Liên hợp quốc bầu 18 thành viên Hội đồng Nhân quyền

15/10/2021 08:07 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Theo phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc (LHQ), ngày 14/10, Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ) đã bỏ phiếu kín bầu 18 thành viên Hội đồng Nhân quyền LHQ nhiệm kỳ 2022-2024, trong đó có Mỹ dù nước này đã rút khỏi hội đồng vào năm 2018 dưới thời Tổng thống Donald Trump.   

Họp Đại hội đồng LHQ: Taliban đề nghị được phát biểu, bổ nhiệm Đại sứ

Họp Đại hội đồng LHQ: Taliban đề nghị được phát biểu, bổ nhiệm Đại sứ

Taliban đã đề nghị được phát biểu tại phiên họp chung của Tuần lễ cấp cao Kỳ họp Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) khóa 76 đang diễn ra trong tuần này tại New York (Mỹ).

Theo kết quả bỏ phiếu, Argentina, Cameroon, Eritrea, Ấn Độ, Somalia đã tái đắc cử; Benin, Phần Lan, Gambia, Honduras, Kazakhstan, Litva, Luxembourg, Malaysia, Montenegro, Paraguay, Qatar, Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) và Mỹ là những thành viên mới của Hội đồng Nhân quyền nhiệm kỳ 2022-2024.   

Chú thích ảnh
Toàn cảnh phiên họp Đại hội đồng LHQ bầu 18 thành viên Hội đồng Nhân quyền tại New York, Mỹ ngày 14/10/2021. Ảnh: THX/TTXVN

Các quốc gia sẽ rời khỏi Hội đồng Nhân quyền vào ngày 31/12 tới là Áo, Burkina Faso, Bahrain, Bangladesh, Bulgaria, Bahamas, CH Séc, Đan mạch, Fiji, Italy, Uruguay, Philippines và Togo.   

Hội đồng Nhân quyền LHQ được thành lập vào năm 2006, gồm 47 quốc gia được bầu trực tiếp bằng cách bỏ phiếu kín, theo nguyên tắc phân chia địa lý công bằng, theo đa số. Các quốc gia thành viên có nhiệm kỳ 3 năm và chỉ đủ điều kiện để tái cử một lần.

Hội đồng Nhân quyền LHQ có trách nhiệm tăng cường thúc đẩy và bảo vệ quyền con người trên toàn thế giới và có phiên họp thường niên vào tháng 3, tháng 6 và tháng 9 hàng năm.

Nguyễn Hải Vân/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm