Liên đoàn Xiếc mang vòng quay tử thần mạo hiểm lớn nhất Đông Nam Á tới Thanh Hóa

20/08/2019 14:00 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Vào lúc 20h ngày 24/8 đến hết ngày 8/9 tại Quảng trường Lam Sơn TP Thanh Hóa sẽ diễn ra chương trình Xiếc đặc biệt do các nghệ sỹ Liên Đoàn Xiếc Việt Nam trình diễn với những tiết mục xiếc mang tầm cỡ và đoạt nhiều giải thưởng lớn tại các kỳ liên hoan xiếc quốc tế.

Lần đầu tiên Xiếc Tre Việt Nam trình diễn trên sân khấu Nhà hát Opera House của Australia

Lần đầu tiên Xiếc Tre Việt Nam trình diễn trên sân khấu Nhà hát Opera House của Australia

Lần đâu tiên một chương trình nghệ thuận xiếc, kết hợp múa kịch dân gian đương đại của Việt Nam đã được trình diễn tại Nhà hát Opera House danh tiếng của Australia.

NSND Tạ Duy Ánh, Giám đốc Liên đoàn Xiếc Việt Nam, cho biết: “Gần đây, có nhiều đoàn xiếc xã hội hóa, xiếc cỏ mạo danh Liên đoàn Xiếc Việt Nam biểu diễn khắp nơi làm mất uy tín làm nhiều khán giả ở các địa phương thất vọng. Để giữ uy tín và thương hiệu của Liên đoàn Xiếc Việt nam, trong khoảng 4-5 năm gần đây, chúng tôi đi đến đâu lưu diễn đều đem theo1 rạp xiếc lưu động nhà tròn tiêu chuẩn Quốc Tế để phục vụ khán giả các tỉnh trên toàn quốc, là Đặc sản mang thương hiệu đẳng cấp cao của xiếc Trung Ương".

Được biết, Rạp bạt lưu động khổng lồ lớn nhất Đông Nam Á với sức chứa 1.500 chỗ ngồi, sân khấu tròn lòng chảo sẽ được dàn dựng tại Quảng trường Lam Sơn - TP. Thanh Hoá, giúp trẻ em và khán giả xứ Thanh được thưởng thức không gian như Rạp xiếc Trung Ương tại thủ đô Hà Nội.

Để mang được 1 rạp xiếc lưu động đến được với các tỉnh thì rất công phu, cần 4 xe container vận chuyện, dàn dựng thành công rạp xiếc mất 1 tuần, hạ xuống mất khoảng 5 ngày. Kèm theo đó là khoảng 30 công nhân làm việc cật lực. 

Chú thích ảnh

Nhưng đổi lại, khi mang theo rạp Xiếc lưu động, các nghệ sĩ có thể dàn dựng những tiết mục xiếc tập thể, các chương trình xiếc lớn đạt đẳng cấp Quốc tế như: nhào lộn trên không trung, đế trụ trên cao, Đu dây nghệ thuật hoặc nhiều chuơng trình xiếc thú lớn... phát huy tối đa chất lượng nghệ thuật xiếc.

Chú thích ảnh

Với 1 rạp xiếc lưu động khổng lồ, chương trình nghệ thuật xiếc mang tới Quảng trường Lam Sơn TP Thanh Hóa sắp tới sẽ có rất nhiều tiết mục nghệ thuật xiếc đặc sắc, bao gồm cả những tiết mục được dàn dựng để tham dự Liên hoan Xiếc quốc tế diễn ra tại Hà Nội từ ngày 4/10 đến 21/10 sắp tới.

Theo tiết lộ của ban tổ chức, tham gia chương trình lần này có Đoàn xiếc đương đại của Liên đoàn Xiếc Việt Nam do nghệ sĩ ưu tú Đỗ Văn Hùng làm trưởng đoàn, quy tụ nhiều gương mặt nghệ sĩ trẻ, tài năng. Đoàn sẽ mang tới 4-5 tiết mục dự kiến sẽ tham gia Liên hoan Xiếc quốc tế sắp tới, đều là những chương trình Xiếc lớn, công phu.

Chú thích ảnh

Trong đó có những chuơng trình Xiếc lần đầu tiên Việt Nam dàn dựng thành công như Vòng quay siêu to tử thần mạo hiểm. Tiết mục xiếc này đòi hỏi các nghệ sĩ phải dũng cảm, tập luyện công phu nhiều năm và có kỹ thuật nhào lộn trên độ cao 14m, với bản lĩnh vững vàng... Rạp xiếc Trung ương tự hào khi các tài năng xiếc Việt đã xây dựng thành công nhiều tiết mục xiếc không thua kém xiếc Châu Âu.

Chú thích ảnh
Các tiết mục xiếc thú ấn tượng

Nếu như các tiết mục xiếc thú là động vật hoang dã sẽ tạo cảm xúc mạo hiểm, hồi hộp thì các tiết mục xiếc lợn và xiếc mèo sẽ mang đến sự ngạc nhiên, bất ngờ dễ thương. 

NSND Tạ Duy Ánh chia sẻ: “Dạy những con vật nuôi trong gia đình có thể biểu diễn đòi hỏi khoảng thời gian dài huấn luyện và sự kỳ công của các nghệ sĩ. Mèo tinh ranh nhưng bản tính nhút nhát, không sôi nổi như những con chó hay con khỉ, hơn nữa nó rất khảnh ăn nên dạy một con mèo khá gian nan. Để có tiết mục xiếc mèo chúng tôi phải có 4 người tập luyện liên tục chừng 2,5 năm… ”. 

Sau chương trình tại Quảng trường Lam Sơn, Thanh Hoá, Rạp xiếc lưu động Trung Ương sẽ phối hợp với Công ty cổ phần khách sạn du lịch Tháng Mười biểu diễn tại Vũng Tàu, Biên Hoà, Tiền Giang, Bình Dương…

Phạm Huy

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm