LHQ phát động kế hoạch 2 tỷ USD hỗ trợ các nước dễ bị tổn thương nhất vì dịch COVID-19

26/03/2020 15:15 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Tổng Thư ký Liên hợp quốc (TTK LHQ) Antonio Guterres đã phát động một kế hoạch ứng phó nhân đạo toàn cầu trị giá 2 tỷ USD để hỗ trợ cuộc chiến chống dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tại một số quốc gia dễ bị tổn thương nhất thế giới.       

Dịch COVID-19: Mỹ xác nhận ca tử vong thứ 12 do virus SARS-CoV-2 - Nhân viên LHQ đầu tiên nhiễm bệnh​

Dịch COVID-19: Mỹ xác nhận ca tử vong thứ 12 do virus SARS-CoV-2 - Nhân viên LHQ đầu tiên nhiễm bệnh​

Sau khi có 18 bang tại Mỹ xác nhận có các ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây COVID-19, ngày 5/3, giới chức y tế bang Washington đã thông báo trường hợp tử vong thứ 12 ở nước này. Các nỗ lực nhằm tìm cách ngăn chặn sự lây lan nhanh chóng của dịch COVID-19 trên toàn nước Mỹ đang bước vào giai đoạn nước rút.

Trong phát biểu ngày 25/3, TTK Guterres cho biết: "COVID-19 đang đe dọa toàn nhân loại, vì vậy toàn nhân loại phải đấu tranh chống lại dịch bệnh này. Sự ứng phó của từng nước riêng lẻ sẽ là không đủ. Chúng ta phải giúp đỡ hàng triệu triệu người đặc biệt dễ bị tổn thương, ít khả năng tự bảo vệ mình. Đây là vấn đề đoàn kết nhân loại cơ bản".       

Phó TTK về các vấn đề nhân đạo Mark Lowcok cho biết kế hoạch ứng phó sẽ được các cơ quan của LHQ thực thi. Các tổ chức phi chính phủ quốc tế (NGO) và các hiệp hội NGO đóng vai trò trực tiếp trong việc ứng phó. Kế hoạch cũng sẽ có sự phối hợp của Văn phòng LHQ về điều phối các hoạt động nhân đạo, do ông Lowcok đứng đầu.       

Theo kế hoạch, các thiết bị chính trong phòng thí nghiệm dùng để xét nghiệm virus SARS-CoV-2 và nguồn cung ứng y tế để điều trị sẽ được chuyển giao cho các nước; lắp đặt các trạm rửa tay tại các trại tị nạn và khu tạm trú; phát động các chiến dịch thông tin phòng chống dịch trong cộng đồng, và thiết lập cầu hàng không và các trung tâm trên khắp châu Phi, châu Á và Mỹ Latinh để điều phối các nhân viên nhân đạo và các nguồn cung ứng tới những nơi cần nhất.       

TTK Guterres cho biết thế giới đang đối mặt với mối đe dọa chưa từng thấy khi COVID-19 nhanh chóng bao phủ toàn cầu. "Nó lan truyền nỗi đau, làm rối loạn cuộc sống của hàng tỷ người và đe dọa nền kinh tế toàn cầu". Các nước giàu với hệ thống y tế mạnh cũng đang phải oằn mình trước sức ép.

Chú thích ảnh
TTK LHQ Antonio Guterres phát biểu trong cuộc họp báo tại New York, Mỹ, ngày 10/3/2020. Ảnh: THX/ TTXVN

Giờ đây, virus SARS-CoV-2 đang lan đến cả các nước đang gặp khủng hoảng nhân đạo vì xung đột, thiên tai và biến đổi khí hậu. Có những nơi mọi người buộc phải rời bỏ nhà cửa vì bom đạn, bạo lực hoặc lũ lụt, đang phải sống trong các lều bạt tạm ở ngoài trời, hoặc trong các trại tị nạn và khu định cư không chính thức. Họ không có nhà để thực hiện chính sách dãn cách xã hội hoặc tự cách ly. Họ thiếu nước sạch và xà phòng để làm hành động cơ bản nhất nhằm tự bảo vệ mình chống virus là rửa tay. Và nếu họ ốm nặng, họ không có cách nào để tiếp cận một hệ thống chăm sóc sức khỏe với một giường bệnh và một máy thở".       

TTK nhấn mạnh giúp đỡ những người dễ bị tổn thương đóng vai trò quan trọng trong cuộc chiến chống virus SARS-CoV-2. "Nếu chúng ta không hành động quyết liệt ngay từ bây giờ, tôi e là virus sẽ bám rễ ở những nước mong manh nhất, khiến cả thế giới trở nên dễ bị tổn thương vì nó tiếp tục chu du khắp hành tinh, bất chấp các đường biên giới".       

Kế hoạch ứng phó kêu gọi 450 triệu USD cho Tổ chức Y tế thế giới (WHO), 405 triệu USD cho Quỹ Nhi đồng LHQ (UNICEF), 350 triệu USD cho Chương trình Lương thực thế giới (WFP), 255 triệu USD cho Cơ quan Tị nạn LHQ, 120 triệu USD cho Chương trình Phát triển LHQ (UNDP), 120 triệu USD cho Quỹ Dân số thế giới (UNPF), 110 triệu USD cho Tổ chức Lương - Nông LHQ (FAO) và 100 triệu USD cho Tổ chức Di cư quốc tế  (IOM). Kế hoạch cũng đề nghị 100 triệu USD cho các NGO.       

TTK kêu gọi các chính phủ ủng hộ hết mình kế hoạch ứng phó nhân đạo, mà ông khẳng định là rất quan trọng đối với an ninh y tế toàn cầu. TTK nhấn mạnh kế hoạch này là sự khẩn cấp về đạo đức và vì lợi ích của mọi người. Đó cũng là một phần quan trọng để chiến thắng trong cuộc chiến chống virus.       

Tổng Giám đốc WHO Adhanom Ghebreyesus và Giám đốc điều hành UNICEF Henrietta Fore đã tham gia hội nghị phát động trực tuyến kế hoạch trên.

Bích Liên/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm