LHQ kêu gọi toàn thế giới nỗ lực chấm dứt tình trạng săn bắt động vật hoang dã

04/03/2016 10:21 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - "Thời gian không còn nhiều" để chấm dứt tình trạng săn bắt trộm những loài động vật có kích cỡ lớn như là voi. Đó là cảnh báo của Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon nhân Ngày Thế giới động vật hoang dã (3/3).

Theo phóng viên TTXVN tại LHQ, trong thông điệp của mình, ông Ban Ki-moon đã hối thúc các quốc gia trên toàn thế giới chung tay nỗ lực bảo vệ di sản thiên nhiên quan trọng này cho các thế hệ ngày nay và tương lai. Ông nhấn mạnh rằng "tương lai của động vật hoang dã nằm trong tay của chúng ta".

Người đứng đầu LHQ nêu rõ trong một thời gian dài, thế giới đã phải chứng kiến những hình ảnh đầy thương tâm của những con voi bị sát hại hàng loạt để lấy ngà.

Theo ban Thư ký của Công ước về buôn bán quốc tế các loài động thực vật hoang dã (CITES), hoạt động sát hại voi châu Phi và buôn lậu ngà voi vẫn đang ở mức cao đáng báo động. những con voi ở châu Á cũng đang là đối tượng bị săn bắt ngày một nhiều. Ước tính trong khoảng từ năm 2010 đến 2012, đã có khoảng 10.000 con voi bị sát hại để lấy ngà.


LHQ kêu gọi chấm dứt tình trạng săn bắt động vật hoang dã. Ảnh: UN

Với chủ đề "Tương lai của động vật hoang dã nằm trong tay chúng ta", loài voi châu Phi và châu Á là chủ đề trọng tâm của Ngày Thế giới động vật hoang dã năm nay. Tổng thư ký LHQ nhắc lại rằng năm ngoái, các quốc gia thành viên của LHQ đã thông qua các Mục tiêu Phát triển Bền vững (SDG), trong đó đề ra những mục tiêu cụ thể để chấm dứt tình trạng săn bắt trộm động vật hoang dã.

Ngoài ra, Đại hội đồng LHQ cũng đã nhất trí thông qua nghị quyết hạn chế nạn buôn bán động vật hoang dã. Để chiến đấu với nạn săn bắt và buôn bán những động vật nằm trong diện cần bảo vệ, các quốc gia phải xử lý cả vấn đề cung lẫn cầu của các sản phẩm động vật hoang dã bằng cách nhất trí với những mục tiêu, chỉ tiêu và các công cụ quốc tế như CITES.

Về phần mình Tổng thư kí Công ước CITES, ông John E. Scanlon đưa ra thông điệp rằng cuộc khủng hoảng động vật hoang dã hiện nay không phải là một hiện tượng tự nhiên, một trận lụt hay lốc xoáy, mà là kết quả trực tiếp của những hoạt động của con người. Ông kêu gọi các chính phủ và công dân trên khắp các châu lục giải quyết cả vấn đề cung lẫn cầu, để làm sao hoạt động buôn bán động vật hoang dã trở nên kém lợi nhuận hơn và nhiều rủi ro hơn.

Theo Giám đốc điều hành Chương trình Môi trường LHQ (UNEP) Achim Steiner, Ngày Thế giới Động vật hoang dã là một cơ hội lý tưởng để kêu gọi nhân loại đẩy mạnh cuộc chiến chấm dứt tình trạng buôn bán trái phép động vật hoang dã vốn đang gây phương hại nghiêm trọng tới thiên nhiên, các cộng đồng dân cư và những thế hệ tương lai.

Ngày Động vật hoang dã thế giới hàng năm được coi là dịp để nâng cao nhận thức cho người dân trên toàn thế giới về các mối đe doạ đối với các loài động vật hoang dã và tầm quan trọng của những nỗ lực nhằm bảo tồn những loài động vật này cũng như việc đấu tranh với nạn buôn bán trái phép những động vật trên.

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm