Liverpool chỉ 'giỏi' bán ngôi sao, đừng mơ vô địch làm gì

11/08/2017 17:37 GMT+7 | Liverpool

(Thethaovanhoa.vn) - Chiến dịch chuyển nhượng mùa Hè vốn không thành công của Liverpool cho tới lúc này có nguy cơ trở nên thất vọng hơn nữa một khi Coutinho gia nhập Barca với giá hơn 100 triệu bảng.

Liverpool có giữ chân được Coutinho hay không thì vẫn có một thực tế mà họ không thừa nhận cũng không được. Họ là một CLB bán cầu thủ. Kể cả họ có khăng khăng phủ nhận điều đó thì ai cũng hiểu lí do vì sao họ bị coi như vậy. Một đội bóng đã trải qua 1/4 thế kỷ không vô địch Premier League và thỉnh thoảng mới dự Champions League thì có muốn giữ chân ngôi sao cũng khó.

Mới đây cựu ngôi sao Liverpool Steve Mcmanaman có nói rằng đội bóng cũ của anh sẽ vĩnh viễn không thể khôi phục vinh quang cũ nếu họ cứ tiếp tục bán đi những ngôi sao tốt nhất mỗi khi nhận được một đề nghị béo bở. Một nhận định hoàn toàn chính xác. Liverpool sẽ không thể giành danh hiệu nếu mỗi một cầu thủ tài năng của họ đều bị theo đuổi rồi sau đó bị bán đi cho các đội bóng Tây Ban Nha.

Chú thích ảnh

Nhưng thực sự đó là xu hướng khó thay đổi. Nếu bạn là ngôi sao 25 tuổi, đang ở giữa độ chín của sự nghiệp như Coutinho bây giờ hay như Luis Suarez và Javier Mascherano những năm trước đó, thì bạn sẽ làm gì khi Barca vẫy gọi? Bạn rời quê hương và châu lục nơi bạn sinh ra là để tìm kiếm thành công và sự thừa nhận ở Châu Âu và khoác áo Barca hay Real Madrid chính là chìa khóa để thực hiện tham vọng đó.

Để giữ chân các ngôi sao, bạn phải quay lại thời gian cỡ 50 năm về trước khi Liverpool là thế lực thống trị Châu Âu với một đội bóng gồm cơ bản là các cầu thủ người Anh. Hoặc bạn phải là một Steve Gerrard nào đó, người nổi tiếng vì đã chống lại những cám dỗ chinh phục danh hiệu cùng Chelsea để ở lại Liverpool.

Barcelona có nhất thiết phải mua Coutinho từ Liverpool?

Barcelona có nhất thiết phải mua Coutinho từ Liverpool?

Barca sẽ đẩy mạnh việc theo đuổi Philippe Coutinho, ngôi sao của Liverpool trước khi TTCN mùa Hè này đóng cửa. Vì sao đội bóng xứ Catalunya muốn có bằng được ngôi sao người Brazil?

Một người trung thành như Gerrard sẽ khẳng định Liverpool không phải đội bóng bán ngôi sao và cho rằng HLV cũng như các ông chủ của The Kop muốn Coutinho ở lại. Nhưng cựu thủ quân cũng không mù quáng đến mức chỉ nhìn thấy một mặt của vấn đề. “Sang Barca là cuộc chuyển nhượng trong mơ với các ngôi sao Nam Mỹ. Tôi đã chứng kiến điều đó với Mascherano và Suarez trước đây. Đó là tình huống mà CLB rất khó can thiệp”, Gerrard nói.

Trong chừng mực nào đó, Liverpool thấy họ đang trở thành nạn nhân của những thành công trong mua sắm của chính họ. Họ đã làm rất tốt để có sự phục vụ của Mascherano và Luis Suarez nhưng chỉ giữ chân được hai ngôi sao ấy ở Anfield một thời gian ngắn. Họ có lẽ đã hình dung sẽ giữ Coutinho ở lại thêm vài mùa nữa hoặc có lẽ đã hy vọng đạt được một thành công cụ thể nào đó trước khi một đề nghị chuyển nhượng không tránh khỏi đến từ Tây Ban Nha.

Chú thích ảnh

Nhưng đến giờ họ vẫn chưa đạt được thành công nào và rất có thể thành công ấy sẽ không bao giờ đến. Liverpool càng theo đuổi các tài năng Nam Mỹ thì họ càng bị coi là điểm trung chuyển tuyệt vời cho các ngôi sao tìm đến rồi thu hút sự chú ý của các đội bóng lớn ở Liga. Nếu Liverpool chiêu mộ được nhiều cầu thủ kiểu như Gerrard hơn thì có lẽ họ sẽ có cơ hội thuyết phục các cầu thủ ấy ở lại đủ lâu để giúp CLB tái chinh phục các danh hiệu nhưng với trường hợp của Coutinho thì rất khó.

Làm sao họ có thể giữ chân một cầu thủ trẻ người Brazil khi anh ta vừa được trao cơ hội nâng cao danh tiếng của mình nơi quê nhà bằng cách thay thế Neymar chơi bóng cùng Suarez, Messi? Hẳn là Juergen Klopp phải rất thất vọng nhất là sau khi Liverpool đã bị Leipzig và Southampton công khai từ chối khi họ tìm cách tiếp cận Naby Keita và Van Dijk. Các CĐV của họ giờ lo ngại một khi Coutinho ra đi có thể rất dễ khiến cho kế hoạch mua sắm mùa Hè của The Kop trở nên tồi tệ hơn nữa trước khi TTCN đóng cửa.

HT
Tổng hợp

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm