Liên hoan Ảo thuật toàn quốc: 'Ra đường' phục vụ khán giả

15/10/2018 10:00 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Liên hoan Ảo thuật toàn quốc lần thứ 3 - 2018 diễn ra tại tiền sảnh Nhà hát TP.HCM (từ 13 đến 15/10), với 39 tiết mục của 16 đơn vị, trong đó có 2 đơn vị công lập.

Xét về số lượng, lần này có sự gia tăng gấp 3, vì lần trước (năm 2012) chỉ có 13 tiết mục. Đây là một nỗ lực đáng kể từ ban tổ chức, vì giới ảo thuật và xiếc hoạt động khá tản mác, đôi khi lại muốn giấu nghề, nên thường ngại tham gia các cuộc thi.

Việc tổ chức ngay tại tiền sảnh Nhà hát TP.HCM cũng là một cải cách, để khán giả qua đường có thể dễ dàng ghé vào xem. Nhờ đưa “ra đường”, các tiết mục thu hút được vài trăm khán giả, họ tự do ghi hình và cập nhật mạng xã hội, nên khá sinh động.

Đáng lý, khi diễn ngoài tiền sảnh như vậy, với rất nhiều khách du lịch nước ngoài ghé lại xem, nếu có được tờ rơi chương trình thì tuyệt vời hơn. Trong từng tiết mục, với hai màn hình lớn hai bên, nếu có vài chú thích tiếng Anh càng thêm hiệu quả.

Chú thích ảnh
Liên hoan diễn ra ngay tại tiền sảnh Nhà hát TP.HCM

Tuy tên gọi là Liên hoan Ảo thuật toàn quốc, nhưng thực tế thì có cả xiếc tham dự. Đành rằng trong nhiều trường hợp thì xiếc có kết hợp ảo thuật và ngược lại, nhưng hai loại hình này vẫn rất khác nhau. Ví dụ như tiết mục Tình yêu trên đôi giày trượt của Lê Hưng và Nhã Hiếu hoàn toàn là xiếc, không liên quan đến ảo thuật. Nếu đặt tên là Liên hoan Xiếc và Ảo thuật toàn quốc thì đúng hơn trong việc nhận diện, truyền thông.

Ngoài thời gian dự thi, năm nay ban tổ chức còn tuyển chọn các tiết mục hay tại liên hoan để phục vụ miễn phí khán giả và du khách. Lúc 8h ngày 14/10 diễn ở tiền sảnh Nhà hát TP.HCM; Lúc 19h30 diễn tại Sân khấu Sen Hồng (khu B, Công viên 23/9).

NSND Lê Tiến Thọ (Chủ tịch Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam) cho biết: “Thông qua liên hoan để các nhà quản lý, các đơn vị đào tạo nghệ thuật có cơ hội đánh giá thực trạng đội ngũ nghệ sĩ ảo thuật hiện nay, từ đó có những biện pháp thúc đẩy, bồi dưỡng, đào tạo trước mắt và lâu dài”.

Liên hoan Ảo thuật toàn quốc lần thứ 3-2018 sẽ bế mạc vào tối nay, 15/10, các tiết mục xuất sắc sẽ được trao Huy chương Vàng, Huy chương Bạc.

Như Hà

Liên hoan Ảo thuật chuyên nghiệp toàn quốc 2018 'tăng vọt' về số lượng tiết mục

Liên hoan Ảo thuật chuyên nghiệp toàn quốc 2018 'tăng vọt' về số lượng tiết mục

Đây là thông tin từ Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam, đơn vị phối hợp cùng Sở VHTT TP.HCM tổ chức Liên hoan Ảo thuật toàn quốc lần thứ III- 2018. Theo đó, ở thời điểm này, phía tổ chức hiện đã nhận được 39 tiết mục đăng kí dự thi của hai đơn vị Xiếc công lập và 14 đơn vị nhóm nghệ sĩ hoạt động theo mô hình xã hội hóa.

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm