Liên hoan múa Rồng tại không gian đi bộ hồ Hoàn Kiếm chào mừng Kỷ niệm 1010 năm Thăng Long – Hà Nội

03/10/2020 14:18 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Sáng 3/10, tại không gian đi bộ hồ Hoàn Kiếm đã diễn ra Liên hoan nghệ thuật múa Rồng - Hà Nội năm 2020 với sự tham dự của 13 đội múa Rồng các quận, huyện trên địa bàn Hà Nội. Sự kiện do Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức, hướng tới kỷ niệm 1010 năm Thăng Long - Hà Nội và chào mừng Đại hội Đảng bộ các cấp.

Kỷ niệm 1010 năm Thăng Long - Hà Nội: Triển lãm và liên hoan thư pháp chủ đề 'Thăng Long - Hà Nội'

Kỷ niệm 1010 năm Thăng Long - Hà Nội: Triển lãm và liên hoan thư pháp chủ đề 'Thăng Long - Hà Nội'

Chiều 2/10, triển lãm và liên hoan thư pháp với chủ đề “Thăng Long - Hà Nội” đã diễn ra tại không gian khu Thái Học và khu Vườn ươm thuộc di tích Văn Miếu – Quốc Tử Giám (Hà Nội). Sự kiện do Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám tổ chức, chào mừng kỷ niệm 1010 năm Thăng Long - Hà Nội (1010-2020).

Ngay từ sáng sớm 3/10, các đội múa Rồng đã tập kết đông đủ tại tuyến phố Lê Thạch, Đinh Tiên Hoàng, khu vực Vườn hoa Tượng đài Lý Thái Tổ, tạo không khí rộn ràng, sôi động. Các đội múa Rồng đến từ các quận, huyện: Ba Đình, Hoàng Mai, Tây Hồ, Hoàn Kiếm, Long Biên, Cầu Giấy, Nam Từ Liêm, Phúc Thọ, Đông Anh, Thường Tín, Thanh Trì, Đan Phượng và Thanh Oai đều chuẩn bị cho mình những tiết mục múa đặc sắc, dàn dựng công phu, mang đến cho công chúng những màn biểu diễn hấp dẫn.

Dù trong sáng 3/10, thời tiết Hà Nội đôi lúc có mưa song không làm giảm đi nhiệt huyết của thành viên các đội múa Rồng.

Chú thích ảnh
Ban tổ chức tặng hoa, chúc mừng các đội múa rồng tham dự liên hoan. Ảnh: Thanh Tùng

Chương trình mở màn bằng các màn biểu diễn trống hội và biểu diễn âm nhạc chào mừng. Phát biểu tại lễ khai mạc, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội Bùi Thị Thu Hiền khẳng định, Liên hoan nghệ thuật múa Rồng Hà Nội năm 2020 là hoạt động văn hóa nghệ thuật có ý nghĩa, tạo không khí vui tươi trong đời sống văn hóa tinh thần người dân thành phố, chào mừng các sự kiện trọng đại của Thủ đô và đất nước.

Chú thích ảnh
Màn Múa Rồng, Múa Lân, tái hiện các sự kiện lịch sử truyền thống vẻ vang của dân tộc. Ảnh: Thanh Tùng
Chú thích ảnh
Màn thể hiện múa rồng tại liên hoan. Ảnh: Thanh Tùng

Qua đó, quảng bá, giới thiệu đến công chúng cũng như bạn bè quốc tế về nghệ thuật múa Rồng, một loại hình nghệ thuật đặc sắc mang đậm sắc màu dân gian và nét đẹp văn hóa Thủ đô.

Đây là lần thứ 6 thành phố Hà Nội tổ chức Liên hoan nghệ thuật múa Rồng. Mỗi đơn vị tham gia trình diễn một tiết mục, thời lượng từ 5 - 7 phút, trong đó có sử dụng một hoặc nhiều mô hình Rồng kết hợp múa Tứ linh (Long, Lân, Quy, Phượng) trên nền nhạc, lời bình suốt quá trình biểu diễn để truyền tải chủ đề, thông điệp cụ thể.

Chú thích ảnh
 Màn Múa Rồng, Múa Lân, tái hiện các sự kiện lịch sử truyền thống vẻ vang của dân tộc. Ảnh: Thanh Tùng

Các màn múa Rồng, Lân đã tái hiện các sự kiện lịch sử, truyền thống vẻ vang của dân tộc; ca ngợi đất nước, con người Việt Nam, Thủ đô ngàn năm văn hiến, Thủ đô Anh hùng, Thành phố Vì hòa bình suốt bề dày 1010 năm lịch sử, trên con đường hội nhập và phát triển.

Các tiết mục múa Rồng không hạn chế kỹ thuật biểu diễn. Nhiều đoàn sử dụng các kỹ xảo phức tạp, hấp dẫn và điêu luyện như xếp hình, phun mưa, nhào lộn… Hình thức trang trí của các đội phù hợp với thuần phong mỹ tục, số lượng người biểu diễn của mỗi đội không hạn chế.

Chú thích ảnh
Màn thể hiện múa rồng tại liên hoan. Ảnh: Thanh Tùng

Tự hào khi được tham gia Liên hoan múa Rồng năm 2020, anh Lê Mạnh Hùng - huấn luyện viên đội múa Rồng huyện Đan Phượng cho biết, đội múa Rồng của anh sẽ biểu diễn bài múa “Quân hùng Long Phụng” thể hiện sự vươn lên, khát vọng chiến thắng của người dân quê hương Đan Phượng.

Sau hơn một tuần luyện tập tích cực, đội múa Rồng huyện Đan Phượng với 45 thành viên sẽ trình diễn kỹ thuật điêu luyện “song Rồng”, “cuốn Rồng”. Đây là lần thứ ba đội múa Rồng huyện Đan Phượng tham gia Liên hoan nghệ thuật múa Rồng Hà Nội và hy vọng sẽ đoạt giải cao so với các giải Ba đã đoạt những năm trước.

Còn đội múa Rồng huyện Đông Anh quy tụ được nhiều bạn trẻ với tuổi đời từ 16 – 22 tuổi. Đội trưởng Nguyễn Công Việt phấn khởi cho biết, đội múa Rồng của anh có 20 thành viên tham gia, cùng kết hợp với đội múa Lân 28 thành viên, sẽ mang đến liên hoan tiết mục “Đón đời sống mới hiện đại”, chuyển tải khát vọng muốn đổi mới huyện Đông Anh thành quận trong tương lai. Nguyễn Công Việt cho hay, vì đội toàn người trẻ nên mọi người phấn khởi khi được tham gia Liên hoan, tích cực luyện tập trong nhiều ngày để có được màn biểu diễn thuyết phục.

Sau màn biểu diễn, các đội múa Rồng đã diễu hành trên phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm chào mừng người dân và du khách.

Đinh Thuận

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm