Liên hoan Sân khấu Thủ đô 2022: Nhà hát Chèo Hà Nội 'bội thu' giải thưởng

03/10/2022 17:00 GMT+7 | Văn hoá

Với vở chèo “Trung trinh liệt nữ” – vở diễn khai màn Liên hoan sân khấu Thủ đô lần thứ V – 2022, Nhà hát chèo Hà Nội đã nhận về loạt giải thưởng: Huy chương vàng vở diễn và các HCV, HCB cho cá nhân xuất sắc.

NSND Tự Long - Nhìn từ chiếu chèo Kinh Bắc

NSND Tự Long - Nhìn từ chiếu chèo Kinh Bắc

Xác định sự học là suốt đời, sau khi được phong tặng danh hiệu NSND, năm 2016, Tự Long tiếp tục tham dự kỳ thi tuyển sinh vào Trường Đại học Sân khấu - Điện ảnh Hà Nội và anh đã được đặc cách tuyển thẳng vào Trường để học văn bằng 2 chuyên ngành đạo diễn sân khấu khóa 36.

Trung trinh liệt nữ (tác giả kịch bản Trần Hồng Vân, chuyển thể chèo Mai Văn Sinh, đạo diễn, NSND Hoàng Quỳnh Mai) tái hiện một giai đoạn lịch sử hào hùng của dân tộc. Chuyện xảy ra vào tháng Giêng năm 1285, một lực lượng lớn quân Nguyên do tên tướng Thoát Hoan chỉ huy tràn vào xâm lược Đại Việt lần thứ 2. Trước thế giặc hung hãn, triều đình nhà Trần buộc phải tìm kế hoãn binh để có thời gian củng cố lực lượng, tổ chức chiến đấu.

Chú thích ảnh
Cảnh trong vở "Trung trinh liệt nữ"

Vở diễn có kịch bản chặt chẽ, chuyển thể Chèo mượt mà và cũng đầy dũng khí cùng sự dàn dựng của NSND Hoàng Quỳnh Mai. Thêm một lần nữa, Nhà hát chèo Hà Nội “khoe” được dàn diễn viên trẻ vô cùng tài năng, nổi trội cả thanh và sắc: Quốc Phòng (vai Trần Thông), Thanh Huyền (vai An Tư công chúa). Các khán giả giành cho cặp “tiên đồng, ngọc nữ” làng Chèo những tràng vỗ tay không ngớt. Hai nghệ sĩ cũng xuất sắc nhận được Huy chương vàng cá nhân cùng NSƯT Hồng Nam (vai Vua Trần Nhân Tông) đoạt Huy chương vàng.

2 Huy chương Bạc được trao cho nghệ sĩ Hồng Thắng (vai Thoát Hoan) và Xuân Huynh (vai Trần Kiếm). Bên cạnh đó, Ban tổ chức đã trao giải Chỉ huy xuất sắc cho nhạc sỹ Tất Trọng và giải Biên đạo múa xuất sắc cho nữ biên đạo tài năng Hoài Anh.

Chú thích ảnh

NSƯT Thu Huyền - Phó Giám đốc phụ trách Nhà hát Xhèo Hà Nội chia sẻ: “Vở chèo Trung trinh liệt nữ được Nhà hát dàn dựng từ đầu năm 2020. NSND Quốc Anh – nguyên GĐ Nhà hát và tôi đã bàn bạc, thống nhất giao vai chính cho một cô đào rất trẻ – nghệ sĩ Thanh Huyền. Đây là cơ hội để các nghệ sĩ trẻ tài năng có điều kiện tỏa sáng trên sân khấu bên cạnh những tên tuổi của nhà hát như: NSƯT Hồng Nam, NSƯT Thu Hằng, NSƯT Phương Mây, NS Quốc Phòng..

Chúng tôi đã chọn “Trung trinh liệt nữ” tham dự Liên hoan sân khấu Thủ đô 2022 vì đây là vở diễn ca ngợi sự hi sinh vì đất nước của những người con Thăng Long - Đại Việt, và cũng muốn "khoe" với bạn nghề và khán giả thế hệ nghệ sĩ trẻ, tài năng tiếp nối thế hệ đi trước của Nhà hát chúng tôi”.

Chú thích ảnh

Có thể nói, sau đại dịch Covid-19, Nhà hát Chèo Hà Nội đã khởi sắc trở lại với những đêm diễn tại Rạp Đại Nam và các địa phương. Ngoài kịch mục đi biểu diễn phục vụ bà con nhân dân thì Nhà hát cũng dành thời gian và sự đầu tư công phu dàn dựng các vở diễn để tham dự các Liên hoan như Liên hoan sân khấu Thủ đô (vở Trung trinh liệt nữ), Liên hoan Chèo toàn quốc 2022 (Linh Từ Quốc mẫu).

Liên hoan Sân khấu Thủ đô năm 2022 do Sở VHTT Hà Nội và Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam tổ chức theo định kỳ 2 năm/ lần, vừa bế mạc tối qua (2/10).

Minh Anh

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm