Liên tiếp các cuộc thi nhan sắc bị 'tuýt còi'

17/10/2015 06:53 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Không chỉ có cuộc thi tuyển chọn người mẫu “chui” của công ty Venus bị xử lý, thời gian vừa qua, cơ quan chức năng liên tiếp “tuýt còi” hàng loạt cuộc thi hoa khôi, người đẹp trái phép: Hoa khôi Nữ doanh nhân, Miss ITGO…

Thời gian qua, qua đường dây nóng, Cục Nghệ thuật Biểu diễn (Bộ VH,TT&DL) đã nhận nhiều thông tin về các vi phạm trong lĩnh vực tổ chức biểu diễn trong đó có các cuộc thi hoa khôi, người đẹp “chui”. Các vi phạm này đều đã được xử lý kịp thời.

Từ xử phạt đến cấm

Tháng 8/2015, Cục Nghệ thuật biểu diễn nhận được Đơn kèm theo Đề án của Trung tâm nghiên cứu hỗ trợ ứng dụng công nghệ phần mềm trực tuyến ITGO đề nghị cho phép tổ chức cuộc thi Hoa khôi trí tuệ thanh niên Việt Nam 2015. Trong quá trình Cục đang thẩm định hồ sơ, Trung tâm này đã tổ chức họp báo công bố về cuộc thi tại thành phố Hải Dương.


Thông tin quảng bá về cuộc thi "Người mẫu tài năng"

Vì thế, ngày 7/9, Cục Nghệ thuật Biểu diễn có văn bản hỏa tốc số 752/NTBD-QLBD gửi Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hải Dương đề nghị kiểm tra, xử lý đơn vị tổ chức cuộc thi Hoa khôi trí tuệ thanh niên Việt Nam 2015. Cục Nghệ thuật Biểu diễn khẳng định không cấp phép tổ chức cuộc thi trên và yêu cầu Sở VH,TT&DL tỉnh Hải Dương giám sát việc tuân thủ pháp luật của đơn vị này.

Cuộc thi Hoa khôi Doanh nhân 2015 với đêm chung kết được công bố diễn ra vào ngày ngày 13/10 tại thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận cũng đã bị “sờ gáy” trước khi diễn ra. Cuộc thi vi phạm quy định tại Điều 19, 20, 21 Nghị định số 79/2012/NĐ-CP ngày 05 tháng 10 năm 2012 của Chính phủ và Thông tư số 03/2013/TT-BVHTTDL ngày 28 tháng 01 năm 2013 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Vì thế, Sở VH-TT TP. HCM đã đình chỉ cuộc thi, thay vào đó chỉ là chương trình Nữ doanh nhân hướng về thủ đô.

Tiếp đó, Cục Nghệ thuật Biểu diễn và Sở VH-TT Hà Nội xử lý công ty Hiếu Dương - đơn vị tổ chức cuộc thi Miss Beauty & Go Việt Nam 2015. Theo Quy chế cuộc thi được công bố, đây là cuộc thi có quy mô toàn quốc, đêm chung kết được thực hiện vào ngày 18/10 tại Khách sạn Crowne Plaza, Hà Nội. Cuộc thi “chui” này cũng đã bị đình chỉ và xử phạt theo quy định của pháp luật.


"Miss ITGO" họp báo khi chưa được cấp phép

Vì sao các công ty thường tổ chức “thi chui”?

“Chắc chắn phải có sự khác biệt giữa một cuộc tuyển chọn người mẫu có tính nội bộ với một cuộc thi hướng tới cộng đồng. Tôi nghĩ không thể nói một cuộc thi được tổ chức ở trung tâm thương mại với sự hợp tác của một đơn vị làm truyền hình là một cuộc “casting” được.

Casting - tuyển chọn người mẫu thì chỉ mang tính nội bộ và thường được làm cho một sự kiện có tính biểu diễn nào đó chứ không phải như Venus đã làm, như phản ánh của báo chí” - ông Thanh Long, Giám đốc Công ty PL, nêu ý kiến.

Được biết hàng năm, công ty PL vẫn tổ chức cuộc thi Ngôi sao người mẫu để kết thúc khoá đào tạo và trao quà cho các học viên tham dự. Nhưng đó chỉ là một cuộc thi mang tính chất nội bộ và cũng không nhằm đưa thí sinh đi nước ngoài hay mang tính chất phục vụ công chúng.

Trả lời câu hỏi về các thủ tục cấp phép, ông Long cho biết thêm: “Trước khi đưa ai đi thi, chúng tôi đều xây dựng đề án, làm hồ sơ gửi Cục Nghệ thuật biểu diễn và khi Cục có công văn phê duyệt gửi lại, chúng tôi mới đưa người đi.

Tôi thấy rằng hiện nay cách làm việc, thủ tục giấy tờ của Sở, Cục hay Bộ đều đã nhanh gọn hơn rất nhiều. Mọi thứ đều có mẫu sẵn, có hướng dẫn cụ thể. Hầu như chúng tôi chưa bao giờ bị từ chối cấp phép nếu chúng tôi thực hiện việc xin phép theo đúng quy định.

Tôi nghĩ rằng với những hoạt động thường hay bị “tuýt còi” của Venus hay của bất kỳ công ty, tổ chức nào, các cơ quan chức năng cần theo dõi để nắm thông tin cụ thể và kịp thời định hướng cho tốt để không làm ảnh hưởng đến hoạt động của lĩnh vực này”.

Hoàng Lê - Vân Anh
Thể thao & Văn hóa

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm