LHQ công bố kế hoạch rút lính đánh thuê khỏi Libya

09/10/2021 11:27 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Phi, Liên hợp quốc (LHQ) ngày 8/10 thông báo các phái đoàn quân sự Libya đã nhất trí về một "kế hoạch hành động toàn diện" nhằm rút hết lính đánh thuê và quân đội nước ngoài ra khỏi nước này.

 LHQ không sơ tán nhân viên khỏi Libya

LHQ không sơ tán nhân viên khỏi Libya

Liên hợp quốc (LHQ) sẽ không sơ tán nhân viên khỏi Libya bất chấp vụ tấn công khiến 3 nhân viên của tổ chức thiệt mạng ngày 10/8. Tuyên bố được trợ lý của Tổng thư ký (TTK) LHQ về châu Phi, bà Bintou Keita đưa ra ngày 10/8 tại cuộc họp khẩn của Hội đồng Bảo an (HĐBA) về tình hình Libya.

Trong cuộc họp kéo dài 3 ngày ở Geneve (Thụy Sĩ), LHQ cho biết kế hoạch hành động của Ủy ban quân sự hỗn hợp "5 + 5" sẽ là nền tảng cho lộ trình rút các lực lượng nước ngoài và lính đánh thuê ra khỏi Libya.

Rút lính đánh thuê khỏi Libya, LHQ rút lính đánh thuê khỏi Libya, Libya, xung đột Libya, chiến tranh Libya
Binh sỹ Italy bên các thiết bị quân sự tại lễ chuyển giao quyền tiếp quản cho Libya tại căn cứ quân sự ở Tripoli tháng 12/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Người đứng đầu Phái bộ LHQ tại Libya, ông Jan Kubis, ca ngợi kế hoạch này là "bước đột phá mang tính quyết định", có thể tạo ra động lực tích cực và xây dựng nền tảng cho một giai đoạn ổn định, dân chủ ở Lybia, nhất là thông qua việc tổ chức một cuộc bầu cử tự do, minh bạch, đáng tin cậy và được đông đảo người dân chấp nhận vào ngày 24/12 tới.

Bên cạnh đó, Ủy ban quân sự hỗn hợp "5 + 5" cũng cần thông qua kế hoạch hành động để thúc đẩy thực hiện đầy đủ thỏa thuận ngừng bắn ở Lybia và sớm triển khai các quan sát viên giám sát ngừng bắn của LHQ.

Nguyễn Tú/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm