Viện Pháp cùng các đối tác của dự án mong muốn xây “nhà” cho những nghệ sĩ trẻ tại Việt Nam ngay lúc này, nơi mà những người nghệ sĩ trẻ không chỉ được khẳng định tài năng của bản thân mà còn có cơ hội trở thành những nghệ sĩ chuyên nghiệp tầm khu vực, đến châu Âu và rộng hơn nữa.

Như vậy, sự xuất hiện của LiveSpace cho thấy, việc tạo dựng môi trường hoạt động cho các nghệ sĩ nói chung, các nghệ sĩ trẻ nói riêng những năm qua là một mong muốn không “đơn độc” của các nhà tổ chức những dự án như thế này.

Chú thích ảnh
Poster dự án

Dưới góc nhìn của Giám đốc Viện Pháp Thierry Vergon, chủ dự án LiveSpace, nghệ sĩ trẻ ở Việt Nam phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, thách thức trong việc quảng bá tên tuổi, phát triển và quản lý sự nghiệp hoặc thậm chí là sản xuất bản thu demo chuyên nghiệp:

"Tất nhiên, ngày nay, sự phát triển nhanh chóng của Internet và các phương tiện truyền thông dễ dàng cho phép các nghệ sĩ trẻ giới thiệu và xây dựng nhiều nội dung trực tuyến trên một số nền tảng. Tuy nhiên việc xây dựng một lộ trình thực sự cho phép các nghệ sĩ trẻ trở thành chuyên nghiệp vẫn nằm ngoài khả năng của đa số họ.

Nền âm nhạc Việt Nam cũng vẫn chưa hội đủ tất cả các điều kiện và nhân tố cần thiết nhằm tạo môi trường thuận lợi, cho phép những tài năng mới trong lĩnh vực âm nhạc có tiềm năng tiến vào thị trường quốc tế phát triển.

Chú thích ảnh

Các phòng hòa nhạc chuyên nghiệp và hội đủ các điều kiện cần thiết cho các buổi hòa nhạc live đẳng cấp thực sự rất hiếm hoi và các hãng âm nhạc chuyên hỗ trợ cho các nghệ sĩ mới nổi cũng gần như vắng bóng.

Thêm vào đó, đa phần các nghệ sĩ trẻ vẫn chưa nắm vững những kiến thức cần thiết liên quan đến các quy định và quy trình phân phối và phát hành sản phẩm âm nhạc. Tất cả các yếu tố trên đều là những trở ngại cần phải vượt qua. Và chúng tôi nghĩ rằng việc ra đời dự án LiveSpace Vietnam là một cách để giúp những nghệ sĩ trẻ có cơ hội vượt qua những khó khăn này để phát triển".

Vòng tuyển chọn của LiveSpace Vietnam đang bắt đầu và diễn ra đến hết ngày 28/2.

Nội dung đăng ký bao gồm:

- Đơn đăng ký: http://bit.ly/3s06H7x

Các nghệ sĩ đăng ký tham dự lưu ý đối với bài dự thi được đăng trong Google Drive sẽ bao gồm:

- Bản demo: 01 file nhạc audio .mp3 hoặc .wav

- Bản tổng phổ (notation) hoặc hợp âm cho ca khúc sáng tác

- Ảnh của nghệ sĩ/ban nhạc.

- Tên của bản demo và tổng phổ/hợp âm được đặt tên theo cú pháp:

“Tên nghệ danh/ban nhạc_Tên Bài hát_audio”

“Tên nghệ danh/ban nhạc_Tên Bài hát_ notation”

“Tên nghệ danh/ban nhạc_ foto 1,2,3…”

- Link này cần được đặt ở chế độ “Anyone with the link can view”

Lam Anh

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm