Linh thiêng Lễ hội Nghinh Ông ở Kiên Giang

01/12/2023 13:43 GMT+7 | Đời sống

Trong hai ngày 27 - 28/11, Kiên Giang đã tổ chức Lễ hội Nghinh Ông tại xã Lại Sơn, huyện Kiên Hải, với chủ đề Huyện đảo Kiên Hải - Tiềm năng và cơ hội phát triển.

Đây là lễ hội văn hóa dân gian lâu đời của cư dân vùng biển. Để cầu cho một năm mưa thuận gió hòa, sóng yên biển lặng, đánh bắt bội thu. Hằng năm tỉnh Kiên Giang đều tổ chức Lễ hội Nghinh Ông tại xã Lại Sơn, huyện Kiên Hải. Đây được xem là sự kiện văn hóa tâm linh truyền thống của địa phương.

Bên cạnh tưởng nhớ đến công lao ngày trước mà cha ông ta để lại, Lễ hội Nghinh Ông còn là cách để những ngư dân tỏ lòng kính ngưỡng của mình đối với thần Nam Hải đại tướng quân (cá voi, cá ông) vì đã che chở và bảo vệ cho ngư dân trong những lần ra khơi bám biển. Từ năm 2010, Kiên Giang chọn Lễ hội Nghinh Ông tại xã Lại Sơn là 1 trong 13 lễ hội, sự kiện tiêu biểu của tỉnh.

Lễ hội Nghinh Ông năm 2023 được chia làm hai phần. Trong đó, phần lễ được tổ chức trang nghiêm với các nghi thức truyền thống như thỉnh sắc thần hoàng và bà cố chủ, an vị, cầu an (27/11); dâng hương và nghinh thần Nam Hải (28/11).

Linh thiêng Lễ hội Nghinh Ông ở Kiên Giang - Ảnh 2.

Người dân địa phương chuẩn bị nghi lễ cúng cầu cho mưa thuận gió hòa. Ảnh internet

Phần hội bao gồm các hoạt động như chương trình nghệ thuật khai mạc lễ hội, do Trung tâm Văn hóa tỉnh Kiên Giang kết hợp với Đoàn Cải lương nhân dân Kiên Giang thực hiện, diễn ra lúc 19h ngày 27/11; trưng bày hình ảnh, tư liệu về biển đảo, lễ hội và các danh thắng huyện Kiên Hải (25 - 28/11); tổ chức phục vụ đọc sách, trưng bày sách (25 - 28/11); tổ chức gian hàng giới thiệu, quảng bá du lịch và sản phẩm OCOP (25 - 28/11); khảo sát sản phẩm, dịch vụ du lịch Kiên Hải; giải Việt dã quanh đảo Lại Sơn tỉnh Kiên Giang (25/11); giải bóng đá 5 người huyện Kiên Hải mở rộng, giải cầu lông, các trò chơi dân gian (21 - 26/11).

Linh thiêng Lễ hội Nghinh Ông ở Kiên Giang - Ảnh 3.

Lễ hội thu hút đông đảo người dân. Ảnh internet

Với chủ đề Huyện đảo Kiên Hải - Tiềm năng và cơ hội phát triển, các hoạt động trong Lễ hội Nghinh Ông năm 2023 còn gắn liền với việc quảng bá hình ảnh và giới thiệu tiềm năng phát triển của Kiên Hải đến với du khách, nhà đầu tư, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh. 

Sự kiện góp phần tuyên truyền về chủ quyền quốc gia, biên giới và biển đảo Việt Nam, giúp nâng cao ý thức bảo vệ cảnh quan, môi trường biển, tài nguyên thiên nhiên, phát triển nguồn lợi thủy sản, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của địa phương và tỉnh nhà.

Ngoài ra, Lễ hội Nghinh Ông năm 2023 còn hướng đến mục tiêu giáo dục trong cán bộ, đảng viên và tầng lớp nhân dân về việc giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, những phong tục, tập quán tốt đẹp được lưu truyền qua nhiều thế hệ ngư dân.

Đây là cơ hội quý báu để Kiên Hải giới thiệu với người dân và bạn bè quốc tế về tiềm năng, thế mạnh của huyện, thông qua việc quảng bá những di sản văn hóa, danh lam thắng cảnh và sản phẩm du lịch đặc trưng.

Anh Thư

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm