Liên hoan Quan họ tỉnh Bắc Giang lần thứ VII năm 2022

23/07/2022 06:00 GMT+7 | Văn hoá

Ngày 22/7, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Giang tổ chức Liên hoan Quan họ tỉnh Bắc Giang lần thứ VII năm 2022.

Khám phá Tết Việt: Người giữ lửa cho quan họ Bắc Giang

Khám phá Tết Việt: Người giữ lửa cho quan họ Bắc Giang

Ngày 25/01/2019 tại Bảo tàng dân tộc học tổ chức chương trình “Khám phá Tết Việt” với sự tham gia của các nghệ nhân đến từ Bắc Giang biểu diễn nghệ thuật hát làn điệu quan họ Thổ Hà đã mang đến một không gian văn hóa đậm nét của vùng đất Kinh Bắc ngày xưa, đậm đà sắc thái Bắc Giang.

Liên hoan được tổ chức định kỳ 2 năm/lần, nhằm tạo điều kiện để các địa phương, nghệ nhân và những người yêu thích dân ca quan họ có dịp giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm về lề lối, cách hát của dân ca quan họ; qua đó tiếp tục giữ gìn, trao truyền các giá trị của văn hóa quan họ cho thế hệ mai sau.

Liên hoan năm nay có sự tham dự của gần 300 diễn viên, nghệ nhân, nhạc công đến từ 11 đội nghệ thuật quần chúng của 10 huyện, thành phố và Hội Văn hóa quan họ tỉnh.

Chú thích ảnh
Tiết mục hát quan họ tham dự Liên hoan. Ảnh: Đồng Thúy

Từ khi dân ca quan họ được UNESCO vinh danh là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại, tỉnh Bắc Giang đã có nhiều chương trình bảo tồn như: nghiên cứu, sưu tầm các làn điệu quan họ cổ; mở lớp truyền dạy, hỗ trợ thành lập các câu lạc bộ, hỗ trợ tăng âm loa đài; xây dựng nhà văn hóa - nơi tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ…

Đến nay, cùng với những làng quan họ gốc ở bờ Bắc sông Cầu thuộc Bắc Giang, phong trào hát quan họ đã phát triển rộng khắp hầu hết các thôn, làng trong toàn tỉnh. Người dân hát ở nhiều nơi, như: hội làng, hội diễn, đám cưới, mừng thọ, lễ kỷ niệm…

Kết thúc Liên hoan, Ban Tổ chức trao giải A, B, C cho các tiết mục; cùng đó trao giải phụ cho thí sinh cao tuổi nhất, thí sinh nhỏ tuổi nhất.

Thuý Anh

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm