Liverpool: Chuyện gì đang xảy ra với Salah?

11/09/2022 18:28 GMT+7 | Liverpool

Nhìn vào thống kê ghi bàn và kiến tạo ở giải Ngoại hạng kể từ đầu mùa, người ta giật mình thực sự khi thấy không có tên Salah trong nhóm đầu của giải đấu.

Napoli 4-1 Liverpool: Salah tịt ngòi, Liverpool thảm bại trên đất Ý

Napoli 4-1 Liverpool: Salah tịt ngòi, Liverpool thảm bại trên đất Ý

Napoli 4-1 Liverpool: Cầm bóng 61%, hưởng 12 quả phạt góc (Napoli 3 quả), tung ra tới 15 pha dứt điểm nhưng Liverpool vẫn thảm bại 1-4 trước chủ nhà Napoli.

Hai cầu thủ ghi bàn nhiều nhất cho Liverpool ở giải Ngoại hạng là Firmino và Diaz mỗi người cũng chỉ có 3 pha lập công. Kiến tạo nhiều nhất là Firmino cũng chỉ có 3 lần làm bóng cho đồng đội ghi bàn.

Chú thích ảnh
Salah đang chơi rất tệ ở Liverpool

Salah mới ghi được 2 bàn thắng và cũng chỉ có 2 kiến tạo sau 7 trận ra sân cho Liverpool ở giải Ngoại hạng và cúp C1. Đây là khởi đầu tệ nhất của Salah từ khi gia nhập Liverpool hồi 2017.

Để so sánh, sau 6 vòng Ngoại hạng Anh mùa trước Salah đã ghi 5 bàn. Sau 6 vòng mùa trước nữa Salah thậm chí ghi 6 bàn thắng cho Liverpool.

Đó không phải là Salah chúng ta thường thấy ở những mùa trước đó. Với phong độ ghi bàn hiện tại, viễn cảnh giành giải thưởng vua phá lưới giải Ngoại hạng mùa này trở nên xa với với Salah, nhất là khi Haaland lại đang ghi bàn không ngưng nghỉ ở Man City.

Có phải Salah cũng đang xuống phong độ như nhiều trụ cột khác của Liverpool? Không hẳn như vậy nhưng có một sự thật rõ ràng là từ đầu mùa đến nay Salah không còn được cung cấp bóng nhiều như thường lệ. Nguyên nhân thì như đã nói là do ở hai cánh cả Arnold lẫn Robertson đều xuống phong độ còn tuyến giữa Liverpool lại khủng hoảng nhân sự nên Salah phải tự “xoay sở” rất nhiều.

Cũng cần phải nói là đối tác cực ăn ý với Salah trên hàng công là Mane đã ra đi mà tân binh Darwin Nunez thay thế chưa mang lại hiệu quả tương đương khi kết hợp với chân sút Ai Cập thì đã kịp nghỉ đấu 3 vòng vì án treo giò và chỉ mới trở lại ở trận hòa Everton.

Do không được tiếp bóng tốt nên Salah Salah chạm bóng ít hơn và số pha dứt điểm của anh cũng giảm đi. Theo thống kê thì sau 540 phút thi đấu tại giải Ngoại hạng mùa này, Salah chỉ có tổng cộng 5 pha dứt điểm trúng đích. Mỗi trận anh chỉ thực hiện được bình quân 2,8 pha dứt điểm so với 4,3 lần/trận ở mùa giải trước.

Cá nhân Salah không phải chịu trách nhiệm cho sự xuống dốc của Liverpool mà chính xác hơn, anh là nạn nhân của một tập thể đang lạc lối khi gặp rất nhiều vấn đề cùng lúc.

Có nhiều ý kiến cho rằng Salah ghi bàn kém hiệu quả là do phải đá quá rộng. Ông Juergen Klopp đã bác bỏ luận điểm này nhưng dù vấn đề là gì thì thực tế vẫn là Salah không đạt hiệu quả thi đấu như thường thấy ở những mùa trước đó và Klopp phải tìm ra giải pháp để gấp rút cải thiện tình hình.

HT

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm