LHQ kêu gọi bảo đảm quyền lợi của người dân Nga trước các lệnh trừng phạt

10/03/2022 15:44 GMT+7 | Tin tức 24h

(Thethaovanhoa.vn) - Người phát ngôn Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ), ông Stephane Dujarric kêu gọi các biện pháp trừng phạt Nga không được phép gây tổn hại tới lợi ích của người dân nước này.        

Xung đột Nga - Ukraine gây thiệt hại tầm vĩ mô

Xung đột Nga - Ukraine gây thiệt hại tầm vĩ mô

Mặc dù cả Nga và Ukraine đều không hội nhập sâu rộng vào chuỗi cung ứng toàn cầu theo cách của các nền kinh tế lớn của phương Tây và châu Á, nhưng cả hai đều là những quốc gia tiên tiến có mối liên kết nhất định đối với phần còn lại của thế giới.

Tại họp báo, trả lời câu hỏi về khả năng các biện pháp trừng phạt Nga gây cản trở việc vận chuyển vaccine ngừa COVID-19, ông Dujarric nói: "Quan điểm của LHQ là các biện pháp trừng phạt cần tránh gây tổn hại cho người dân".       

Trong một diễn biến liên quan, theo phóng viên TTXVN tại Washington, Giám đốc điều hành Công ty dịch vụ tài chính Sovereign Wealth Management, ông Gary Korolev, nhận định các nước châu Âu không thể áp đặt lệnh cấm hoàn toàn dầu mỏ và các sản phẩm năng lượng khác của Nga. Tuy nhiên, trong trường hợp thực hiện, biện pháp này sẽ chỉ kéo dài trong thời gian ngắn vì một động thái như vậy có thể gây tổn hại cho nền kinh tế các nước này.  

Chú thích ảnh
Người dân tại nhà ga Michurinsky Prospekt ở Moskva, Nga. Ảnh: THX/TTXVN

Trong khi đó, ngày 9/3, Thủ tướng Hungary Viktor Orban khẳng định sẽ không cùng Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt Nga, bao gồm cả việc cấm nhập khẩu dầu và khí đốt. Trên trang mạng xã hội Facebook, ông Orban cho biết ông đã thông báo quan điểm của Hungary tới chính phủ các nước châu Âu.       

Trong một diễn biến khác, theo phóng viên TTXVN tại Brussels, Cơ quan Hành động Đối ngoại châu Âu (EEAS) cho biết Phần Lan, Đan Mạch, Iceland, Na Uy, Thụy Điển và cả Liên minh châu Âu (EU) đã quyết định đình chỉ hoạt động của Nga ở Hội đồng châu Âu – Bắc Cực Barents, một khuôn khổ hợp tác được thành lập vào năm 1993.       

Cùng ngày 9/3, thêm nhiều công ty đa quốc gia đã thông báo rút khỏi Nga. Hãng Nestle, Philip Morris và công ty sản xuất trò chơi điện tử Sony đã thêm tên mình vào danh sách này.

Công ty sản xuất thuốc lá Philip Morris cho biết sẽ giảm quy mô sản xuất, trong khi Imperial Brands ngừng sản xuất và Tobacco Plc cho biết ngừng đầu tư tài chính, song vẫn duy trì hoạt động tại Nga. Trong khi đó, hãng Sony cho biết bộ phận trò chơi điện tử PlayStation sẽ không chuyển hàng tới Nga và ngừng các giao dịch tại Nga.       

Các tập đoàn kinh doanh khách sạn như Hilton Worldwide Holdings và Hyatt Hotels Corp cũng thông báo ngừng hoạt động tại Nga. Tập đoàn thực phẩm và đồ uống Mondelez International thông báo sẽ giảm hoạt động không thiết yếu, chỉ duy trì sự "liên tục" trong cung ứng thực phẩm tại Nga.

Bích Liên/TTXVN

Tags:
Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm