Liên hoan Phim Việt Nam XXII: Số lượng phim nhiều, hứa hẹn đột phá

22/10/2021 11:36 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 22/10, Ban tổ chức Liên hoan Phim Việt Nam họp báo thông tin về sự kiện diễn ra tại Huế từ 18-20/11 tới. Trong bối cảnh dịch Covid-19 với nhiều khó khăn và thách thức, Liên hoan Phim có nhiều điểm mới.

Những ứng viên đầu tiên tranh giải Bông sen Vàng lần thứ XXII

Những ứng viên đầu tiên tranh giải Bông sen Vàng lần thứ XXII

Ròm, Tiệc trăng máu, Gái già lắm chiêu V, Nắng 3… là một số ứng viên đầu tiên đáng chú ý sẽ tranh giải Bông sen Vàng Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 22.

Điểm mới của LHP VN XXII

Liên hoan phim Việt Nam XXII tuyển chọn được 128 phim từ 141 phim của 42 đơn vị tham dự. Trong đó có 26 phim truyện, 56 phim tài liệu, 15 phim khoa học và 31 phim hoạt hình.

Với chủ đề “Xây dựng nền công nghiệp điện ảnh Việt Nam bản sắc, hiện đại và nhân văn”, LHP VN XXII diễn ra từ ngày 18 đến 20/11. Trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp nên Bộ VH-TT&DL chỉ tổ chức đơn giản, các hoạt động chính trong LHP cũng sẽ được rút gọn.

Ông Vi Kiến Thành - Cục trưởng Cục Điện ảnh, Trưởng Ban tổ chức LHP VN XXII cho hay, năm nay LHP sẽ có nhiều điểm mới khác biệt đáng chú ý. LHP VN XXII là sự kiện văn hóa nghệ thuật chào mừng Hội nghị văn hóa toàn quốc sẽ diễn ra vào ngày 24/11 tới.

Lần đầu tiên, LHP VN được tổ chức theo hình thức trực tuyến kết hợp trực tiếp, hạn chế các vị đại biểu khách mời. LHP có sự phối hợp của VTV trong khâu tổ chức, quảng bá trên các nền tảng kỹ thuật số.

Kinh phí cho từng hạng mục giải thưởng tăng so với các năm trước đây. Bông sen vàng phim truyện năm nay sẽ nhận giải thưởng 60 triệu đồng. Bông sen vàng cho các thể loại phim tài liệu, phim khoa học, phim hoạt hình sẽ nhận 30 triệu đồng.

Liên hoan phim Việt Nam XXII, Bông sen Vàng lần thứ 20, Bông sen Vàng, Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 22, Liên hoan phim lần thứ 22, Bố già, Mắt biếc, Gái già lắm chiêu
Cục trưởng Cục Điện ảnh Vi Kiến Thành giới thiệu những điểm mới của Liên hoan phim Việt Nam lần thứ XXII. Ảnh: Thanh Tùng - TTXVN

Ngoài cúp bông sen và tiền thưởng, các tác giả của giải thưởng sẽ được Bộ VH,TT&DL mời tham dự các sự kiện liên hoan phim quốc tế, các hoạt động điện ảnh, tuần phim Việt Nam tại nước ngoài... Đặc biệt, năm nay sẽ có thêm hai giải thưởng mới là Đạo diễn phim truyện đầu tay xuất sắc và Kỹ xảo phim truyện điện ảnh xuất sắc.

Và thứ năm là LHP VN XXII là dịp xác định lại các giá trị truyền thống và tôn vinh áo dài Việt.

Cũng theo Cục trưởng Cục Điện ảnh Vi Kiến Thành, các sự kiện chính của LHP VN XXII bao gồm: chương trình chiếu phim dự thi (chiếu phim cho Ban Giám khảo chấm thi tại Hà Nội, chiếu tại rạp và trực tuyến cho khán giả với những phim thỏa thuận được phép chiếu trực tuyến); chương trình toàn cảnh (chiếu tại rạp và trực tuyến cho khán giả với những phim thỏa thuận được phép chiếu trực tuyến); họp báo kết hợp khai mạc LHP tại Huế; lễ công bố và trao giải.

Các sự kiện bên lề diễn ra tại Huế gồm: Tuần phim chào mừng LHP VN XXII; Triển lãm Thừa Thiên-Huế, điểm đến của các nhà làm phim; Triển lãm ảnh Sáng kiến điểm đến an toàn - Huế và bạn; Chương trình thời trang áo dài và điện ảnh, áo dài cộng đồng…

BTC cho hay, do ảnh hưởng của dịch Covid, mọi hoạt động phải được tính toán kỹ càng, không tổ chức hội thảo và một số hoạt động ở các liên hoan phim trước đây cũng phải hạn chế, đảm bảo quy chế phòng chống dịch.

Về lịch chiếu phim trên VTVgo và các nền tảng số từ ngày 1-26/11, thông tin sẽ được VTV cập nhật sớm nhất. Sẽ có khoảng 10 phim truyện điện ảnh phát trên truyền hình bởi hai lý do kiểm soát độ tuổi cũng như thỏa thuận với nhà sản xuất.

Liên hoan phim Việt Nam XXII, Bông sen Vàng lần thứ 20, Bông sen Vàng, Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 22, Liên hoan phim lần thứ 22, Bố già, Mắt biếc, Gái già lắm chiêu
"Mắt biếc" tham gia Liên hoan phim năm nay

Số lượng nhiều, hứa hẹn đột phá

Có 92 bộ phim được tuyển chọn vào Chương trình phim dự thi bao gồm: 17 phim truyện điện ảnh, 37 phim tài liệu, 15 phim khoa học và 23 phim hoạt hình.

Theo ông Vi Kiến Thành, hiện chưa thể công bố danh sách 17 phim tranh giải, vì lý do bảo mật và để tránh làm giảm sự hào hứng của những đoàn phim tham gia.

BTC đánh giá, số lượng phim tham gia LHP năm nay nhiều hơn năm 2019 dù ảnh hưởng bởi dịch, BTC cảm động trước tinh thần vượt khó của nhà sản xuất phim Việt Nam.

Về chất lượng, ông Vi Kiến Thành bày tỏ sự lạc quan với các ứng viên phim tài liệu Ranh giới, hay những phim điện ảnh bom tấn như Bố già, Mắt biếc, Gái già lắm chiêu, Ròm… “Ở vị trí BTC tôi thấy chất lượng tốt, hứa hẹn nhiều đột phá. Những đánh giá cụ thể chuyên môn hơn có lẽ cần đợi BGK” - Cục trưởng Cục Điện ảnh cho hay.

Hiện BTC chưa thể công bố BGK vì tính khách quan, nhưng theo ông Vi Kiến Thành, chắc chắn BGK sẽ có sự đổi mới, tinh thần là muốn có sự trẻ trung mới mẻ hơn. “Chọn BGK khó lắm, chọn 9 người nhưng không dễ, bởi phải đảm bảo vừa có trình độ, uy tín, công tâm khách quan đánh giá tác phẩm… vừa phải có điều kiện là “không có bất kỳ phim nào tham gia tranh giải ở LHP” - ông Vi Kiến Thành cho biết. BTC sẽ công bố Hội đồng BGK tại buổi họp báo khai mạc LHP.

Liên hoan phim Việt Nam XXII, Bông sen Vàng lần thứ 20, Bông sen Vàng, Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 22, Liên hoan phim lần thứ 22, Bố già, Mắt biếc, Gái già lắm chiêu
"Bố già" là một ứng viên tham dự LHP VN XXI

Trở lại Cố đô Huế sau 10 kỳ LHP

Sự kiện trở lại Cố đô Huế của LHP VN XXII sau 10 kỳ LHP (kể từ LHP VN XII năm 1999), là dịp để Điện ảnh Việt Nam đến với tỉnh Thừa Thiên-Huế, thành phố Huế. Ông Nguyễn Thanh Bình, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế cho biết, địa phương xác định LHP là cơ hội quảng bá hình ảnh, cơ hội phục hồi các hoạt động văn hóa, du lịch trong thời gian sắp đến.

Hiện, tỉnh đã tính toán kỹ lưỡng và đưa ra nhiều phương án để chủ động ứng phó một cách phù hợp với diễn biến tình hình dịch bệnh. Tỉnh đã chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện cơ sở vật chất phục vụ LHP.

Dưới sự chỉ đạo của UBND tỉnh, ngành Y tế địa phương cũng đã xây dựng các phương án thực hiện phù hợp với tình hình trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19; trong đó, sẽ áp dụng quy tắc “Một cung đường, hai điểm đến” đối với khách mời tham dự các sự kiện của LHP nhằm kiểm soát lịch trình và hỗ trợ việc kiểm tra dịch tễ theo quy định phòng, chống dịch bệnh của Bộ Y tế.

Khách mời phải tiêm đủ 2 mũi vaccine (thẻ xanh Covid-19) trước 14 ngày tham dự LHP, phải tuân thủ 5K, khai báo y tế, có kết quả xét nghiệm âm tính bằng phương pháp PCR hoặc test nhanh sau khi đến tỉnh Thừa Thiên-Huế.

Bên cạnh đó, Sở Du lịch Thừa Thiên Huế dự kiến tổ chức tour tham quan đại nội, tour dọc sông Hương cho các đại biểu tham dự LHP. Với khách du lịch đến Huế trong thời gian diễn ra LHP, tỉnh sẽ tuỳ theo tình hình dịch bệnh để quyết định nhưng phải đảm bảo các yếu tố dịch tễ.

Thảm đỏ luôn là hấp dẫn đối với các LHP nhưng năm nay sẽ không thể thực hiện do dịch Covid-19, vì mục tiêu an toàn.

Liên hoan phim Việt Nam XXII, Bông sen Vàng lần thứ 20, Bông sen Vàng, Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 22, Liên hoan phim lần thứ 22, Bố già, Mắt biếc, Gái già lắm chiêu
Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông phát biểu. Ảnh: Thanh Tùng - TTXVN

Tại cuộc họp báo sáng 22/10, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông ghi nhận và biểu dương sự nỗ lực của toàn ngành điện ảnh, của các nghệ sĩ điện ảnh Việt Nam trong thời gian qua đã bình tĩnh nhìn nhận, kịp thời ứng phó, điều chỉnh các phương thức sản xuất, phát hành, phổ biến phim để thích ứng hoàn cảnh mới, sống chung với đại dịch Covid-19. 

"Ngoài mục đích tôn vinh những người làm nghệ thuật điện ảnh nước nhà, Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XXII sẽ làm cầu nối để các tác phẩm điện ảnh đến với công chúng theo hình thức phổ biến trên nền tảng số, thể hiện sự thích nghi của điện ảnh trong bối cảnh đặc biệt mà toàn cầu cũng đang phải đối mặt - đại dịch Covid-19.

Tôi tin rằng, với kinh nghiệm tổ chức và sự chuẩn bị chu đáo của Ban tổ chức, đặc biệt sự phối hợp chủ động, hỗ trợ của tỉnh Thừa Thiên Huế, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Cục Điện ảnh và các đơn vị liên quan sẽ tổ chức thành công Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XXII, đảm bảo trang trọng, hiệu quả và an toàn theo những quy định về phòng, chống Covid-19". 
 

Tiểu Phong

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm