LHQ không sơ tán nhân viên khỏi Libya

11/08/2019 07:34 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Liên hợp quốc (LHQ) sẽ không sơ tán nhân viên khỏi Libya bất chấp vụ tấn công khiến 3 nhân viên của tổ chức thiệt mạng ngày 10/8. Tuyên bố được trợ lý của Tổng thư ký (TTK) LHQ về châu Phi, bà Bintou Keita đưa ra ngày 10/8 tại cuộc họp khẩn của Hội đồng Bảo an (HĐBA) về tình hình Libya.

Giao tranh ở Libya khiến hơn 105.000 người phải rời bỏ nhà cửa

Giao tranh ở Libya khiến hơn 105.000 người phải rời bỏ nhà cửa

Cao uỷ Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR) cho biết kể từ khi bùng nổ hồi đầu tháng 4/2019, giao tranh giữa các lực lượng ủng hộ Chính phủ Đoàn kết dân tộc Libya (GNA) và Quân đội Quốc gia Libya tự xưng (LNA) tại thủ đô Tripoli đã khiến hơn 105.000 người phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn.

Phát biểu tại cuộc họp, bà Bintou Keita nói: “LHQ không có kế hoạch sơ tán nhân viên khỏi Libya. Trong tương lai, vị trí của chúng tôi là ở bên cạnh người dân Libya”. Bà Keita cho rằng vụ tấn công khiến các nhân viên LHQ thiệt mạng ở Benghazi đã chứng tỏ mối đe dọa khủng bố trên khắp đất nước Libya, đồng thời nhấn mạnh sự cần thiết phải có chính phủ cùng lực lượng quân đội và cảnh sát thống nhất để điều hành hiệu quả Libya.

Chú thích ảnh
Toàn cảnh cuộc họp HĐBA LHQ tại New York, Mỹ. Ảnh tư liệu: THX/TTXVN

Theo thông báo mới nhất của LHQ, vụ nổ tại thành phố Benghazi ở miền Đông Libya ngày 10/8 đã khiến 3 nhân viên của LHQ thiệt mạng. Vụ nổ xảy ra ở trước cửa một trung tâm mua sắm và ngân hàng. Tại hiện trường, có ít nhất một xe ô tô của LHQ bị bốc cháy. TTK LHQ Antonio Guterres đã lên án mạnh mẽ vụ tấn công, đồng thời kêu gọi các bên tôn trọng lệnh ngừng bắn nhân đạo và trở lại bàn đàm phán.

Thành phố Benghazi hiện nằm dưới sự kiểm soát của lực lượng tự xưng Quân đội Quốc gia Libya (LNA) của Tướng Khalifa Haftar. Kể từ đầu tháng 4 tới nay, LNA đã tiến hành các đợt tấn công nhằm giành quyền kiểm soát thủ đô Tripoli của Chính phủ Đoàn kết dân tộc Libya (GNA) được quốc tế công nhận. Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), các cuộc giao tranh ở Libya từ đầu tháng 4 đã làm hơn 1.000 người thiệt mạng, 5.700 người bị thương, buộc hơn 120.000 người phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn.

Ngọc Biên - TTXVN

Tags:
Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm