LHQ lo ngại sẽ có 'Aleppo thứ 2' sau khi phiến quân rút về Idlib

16/12/2016 11:25 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) -  Đặc phái viên Liên hợp quốc về Syria bày tỏ quan ngại Idlib, nơi phiến quân Aleppo được đưa đến sau thỏa thuận ngừng bắn, sẽ trở thành "Aleppo thứ 2"...

Hơn 3.000 dân thường và hơn 40 người bị thương, bao gồm cả trẻ em đã được sơ tán khỏi miền Đông Aleppo của Syria trong 2 đợt sơ tán ngày 15/12. Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế (ICRC) đã xác nhận thông tin trên, đồng thời cho biết đợt sơ tán thứ 3 đang được triển khai khi đoàn hộ tống đã lên đường tới Aleppo vào tối cùng ngày.

Một phóng viên Reuters tại hiện trường cho biết trong đợt sơ tán đầu tiên, đoàn hộ tống gồm xe cứu thương và xe buýt đã chở gần 1.000 người rời khỏi khu vực do lực lượng chống đối kiểm soát ở phía Đông Aleppo. Trong khi đó, các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ và đài truyền hình Syria đồng thời xác nhận đợt 2 sơ tán cũng đã hoàn tất, tuy nhiên không công bố thông tin chi tiết liên quan đến đợt sơ tán này.

Trước đó ngày 15/12, Phó Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Veysi Kaynak cho biết 1 đoàn hộ tống gồm 20 xe buýt có khả năng chuyên chở 1.000 người đã được triển khai để thực hiện đợt sơ tán thứ 2.

Tuy nhiên, theo ông Robert Mardini  một quan chức ICRC, hiện vẫn chưa có kế hoạch cụ thể về việc đưa các tay súng đối lập rời tới các khu vực khác ngoài khu vực do Chính phủ Syria kiểm soát theo thỏa thuận ngừng bắn mới này.

Trong khi đó, đặc phái viên Liên hợp quốc (LHQ) về Syria, Staffan de Mistura cảnh báo hiện vẫn còn 50.000 người mắc kẹt ở Aleppo, bao gồm 40.000 dân thường. Ông cho biết 10.000 người còn lại bao gồm khoảng từ 1.500 đến 5.000 tay sùng và gia đình họ sẽ được đưa đến thành phố Idlib miền Bắc Syria.

Ông bày tỏ quan ngại Idlib sẽ trở thành "Aleppo thứ 2" nếu lực lượng đối lập và Chính phủ Syria không đạt được thỏa thuận ngừng bắn hay thỏa thuận chính trị tại đây. Ông cho rằng LHQ cần cho phép bổ sung lực lượng quan sát viên tới Syria để đảm bảo tiến trình sơ tán và hoạt động cứu trợ diễn ra suôn sẻ, không xảy ra bất cứ cuộc trả đũa nào.

Các chiến dịch sơ tán thường dân và đưa các tay súng đối lập rời khỏi Aleppo bắt đầu được triển khai ngay khi thỏa thuận ngừng bắn tại thành phố Aleppo được nối lại và bắt đầu có hiệu lực vào sáng 15/12. Sự kiện này được kỳ vọng sẽ chấm dứt tình trạng giao tranh nhiều năm ở thành phố này và đánh dấu chiến thắng của chính quyền Tổng thống Bashar Al-Assad.

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm