LHQ đánh giá cao phán quyết của tòa trong vụ George Floyd

22/04/2021 06:44 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Theo phóng viên TTXVN tại New York, người đứng đầu Cao ủy nhân quyền của Liên Hợp Quốc (OHCHR), bà Michelle Bachelet ngày 21/4 hoan nghênh phán quyết “quan trọng” của tòa án Mỹ trong vụ George Floyd.   

Mỹ tuyên án cựu cảnh sát trong vụ George Floyd

Mỹ tuyên án cựu cảnh sát trong vụ George Floyd

Chiều ngày 20/4 giờ Mỹ, cựu cảnh sát Derek Chauvin, người gây ra cái chết cho người đàn ông da màu tên George Floyd bị tòa án chính thức tuyên có tội với cả ba tội danh giết người cấp độ hai, giết người cấp độ ba và ngộ sát.

Trong tuyên bố, bà Michelle Bachelet nhấn mạnh “như bồi thẩm đoàn đã công nhận, bằng chứng trong vụ án này rất rõ ràng.

Bất kỳ kết quả nào khác sẽ là một sự phản bội công lý”, đồng thời bà kêu gọi cần đưa thêm các trường hợp cảnh sát sử dụng vũ lực quá mức hoặc giết người ra trước tòa án và đã đến lúc chấm dứt các tội ác như vậy mà không bị trừng phạt.

vụ George Floyd, Phân biệt chủng tộc, Phán quyết vụ George Floyd, LHQ đánh giá cao phán quyết của tòa trong vụ George Floyd
Cựu cảnh sát Derek Chauvin tại phiên toà xét xử ông với cáo buộc sát hại người đàn ông da màu George Floyd, ở thành phố Minneapolis, Minnesota, Mỹ ngày 20/4/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngoài ra, người đứng đầu OHCHR cũng cho rằng “vụ án này cũng đã giúp tiết lộ, có lẽ rõ ràng hơn bao giờ hết, còn nhiều việc phải làm để đảo ngược làn sóng phân biệt chủng tộc có hệ thống đang tràn ngập trong cuộc sống của những người gốc Phi”.   

Trước đó, cựu cảnh sát Derek Chauvin, người gây ra cái chết cho người đàn ông da màu tên George Floyd và khiến cả nước Mỹ chìm trong bạo loạn chống phân biệt chủng tộc suốt nhiều tháng trong năm 2020, bị tòa án chính thức tuyên có tội với cả ba tội danh giết người cấp độ hai, giết người cấp độ ba và ngộ sát. Chauvin bị còng tay và dẫn giải đi ngay sau khi tuyên án và Thẩm phán Peter Cahill cho biết án sẽ được chính thức thi hành sau 8 tuần.   

Trong thông cáo phát ra, luật sư Ben Crump, đại diện cho gia đình nạn nhân Floyd cho biết vụ án này đánh dấu bước ngoặt trong lịch sử thực thi công lý của nước Mỹ.

Hữu Thanh/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm