Liên tiếp ca nhập viện vì căn bệnh gây đột tử ở người khỏe mạnh, tỷ lệ tử vong 30% trong 24h đầu

01/02/2023 10:52 GMT+7 | Văn hóa Giải trí 247

Khi thời tiết chuyển đổi từ nóng sang lạnh, những người đã có bệnh nền rất dễ mắc các bệnh liên quan đến động mạnh vô cùng nguy hiểm. Trong đó, lóc động mạch chủ type A cấp tính là bệnh lý xuất hiện ở cả người khỏe mạnh, gây tử vong tới 30% bệnh nhân ở ngay 24h đầu tiên.

Ngày 31/1, thông tin từ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết: Chỉ trong vòng 1 tuần, các bác sĩ đã tiếp nhận và điều trị 10 ca động mạch chủ, trong đó có 3 ca lóc động mạch chủ type A cấp tính, 2 ca chấn thương eo động mạch chủ, 2 ca vỡ phình động chủ bụng dưới thận, 3 ca lóc ĐMC type B cấp tính.

Theo PGS.TS Phùng Duy Hồng Sơn – Phó Giám đốc Trung tâm Tim mạch và lồng ngực, lóc động mạch chủ type A cấp tính là bệnh lý ngoại khoa nguy hiểm và là một trong những nguyên nhân chính gây ra đột tử ở người khỏe mạnh.

Liên tiếp ca nhập viện vì căn bệnh gây đột tử ở người khỏe mạnh, tỷ lệ tử vong 30% trong 24h đầu, Liên tiếp ca nhập viện vì căn bệnh gây đột tử ở người khỏe mạnh - Ảnh 2.

PGS.TS Phùng Duy Hồng Sơn – Phó Giám đốc Trung tâm Tim mạch và lồng ngực, Bệnh viện HN Việt Đức đang thăm khám cho người bệnh - Ảnh: BVCC

Bệnh thường xuất hiện ở những người có bệnh lý nền như cao huyết áp, một số bệnh bẩm sinh của mô liên kết như hội chứng Marfan, thường xảy ra nhiều hơn khi thay đổi thời tiết từ nóng sang lạnh.

Bệnh có các biểu hiện như: Cơn đau đột ngột vùng ngực hoặc bụng phía sau cột sống thắt lưng, cơn đau đột ngột dữ dội có thể lan từ bụng lên ngực hoặc từ ngực xuống bụng gây choáng ngất vã mồ hôi lạnh.

Các nghiên cứu cho thấy nếu không điều trị kịp thời, sẽ có khoảng 20-30% bệnh nhân tử vong trong ngày đầu tiên, 50% trong 48 giờ đầu, tỷ lệ sống sót sau một tháng khoảng 10%.

Với sự phát triển của y học nhiều bệnh lý đã được điều trị bằng can thiệp nội mạch. Tuy nhiên lóc động mạch chủ type A cấp tính thì phẫu thuật cấp cứu vẫn là biện pháp duy nhất giúp cứu tính mạng của người bệnh.

Trong năm 2022, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã tiếp nhận và phẫu thuật điều trị 101 bệnh nhân lóc động mạch chủ type A cấp tính với tỷ lệ tai biến biến chứng thấp, tỷ lệ tử vong là dưới 10%.

Với sự phát triển của y học, nhiều bệnh lý đã được điều trị bằng can thiệp nội mạch. Tuy nhiên, với lóc động mạch chủ type A cấp tính, phẫu thuật cấp cứu vẫn là biện pháp duy nhất cứu tính mạng của người bệnh.

Liên tiếp ca nhập viện vì căn bệnh gây đột tử ở người khỏe mạnh, tỷ lệ tử vong 30% trong 24h đầu, Liên tiếp ca nhập viện vì căn bệnh gây đột tử ở người khỏe mạnh - Ảnh 3.

Lóc động mạch chủ type A cấp tính là bệnh lý ngoại khoa nguy hiểm và là một trong những nguyên nhân chính gây ra đột tử ở người khỏe mạnh - Ảnh: BVCC

Không chỉ điều trị bệnh nhân ở giai đoạn cấp mà chúng tôi đã tổ chức theo dõi bệnh nhân sát sao sau phẫu thuật nhằm giải quyết kịp thời các tiến triển của phần động mạch chủ ngực và bụng chưa được can thiệp. Việc tiếp cận giải quyết các phần động mạch chủ còn lại bằng can thiệp nội mạch, phẫu thuật, hybrid tùy thuộc theo thương tổn, cá thể hóa từng bệnh nhân đã mang lại lợi ích tối đa cho người bệnh và tránh được những biến chứng không mong muốn”, PGS.TS Nguyễn Hữu Ước – Giám đốc Trung tâm Tim mạch và lồng ngực, BV Hữu nghị Việt Đức cho biết.

Lóc động mạch chủ là bệnh nguy hiểm, nhưng nếu phát hiện sớm, kiểm soát tốt các yếu tố nguy cơ, hoàn toàn có thể phòng và điều trị tốt loại bệnh đặc biệt phức tạp này. Vì vậy, các bác sĩ khuyến cáo, người bệnh cần loại bỏ các thói quen sinh hoạt có hại như: hút thuốc lá, thuốc lào; kiểm soát tốt tăng huyết áp, đái tháo đường, mỡ máu cao; hạn chế bia, rượu.

Tất cả các bệnh nhân lóc động mạch chủ, dù chưa được can thiệp, phẫu thuật hoặc đã can thiệp, phẫu thuật đều phải đi khám kiểm tra định kỳ theo hẹn. Khám sàng lọc cho người thân của những người bệnh đã được bác sĩ kết luận là bệnh động mạch chủ di truyền. Khi được cơ sở tuyến dưới chẩn đoán lóc động mạch chủ cần được chuyển đến bệnh viện có khả năng điều trị thực sự, tránh chuyển qua nhiều tuyến sẽ mất cơ hội của bệnh nhân.

Viện Nghiên cứu Dị ứng và Hen suyễn cảnh báo: Máy rửa bát có khả năng tàn phá ruột và âm thầm gây nên các bệnh mạn tính

Nguyễn Phượng

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm