Liên minh châu Âu chuẩn bị cho kịch bản 'Brexit'

11/05/2016 09:58 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) vừa yêu cầu các ngân hàng lớn trong Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) chuẩn bị sẵn kế hoạch khẩn cấp trong trường hợp xảy ra kịch bản “Brexit”, tức Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU).

Theo phóng viên TTXVN tại Đức, ECB đã gửi thông tin trên tới một ngân hàng ở Anh để cảnh báo nguy cơ xuất hiện các cú sốc đối với thị trường liên quan kịch bản "Brexit".

Một người phát ngôn của ECB cho biết ngân hàng này đang giữ liên lạc chặt chẽ với các ngân hàng liên quan để có thể có phản ứng kịp thời, phù hợp trước nguy cơ cũng như hậu quả của "Brexit", đồng thời nhấn mạnh các ngân hàng cần chuẩn bị tốt để có thể ứng phó với kịch bản Anh rời khỏi EU, phản ứng với các cú sốc thị trường và những thay đổi liên quan.


(Nguồn: DPA)

Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh cử tri Anh sẽ tiến hành một cuộc trưng cầu ý dân về quy chế nước này trong EU vào ngày 23/6 tới. Kể từ mùa Thu 2014, ECB chịu trách nhiệm giám sát trực tiếp các ngân hàng lớn trong Eurozone.

Trong một diễn biến liên quan, phóng viên TTXVN tại Anh ngày 11/5 dẫn cảnh báo mới đây của Viện Nghiên cứu Kinh tế và Xã hội Quốc gia (NIESR) - viện nghiên cứu độc lập lâu đời nhất của Anh - nhấn mạnh nếu xảy ra kịch bản "Brexit", đồng Bảng Anh sẽ rớt giá mạnh tới 20%, khiến lạm phát tăng vọt, đầu tư “lao dốc” trong khi chi tiêu tiêu dùng sa sút đáng kể do thu nhập thực của người dân sụt giảm, từ đó làm chậm nhịp độ tăng trưởng kinh tế của "xứ sở sương mù".

Cũng theo đánh giá của NIESR, trong dài hạn, việc rời khỏi EU có thể sẽ khiến Tổng Sản phẩm Quốc nội (GDP) của Anh giảm 1,5-3,7% vào năm 2030, và mức độ giảm phụ thuộc vào quan hệ khi đó giữa Anh với EU cũng như với các nước khác trên thế giới.

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm