LHP Việt Nam 2015: Hết đau đầu vì phim 'thảm họa, hài nhảm'

30/10/2015 07:27 GMT+7 | Phim

(Thethaovanhoa.vn) - LHP Việt Nam lần thứ 19 diễn ra tại TP.HCM, từ ngày 1/12 đến 5/12/2015. Khẩu hiệu của LHP lần này: “Điện ảnh Việt Nam - Dân tộc, nhân văn, sáng tạo, hội nhập”. Lễ khai mạc (1/12) và bế mạc trao giải (5/12) sẽ diễn ra tại Nhà hát Hòa Bình (TP.HCM), trực tiếp trên Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Truyền hình TP.HCM.

1. TS Ngô Phương Lan cho biết, BTC thật sự phấn khởi trước thực tế phim ảnh Việt Nam hiện nay. Chỉ riêng hạng mục phim điện ảnh, đến nay đã có gần 35 phim để chọn lựa trao giải, mà trong đó có rất ít phim bị báo giới, khán giả xếp vào dạng “thảm họa, hài nhảm”.

Còn nhớ trước LHP Việt Nam lần thứ 18, BTC rất đau đầu vì có nhiều phim “thảm họa, hài nhảm” tham dự. Điều này cho thấy điện ảnh Việt nói chung, đặc biệt điện ảnh tư nhân đã rất nỗ lực để làm nên những sản phẩm tươm tất hơn, vì trong bối cảnh hộp nhập mới, kém chất lượng là đồng nghĩa với kém cạnh tranh, nguy cơ phá sản sẽ rất cao.

Đây cũng là lần đầu tiên BTC được làm một việc mà họ đã mong muốn, thậm chí ước mơ từ lâu, mà chưa thể làm được. Đó là thành lập hội đồng tuyển chọn phim cho việc tranh giải và cho việc trình chiếu toàn cảnh.


Họp báo LHP Việt Nam lần thứ 19. Từ trái sang: ông Hứa Ngọc Thuận (Phó Chủ tịch UBND TP.HCM), ông Vương Duy Biên (Thứ trưởng Bộ VH,TT&DL), bà Ngô Phương Lan (Cục trưởng Cục Điện ảnh). Ảnh: Ngô Thoại Điền

Khán giả sẽ được xem toàn bộ các phim tranh giải, và được bỏ phiếu bình chọn phim xuất sắc nhất theo chủ kiến của mình. Muốn làm được điều này, điều kiện tiên quyết vẫn là số lượng và chất lượng của phim, không có đủ con số tối thiểu thì mọi tuyển chọn, phân loại chỉ là hình thức.

Năm 2015, phim Việt chiếu rạp có thể đạt đến con số 40, nếu không có gì thay đổi, năm 2017, Việt Nam sẽ làm được 60 phim một năm, trong đó hơn 95% là của điện ảnh tư nhân. Việc mỗi tuần có một phim Việt ra rạp trước đây là ước mơ có tính viễn tưởng, bây giờ đã gần sát hiện thực.

Bên cạnh việc tranh giải và trình chiếu, LHP Việt Nam lần thứ 19 còn có các hoạt động nghề nghiệp như: Ngày 1/12, triển lãm Điện ảnh Việt Nam đồng hành cùng đất nước; ngày 2/12, hội thảo Xây dựng thương hiệu, vị thế của phim Việt Nam; ngày 3/12, hội thảo Chính sách hỗ trợ và biện pháp ưu đãi nhằm phát triển nền công nghiệp điện ảnh trong xu hướng toàn cầu hóa. Đến nay, riêng hội thảo này đã có sự đăng ký tham dự của các chuyên gia từ Mỹ, Anh, Hàn Quốc, Đan Mạch, Philippines…

2. Trước khi LHP Việt Nam lần thứ 19 khai mạc, sẽ có tuần phim chào mừng vào tuần thứ 3 tháng 11/2015 tại Trung tâm Chiếu phim quốc gia (87 Láng Hạ, Hà Nội) và rạp Lê Độ (46 Trần Phú, Đà Nẵng).

Thời gian diễn ra LHP, khán giả có thể xem phim ở các cụm rạp tại TP.HCM: BDH Star Cineplex (3 Tháng 2, quận 10), CGV Hùng Vương (126 Hùng Vương, quận 5), Galaxy Nguyễn Du (116 Nguyễn Du, quận 1), Mega CS (19 Cao Thắng, quận 3).  Vé vào cửa được phát miễn phí tại các địa điểm chiếu phim.

Theo điều lệ, Ban Giám khảo phim truyện sẽ có từ 7 đến 9 thành viên; phim tài liệu, khoa học và phim hoạt hình, mỗi ban từ 5 đến 7 thành viên. Đến nay thành phần BGK vẫn chưa thể xác định vì danh sách các phim dự thi chưa được tổng kết. Thành viên BGK phải không có liên quan trực tiếp đến phim dự giải.

Theo TS Ngô Phương Lan, kinh phí để tổ chức giải cũng thấp như mọi năm, thậm chí còn thấp hơn, nhưng vẫn phải đảm bảo tính hoành tráng. Năm nay, do LHP được tổ chức tại kinh đô điện ảnh của Việt Nam - TP.HCM, nên việc tìm kiếm tài trợ và đồng hành có nhiều thuận lợi hơn. Công ty Quảng cáo - Thương mại Sen Vàng sẽ đảm trách lễ khai mạc và bế mạc, với phần dàn dựng của đạo diễn Hoàng Nhật Nam.

Điều kiện của phim dự giải

- Phải nói tiếng Việt, do trong nước sản xuất, kể cả phim hợp tác; không có sự tranh chấp về bản quyền;

- Chưa tham dự LHP Việt Nam lần thứ 18 và chưa tham dự LHP truyền hình toàn quốc;

Phải có giấy phép phổ biến từ sau ngày 1/9/2013 đến ngày 10/10/2015;

- Các trường hợp đặc biệt do Trưởng ban chỉ đạo LHP xem xét, quyết định.

Văn Bảy
Thể thao & Văn hóa

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm