LHQ cảnh báo cuộc xung đột có thể khiến 5 triệu người dân Ukraine bỏ chạy ra nước ngoài

25/02/2022 22:02 GMT+7 | Tin tức 24h

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 25/2, các cơ quan viện trợ của Liên hợp quốc (LHQ) cảnh báo tình trạng nhiên liệu, tiền mặt, vật tư y tế đang cạn kiệt ở nhiều khu vực của Ukraine sau khi Nga triển khai chiến dịch quân sự ở vùng Donbass có thể khiến 5 triệu người dân Ukraine phải bỏ chạy ra nước ngoài.   

HĐBA LHQ triệu tập họp khẩn lần thứ hai về Ukraine

HĐBA LHQ triệu tập họp khẩn lần thứ hai về Ukraine

Các nguồn tin ngoại giao cho biết Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) sẽ triệu tập phiên họp khẩn cấp thứ hai về khủng hoảng Nga-Ukraine "do những diễn biến quân sự trên thực địa”.

Người phát ngôn Cao Ủy Liên hợp quốc về người tỵ nạn Shabia Mantoo cho hay ít nhất 100.000 người đã rời bỏ nhà cửa của họ ở Ukraine trong khi hàng nghìn người vượt biên sang các nước láng giềng như Moldova, Romania và Ba Lan.   

Theo Bộ trưởng Nội vụ Romania Lucian Bode, tổng cộng 10.624 công dân Ukraine đã tới  nước này qua 6 chốt kiểm soát biên giới vào ngày 24/2.  

Giám đốc khu vực châu Âu và Trung Á của Quỹ Nhi đồng LHQ (UNICEF) Afshan Khan cho hay cơ quan này đang đánh giá mức độ thiệt hại của cơ sở hạ tầng tại Ukraine. 

Chiến sự tại miền Đông Ukraine đang khiến hàng nghìn người ở Ukraine phải di tản sang các nước láng giềng. Ngoại trưởng Hungary Peter Szijjarto ngày 25/2 thông báo sẽ mở một hành lang nhân đạo dành cho công dân từ các nước thứ ba như Iran hoặc Ấn Độ rời khỏi Ukraine. Theo đó, những người này được phép nhập cảnh mà không cần thị thực và được đưa đến sân bay gần nhất là Debrecen.

Chú thích ảnh
Người dân Ukraine vượt biên sang Hungary để tránh xung đột, ngày 25/2/2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong khi đó, truyền thông địa phương ở Ba Lan cho biết một số người đã đợi 16-18 giờ để tới Medyka ở miền Nam Ba Lan trong điều kiện thời tiết giá rét. Giới chức biên giới cho biết 29.000 người từ Ukraine đã nhập cảnh vào Ba Lan từ Ukraine trong ngày 24/2.

Chính phủ Slovakia đang kêu gọi người dân hiến máu và thành lập các bệnh viện với 5.380 giường bệnh được giao cho quân đội hoặc NATO sử dụng.

Trên khắp Trung Âu, ở sườn phía Đông của NATO, các tình nguyện viên đã đăng các thông điệp trên mạng xã hội để có thể thu xếp nơi ở và phương tiện đi lại cho những người tị nạn. Các nhà hoạt động đã lập nên các điểm phân phối thực phẩm và thức uống nóng, trong khi các bác sĩ thú y đang cung cấp dịch vụ chăm sóc thú cưng.

Bulgaria bắt đầu cấp hộ chiếu cho các công dân của mình ở Kiev, những người cần giấy tờ thông hành và đã điều 4 xe buýt đến thủ đô Ukraine để sơ tán người dân. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Bulagria cho biết 3 xe buýt, chở khoảng 130 người Bulgaria, sẽ rời Odessa vào ngày 25/2.

Trong khi đó, theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, Bộ Ngoại giao Israel cho biết do lo ngại chiến sự, khoảng 500 người Israel ngày 25/2 đã sơ tán khỏi Ukraine bằng đường bộ. Nhiều người được di chuyển bằng 3 chuyến ô tô khách do Đại sứ quán Israel tổ chức, chạy ra biên giới để sang Ba Lan.  

Các nhân viên Đại sứ quán Israel đã di tản từ Kiev về Lviv từ đầu tuần và liên hệ với hàng nghìn công dân nước này qua điện thoại, hướng dẫn họ cách di chuyển qua biên giới phía Tây của Ukraine sang các nước láng giềng, nơi Israel đã bố trí các nhân viên ngoại giao tiếp đón.  

Mặc dù đã được khuyến cáo rời Ukraine từ hai tuần nay, nhưng vẫn có khoảng 8.880 người Israel (theo đăng ký chính thức với Đại sứ quán) vẫn chọn ở lại.  

Ngay sau khi Nga triển khai chiến dịch quân sự tại Ukraine, cả Thủ tướng và Ngoại trưởng Israel đều kêu gọi công dân rời vùng chiến sự bằng đường bộ, qua các ngả Ba Lan, Slovakia, Hungary và Romania để trở về nước. Bộ Y tế Israel cũng đã bãi bỏ quy định xét nghiệm COVID-19 đối với công dân và người thân trở về nước từ Ukraine.

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm