LHQ kêu gọi các bên tại Libya ngừng bắn nhân đạo

10/08/2019 08:12 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 9/8, truyền thông khu vực cho biết, Liên hợp quốc (LHQ) đã kêu gọi các lực lượng trung thành với chính phủ được quốc tế công nhận tại Libya và phe đối lập thực thi một lệnh ngừng bắn nhân đạo bắt đầu từ đêm ngày 9/8.

LHQ cảnh báo 'cuộc chiến dai dẳng và đẫm máu' tại Libya

LHQ cảnh báo 'cuộc chiến dai dẳng và đẫm máu' tại Libya

Ngày 21/5, Đại sứ Liên hợp quốc (LHQ) tại Libya đã cảnh báo tình hình chiến sự tại Tripoli "chỉ là sự khởi đầu của một cuộc chiến dai dẳng và đẫm máu", đồng thời kêu gọi nhanh chóng có biện pháp ngăn chặn "dòng chảy" vũ khí đang đổ vào nước này.

Trong tuyên bố được đăng tải trên mạng xã hội Twitter, phái đoàn LHQ tại Libya đã kêu gọi tất cả các bên tại Libya chấp nhận một lệnh ngừng bắn nhân đạo nhân dịp lễ Eid Al-Adha của người Hồi giáo. LHQ hy vọng sẽ nhận được sự nhất trí bằng văn bản từ các bên trước đêm 9/8 theo giờ địa phương.

Trước đó, Đặc phái viên LHQ về Libya Ghassan Salame từng vài lần kêu gọi hai bên ngừng bắn nhân đạo song đã không thành công.

Chú thích ảnh
LHQ kêu gọi ngừng bắn ở Libya. Ảnh: THX/TTXVN

Kể từ đầu tháng 4 tới nay, lực lượng tự xưng Quân đội Quốc gia Libya (LNA) dưới sự chỉ huy của Tướng Khalifa Haftar đã tiến hành các đợt tấn công nhằm giành quyền kiểm soát thủ đô Tripoli của Chính phủ Đoàn kết dân tộc Libya (GNA) được quốc tế công nhận. Sau những thành công ban đầu, lực lượng LNA của Tướng Haftar đang có dấu hiệu bị sa lầy trong cuộc chiến giành Tripoli.    

Theo số liệu của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), cuộc xung đột tại Libya trong hơn 4 tháng qua đã khiến 1.093 người thiệt mạng, 5.752 người bị thương và hơn 100.000 người phải rời bỏ nhà cửa.         

Việt Khoa/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm