Liveshow 'Chuyện tình': Khán giả ai cũng mong muốn được nghe Trần Tiến hát tiếp

28/03/2021 11:10 GMT+7 | Giải trí

(Thethaovanhoa.vn) - Mặc dù thời tiết mưa lất phất và se lạnh, thế nhưng người đến xem “Chuyện tình Live in concert” Trần Tiến – Thanh Tùng tại Nhà hát Lớn Hà Nội không bỏ một ghế trống nào. Để đáp lại tình cảm của khán giả, hai chú cháu họ Trần đã cùng thể hiện ca khúc mới mang âm hưởng rock của nhạc sĩ Trần Tiến “ Không gục ngã”.  

Nhạc sĩ Trần Tiến:  Sáng tác ‘Không gục ngã’ để tự cứu mình khỏi giường bệnh

Nhạc sĩ Trần Tiến: Sáng tác ‘Không gục ngã’ để tự cứu mình khỏi giường bệnh

Được mệnh danh là ‘lãng tử du ca’ của làng nhạc Việt, tên tuổi và những sáng tác của nhạc sĩ Trần Tiến gắn liền với ký ức đẹp của biết bao thế hệ yêu nhạc. Giờ đây khi đã ở tuổi 74, sức khỏe không còn được như trước, nhưng vẫn đủ để ông đàn hát, và sáng tác những ca khúc mới cho riêng bản thân mình

Một đêm nhạc không dài, Trần Tiến dành khoảng thời gian trang trọng nhất để nói về người bạn mình. Bên sân khấu được bài trí đơn giản nhưng lại gợi lên những gì rất đỗi thân thuộc như cây bàng lá đổ, là vệ đường đèn phố, là hàng hoa cúc vàng tượng trưng cho người bạn đã khuất. Cánh cửa sổ mở 2 bên gợi về thời gian, về người bạn của ông đó là cố nhạc sĩ Thanh Tùng.

Nhạc sĩ Trần Tiến tâm sự: “Nhạc sĩ Thanh Tùng ít hơn tôi một tuổi, nhưng tuổi trẻ tài cao. Khi tôi gặp anh ấy thì tôi chỉ làm ca sĩ, là một người làm hậu đài, bê vác sân khấu. Anh ấy trở về nước sau khi học nhạc giao hưởng để chỉ huy ban nhạc của đoàn ca nhạc chúng tôi. Tôi nhớ mãi cái áo đẹp của anh Thanh Tùng mà Hà Nội lúc đó không ai có cái áo đẹp được như thế.

Chú thích ảnh
Nhạc sĩ Trần Tiến nói về bạn mình - nhạc sĩ Thanh Tùng

Hà Nội lúc đó là những ngày bao cấp, mặc áo lính, áo nâu sờn, ít khi có được áo hoa. Tôi ngồi ngắm anh ấy như một thần tượng trẻ trung vì anh rất giỏi nhạc, thế thôi. Và chuyện qua đi, chúng tôi không gặp lại nhau nữa. Rồi một ngày Hội Nhạc sĩ Sài Gòn có mời tôi và anh Thanh Tùng lên để làm một bữa nhậu cám ơn hai nhạc sĩ trẻ đã có hai bài hát hay trong năm nay. Đó là bài “Chị tôi” của tôi và bài “Một mình” của anh Thanh Tùng.

Và ngày đó chúng tôi lần đầu tiên được ngồi chơi với nhau. Tôi cũng rất quý anh Thanh Tùng và anh Thanh Tùng cũng quý tôi nhưng chúng tôi không thân lắm vì mỗi người một công việc, và không ở gần nhau. Nhưng tôi luôn nghĩ đến nhạc của anh Thanh Tùng, như con người của anh ấy, là một điệu trưởng sang trọng. Ở trong nhạc có hai điệu là điệu trưởng và điệu thứ. Điệu trưởng thường là vui, hồn nhiên và điệu thứ thì buồn thảm, cô đơn.

Tôi rất nhớ được nghe 1-2 bài hát của anh ấy thôi thì tôi rất thích cái nỗi buồn trong điệu trưởng, nó vừa ấm cúng mà lại là của một điệu trưởng. Và anh ấy yêu rất đơn thuần và tình yêu của anh ấy bay lên trên trời, bay lên mây xanh. Tôi thì ngược lại với anh, tôi là điệu thứ buồn, cô đơn. Âm nhạc của tôi ở dưới mặt đất và bám lấy mặt đất.

Nhưng tôi cũng có niềm khát vọng cháy bỏng của một nỗi buồn, anh ấy cũng có nỗi buồn của một điệu trưởng. Vì vậy hôm gặp nhau anh ấy có rủ tôi là “Tiến ơi, tôi với ông làm một đêm nhạc đi”. Lúc đó tôi cũng tếu táo đùa lại vì người Nam họ hay nói ngược, nói lái “Tiến với Tùng, làm với nhau chỉ có Túng Tiền thôi”. Thế thì anh ấy mới bảo: “Ừ nhỉ, đúng đấy. Cái tên quan trọng lắm”. Thế nhưng giấc mơ đó ai ngờ cho đến hôm nay chúng tôi được làm với nhau. Và cũng do BTC ở đây có một cái gì rất tinh vì thế hệ của chúng tôi là thế hệ 4x.

Chú thích ảnh
Nhạc sĩ Trần Tiến

Tôi sinh năm 1947, anh Tùng sinh năm 1948, anh Phú Quang sinh năm 1949, rồi trên tôi là anh Nguyễn Cường sinh năm 1943, anh Phó Đức Phương sinh năm 1944, rồi anh Dương Thụ… Tất cả chúng tôi đều là 4x và chúng tôi lúc đó là lần đầu tiên có Chuyện tình.

Chuyện tình Live in concert kéo dài 3 tiếng, thế nhưng đến cuối chương trình khán giả không tỏ ra chút mệt mỏi mà ai cũng mong muốn được nghe Trần Tiến hát tiếp. Khán giả yêu mến và mong muốn sẽ còn được tham dự nhiều show diễn của nhạc sĩ Trần Tiến tại Thủ đô trong thời gian tới. Chuyện tình Live in concert Trần Tiến- Thanh Tùng đọng lại là một đêm nhạc hay và khó quên.

Những hình ảnh ấn tượng trong Đêm nhạc Trần Tiến - Thanh Tùng:

Chú thích ảnh
Nhạc sĩ Trần Tiến và Hà Trần thể hiện ca khúc "Không gục ngã". Một sáng tác mới khi nhạc sĩ đang lâm bệnh 
Chú thích ảnh
Nhạc sĩ Trần Tiến nhắn nhủ mọi người qua lời bài hát rằng hãy đứng dạy, hãy đứng dạy và không bao giờ gục ngã...
Chú thích ảnh
Trần Tiến - Bằng Kiều qua ca khúc Ngẫu hứng phố
Chú thích ảnh
Bằng Kiều thốt lên " Chú hát hay quá đúng là gừng càng già càng cay" khi hát  "Mặt trời bé con"
Chú thích ảnh
Nhạc sĩ Trần Tiến bên các ca sĩ: Hồng Nhung, Bằng Kiều, Quang Dũng, Trần Thu Hà

Trần Tiến kể một kỷ niệm liên quan đến ca khúc “Ngẫu hứng phố”, đó là một lần ra Hà Nội chơi gặp bạn thân nhạc sĩ Nguyễn Cường. “Ông bạn thân hỏi: Sáng nay mày thích ăn gì?, tôi mới bảo “Cái gì cũng thích”. Tôi hỏi “Thế cậu có bao nhiêu tiền?”, cậu ấy rút ra có 7 ngàn đồng. Tôi bảo “Thế cậu đưa cho tôi 7 ngàn đây, để tôi ăn gì thì tôi ăn”.

Thế là bắt đầu đi vào hàng bánh cuốn, tôi bảo: “Cho tôi một ngàn bán cuốn?”, người ta mới hỏi: “Hai ông đẹp trai, cao lớn này mà sao ăn có một ngàn bánh cuốn”. Tôi mới bảo “Bà cứ cho một ngàn bánh cuốn đi, có từng này tiền thôi”. Thế là một ngàn bánh cuốn ấy hai anh em chia đôi. Mua gói xôi một ngàn, chia đôi. Bún ốc lại chia đôi, sau đó đến phở thì không chia đôi được. Thế nhưng bảy ngàn ăn được 4,5 món. Tôi ăn xong tự nhiên hát “Hà Nội cái gì cũng rẻ, chỉ có đắt nhất là mày thôi. Hà Nội cái gì cũng rẻ, chỉ có quý nhất là tình người thôi”.

Chú thích ảnh
 Diva Hồng Nhung cất giọng hát của mình với bài “Một mình” để bước vào âm nhạc của cố nhạc sĩ Thanh Tùng
Chú thích ảnh
Trần Thu Hà - Bằng Kiều
Chú thích ảnh
Hồng Nhung - Quang Dũng
Chú thích ảnh
Diva Hồng Nhung

Hồng Nhung kể chuyện Trần Tiến nhận làm con nuôi và mong diva mãi là “cô bé vô tư” tại “Chuyện tình" "Hy vọng rằng vì con là nghệ sĩ cho nên có bao nhiêu tuổi đi nữa mong con vẫn là cô bé vô tư, và chính cái điều bố mong hôm nay đã trở thành hiện thực" – Hồng Nhung ghi nhớ mãi lời nhắn nhủ của nhạc sĩ Trần Tiến nói với cô.

Chú thích ảnh
Quang Dung thể hiện chùm ca khúc của nhạc sĩ Thanh Tùng
Chú thích ảnh
Trần Thu Hà - Bằng Kiều thể hiện chùm ca khúc của nhạc sĩ Trần Tiến
Chú thích ảnh
Khán giả dành nhiều lời khen tới Bằng Kiều khi thể hiện 2 ca khúc Mẹ Tôi và Em Tôi của nhạc sĩ Trần Tiến

Bằng Kiều chia sẻ: "Âm nhạc Trần Tiến có sức ảnh hưởng lớn. “Những ca khúc của chú Tiến không chỉ là âm nhạc đơn thuần mà nó giống như những phận đời mà ai cũng thấy mình trong đó. Với Bằng Kiều từ nhỏ đã được nghe âm nhạc của ông, như một món ăn tinh thần mỗi ngày”,nam ca sĩ Trái tim không ngủ yên bày tỏ". 

Chú thích ảnh
Trần Thu Hà với phần thể hiện ca khúc Mua Thu trắng
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Đại diện BTC lên tặng hoa cho các nghệ sĩ trong đêm nhạc

Hòa Nguyễn (Thực hiện)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm