LHQ kêu gọi mở cuộc điều tra về vụ sát hại nhà báo Khashoggi

16/12/2018 20:34 GMT+7 | Video Thế giới

(Thethaovanhoa.vn)- Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres đã kêu gọi tiến hành một cuộc điều tra "đáng tin cậy" về cái chết của nhà báo Jamal Khashoggi tại Lãnh sự quán Saudi Arabia ở thành phố Istanbul của Thổ Nhĩ Kỳ.

Tạp chí Time vinh danh các nhà báo là 'Nhân vật của Năm'

Tạp chí Time vinh danh các nhà báo là 'Nhân vật của Năm'

Tạp chí uy tín Time của Mỹ ngày 11/12 đã vinh danh nhà báo Saudi Arabia Jamal Khashoggi cùng một số nhà báo của các nước khác là Nhân vật của năm 2018.

Phát biểu trước báo giới tại thủ đô Doha (Qatar) ngày 16/12, ông Guterres cho biết ông không nắm được thông tin gì về vụ việc này ngoài những thông tin được đăng tải trên các phương tiện truyền thông. Ông cho rằng cần phải tiến hành một cuộc điều tra đáng tin cậy cũng như trừng trị những kẻ phạm tội.

Chú thích ảnh
Tổng Thư ký Liên hợp quốc kêu gọi tiến hành một cuộc điều tra về cái chết của nhà báo Jamal Khashoggi

Nhà báo, nhà bình luận chính trị Khashoggi bị mất tích từ ngày 2/10 sau khi vào lãnh sự quán Saudi Arabia ở Istanbul để làm thủ tục kết hôn với một phụ nữ Thổ Nhĩ Kỳ.

Ông Khashoggi mang quốc tịch Saudi Arabia, sinh sống tại Mỹ và đang trong quá trình xin nhập quốc tịch Mỹ sau khi lưu vong từ năm 2017. Ngày 20/10, Saudi Arabia thừa nhận ông Khashoggi đã chết sau một cuộc ẩu đả trong lãnh sự quán nước này tại Istanbul, song không cho biết thi thể nhà báo này đang ở đâu. Sau khi công bố kết quả điều tra sơ bộ, cơ quan công tố Saudi Arabia thông báo nhà chức trách nước này đã bắt giữ 21 người liên quan vụ sát hại nhà báo Khashoggi.

Cho đến nay, Saudi Arabia vẫn bác bỏ yêu cầu của Thổ Nhĩ Kỳ về việc dẫn độ các nghi can sang nước này để phục vụ công tác điều tra và xét xử. Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu ngày 15/12 khẳng định quyết tâm của Ankara tìm kiếm sự thật của vụ việc.

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm