Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam đề nghị chưa thông qua Dự thảo Luật về Hội

25/10/2016 17:33 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Chiều 24/10, nhà thơ Hữu Thỉnh, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, đã chủ trì họp báo để chia sẻ quan điểm của Dự thảo Luật về Hội.

Theo đó, Đảng đoàn Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam đã có văn bản đề nghị Quốc hội chưa thông qua Luật về Hội, đồng thời tiếp tục tổ chức lấy ý kiến sâu rộng để có sự thống nhất cao.

Theo nhà thơ Hữu Thỉnh, trong ngày 24/10, Liên hiệp đã có công văn số 375/CV-LH gửi đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư về vấn đề này. Cụ thể, Đoàn Chủ tịch đã có buổi làm việc với Câu lạc bộ cựu Đại biểu Quốc hội, nghiên cứu kỹ Dự thảo Luật về Hội và Báo cáo giải trình Dự thảo Luật về Hội do Ủy ban thường vụ Quốc hội trình. Các đại biểu đã thống nhất chưa thông qua Dự thảo Luật về Hội trong kỳ họp Quốc hội lần này.


Nhà thơ Hữu Thỉnh trong cuộc họp báo chiều 24/10

Quan điểm này được đưa ra từ việc Dự thảo Luật về Hội chưa đáp ứng được yêu cầu ổn định xã hội và quyền dân chủ nhân dân; vi phạm luật ban hành văn bản pháp luật; kỹ thuật văn bản còn nhiều chỗ mâu thuẫn, thiếu chuẩn xác, can thiệp khá sâu vào điều lệ của Hội. Dự thảo Luật về Hội chưa có thông tin đầy đủ, chưa hiểu biết cặn kẽ về chức năng, nhiệm vụ của Liên hiệp Hội và các hội thành viên.

Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam là thành viên nòng cốt của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, tiền thân là Hội Văn hóa Cứu quốc do Đảng thành lập năm 1943, đã có nhiều công lao to lớn trong công cuộc giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước và xây dựng chủ nghĩa xã hội. Các tổ chức văn học nghệ thuật từ Trung ương đến địa phương là tổ chức chính trị-xã hội-nghề nghiệp do Đảng lãnh đạo, được Nhà nước hỗ trợ về kinh phí hoạt động...

Dự thảo Luật về Hội được thảo luận tại kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XIV, diễn ra từ ngày 20/10 tới ngày 18/11.

Mỹ Bình - TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm