Liên hoan Chèo toàn quốc 2022: ‘Giữ lửa’ nghệ thuật truyền thống

10/10/2022 07:03 GMT+7 | Văn hoá

Với mong muốn tiếp tục giữ gìn và phát huy Chèo truyền thống, Liên hoan hứa hẹn sẽ là một sân chơi hấp dẫn, giúp phát hiện thêm nhiều tài năng trẻ có đam mê với bộ môn nghệ thuật này.

Xem huyền thoại 'Kỳ Đồng' bước lên sân khấu chèo

Xem huyền thoại 'Kỳ Đồng' bước lên sân khấu chèo

Đây gần như là lần đầu tiên, sân khấu chèo có một vở diễn đầy đặn về cuộc đời Kỳ Đồng Nguyễn Văn Cẩm - một danh nhân bí ẩn và gắn với hàng loạt huyền thoại trong lịch sử Việt Nam.

Vừa qua, tại tỉnh Hà Nam, Bộ VHTTDL (Cục Nghệ thuật biểu diễn) và UBND tỉnh Hà Nam (Sở VHTTDL tỉnh Hà Nam) đã phối hợp tổ chức Họp báo thông tin về Liên hoan Chèo toàn quốc năm 2022.

Liên hoan Chèo toàn quốc 2022, Hà Nam, liên hoan chèo, du lịch hà nam, vở diễn chèo
BTC Liên hoan Chèo toàn quốc tỉnh Hà Nam 2022

Năm nay, có tới 16 đơn vị nghệ thuật chèo chuyên nghiệp từ Trung ương tới địa phương (chủ yếu các đơn vị tập trung ở khu vực phía Bắc do đặc trưng của loại hình nghệ thuật này) tham gia liên hoan. Khán giả Hà Nam sẽ có hơn 2 tuần sống trong không khí của nghệ thuật chèo chuyên nghiệp với 27 vở diễn, quy tụ hơn 1.250 diễn viên, trong đó có 55% là những diễn viên trẻ dưới 35 tuổi. Ngoài ra còn có sự tham gia của các diên viên chèo gạo cội như NSND Thanh Ngoan, NSND Tự Long,…

Đây là lần đầu tiên Hà Nam đăng cai một sự kiện với quy mô toàn quốc như Liên hoan Chèo 2022, vậy nên mọi công tác từ tu sửa sân khấu đến tuyên truyền đều đã được lên kế hoạch và thực hiện từ đầu tháng 10. Đặc biệt, tỉnh Hà Nam đã gửi công văn các trường học trên địa bàn, tạo nên 1 buổi học ngoại khóa đầy ý nghĩa cho học sinh, sinh viên để các em được xem, được nghe và được hiểu về bộ môn nghệ thuật truyền thống của đất nước.

Liên hoan Chèo toàn quốc 2022, Hà Nam, liên hoan chèo, du lịch hà nam, vở diễn chèo
Quang cảnh buổi họp báo

Năm nay, BTC đã tạo ra sự đa dạng cho các vở diễn tham dự khi không hạn chế về mặt đề tài. Bên cạnh những điều kiện được đưa ra, liên hoan cũng khuyến khích các tác phẩm hưởng ứng cuộc vận động “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, thực hiện trọng tâm của Đảng về “Phát triển con người toàn diện và xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc. Khơi dậy khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc, phát huy giá trị văn hóa, sức mạnh con người Việt Nam trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, hội nhập quốc tế".

Liên hoan Chèo toàn quốc 2022, Hà Nam, liên hoan chèo, du lịch hà nam, vở diễn chèo
Nghệ thuật truyền thống là gốc rễ của nghệ thuật hiện đại

Trong số 27 vở diễn tham gia năm nay, tới 40% các vở diễn có đề tài có tính hiện đại, truyền tải góc nhìn mới về đời sống xã hội và 60% giữ vững giá trị nghệ thuật chèo truyền thống. Dù là "chủ nhà" nhưng Hà Nam chỉ tham gia 2 tác phẩm là Khóc giữa trời xanhNhững vì sao không tắt (vở diễn mở màn).

Cũng trong buổi họp báo, ông Ngô Thanh Tuân – Phó Giám đốc Sở VHTTDL tỉnh Hà Nam cho biết: “Sở hiện nay đang làm việc với các địa điểm du lịch nổi bật của tỉnh để lên kế hoạch hỗ trợ tham quan cho các đoàn khách tham dự, và dự kiện đưa vào lịch hoạt động trong 16 ngày diễn ra liên hoan nhằm quảng bá và tuyên truyền du lịch của Hà Nam với cả nước. Các điểm nổi bật như Chùa Tam Chúc, Nhà Bá Kiến (làng Vũ Đại), Khu tưởng niệm nhà văn, liệt sỹ Nam Cao… đều sẽ được giới thiệu tới khách tham quan”.

Liên hoan Chèo toàn quốc 2022, Hà Nam, liên hoan chèo, du lịch hà nam, vở diễn chèo
Ông Ngô Thanh Tuân- Phó Giám đốc Sở VHTTDL tỉnh Hà Nam tại họp báo

Diễn ra từ ngày 12 - 28/10, Lễ Khai mạc và Bế mạc Liên hoan Chèo toàn quốc - 2022 sẽ được truyền hình trực tiếp trên Truyển hình Cáp Việt Nam (VTVcap), Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nam.

45 tiết mục xuất sắc được trao giải tại Liên hoan hát Xẩm Ninh Bình mở rộng năm 2022

Sau 3 ngày diễn ra sôi nổi, hấp dẫn, ngày 18/9, tại thành phố Ninh Bình, Cục Văn hóa cơ sở (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Ninh Bình tổ chức tổng kết và trao giải Liên hoan hát Xẩm Ninh Bình mở rộng năm 2022. Tại buổi lễ, Ban Tổ chức đã trao giải thưởng cho 45 tiết mục xuất sắc gồm 5 giải A, 5 giải B, 5 giải C và 30 giải khuyến khích.

Xem tiếp TẠI ĐÂY!

Minh Châu

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm