LHP Venice lần thứ 75 năm 2018: Đạo diễn Trương Nghệ Mưu được trao giải Thành tựu trọn đời

09/08/2018 14:00 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - LHP Quốc tế Venice lần thứ 75 năm 2018 sẽ tôn vinh đạo diễn Trung Quốc lừng danh Trương Nghệ Mưu với giải Thành tựu trọn đời, giải Jaeger-LeCoultre Glory.

Đạo diễn Trương Nghệ Mưu đã 2 lần đoạt giải Sư tử Vàng Phim hay nhất tại LHP Venice, gồm Thu Cúc đi kiện (The Story of Qiu Ju – 1992) và Một người cũng không thể thiếu (Not One Less – 1999).

Chú thích ảnh
Đạo diễn Trương Nghệ Mưu

Tại LHP Quốc tế Venice năm nay, Trương Nghệ Mưu sẽ giới thiệu bộ phim mới nhất của ông, phim cổ trang võ thuật mang tựa đề Ánh (Ying, Shadow) nhưng không tham gia tranh giải.

Trương Nghệ Mưu sẽ được trao giải Jaeger-LeCoultre Glory vào ngày 6/9, ngay trước khi chiếu giới thiệu phim mới của ông.

Là một trong những đạo diễn nổi tiếng và có ảnh hưởng nhất trong "thế hệ làm phim thứ 5" của Trung Quốc, Trương Nghệ Mưu tung ra tác phẩm điện ảnh đầu tay Cao lương đỏ hồi năm 1988. Bộ phim này đã đoạt giải Gấu Vàng tại LHP Berlin và trở thành phim Trung Quốc đầu tiên đoạt giải hàng đầu tại một LHP quốc tế danh tiếng.

Bộ phim Cúc Đậu (Ju Dou – 1990) của Trương Nghệ Mưu là phim tiếng Hoa đầu tiên được đề cử giải Oscar Phim tiếng nước ngoài hay nhất.

Tiếp đó, phim Đèn lồng đỏ treo cao (Raise the Red Lantern) của ông đã đoạt giải Sư tử bạc tại LHP Venice và được đề cử Oscar.

Chú thích ảnh
Củng Lợi trong phim "Thu Cúc đi kiện"

Năm 1992, Trương Nghệ Mưu trở lại Venice với phim Thu Cúc đi kiện, phim đoạt giải Sư tử Vàng và đem về cho Củng Lợi giải Coppa Volpi Nữ diễn viên xuất sắc nhất.

Chưa kể, phim Phải sống (To Live – 1994), đánh dấu sự hợp tác thứ 5 giữa Củng Lợi và Trương Nghệ Mưu, đã đoạt giải đặc biệt của Ban giám khảo tại LHP Cannes.

Giữa những năm 1990, khi đã tạo được danh tiếng là một trong những đạo diễn phim nghệ thuật được thế giới ghi nhận, Trương Nghệ Mưu chuyển sang làm phim thương mại theo trào lưu làm phim của thế hệ đạo diễn Trung Quốc mới.

Phim thương mại đầu tiên của ông, phim gangster Hội tam hoàng Thượng Hải (Shanghai Triad – 1995) đã đoạt một giải về kỹ thuật tại LHP Cannes.

Trương Nghệ Mưu còn thành công với dòng phim võ thuật hay phim cổ trang võ thuật, trong đó có phim được đề cử Oscar, Anh hùng (Hero – 2002) và Thập diện mai phục (House of Flying Daggers - 2004).

Chú thích ảnh
Cảnh trong phim "Một người cũng không thể thiếu"

Giờ đạo diễn 66 tuổi này dễ dàng "di chuyển" giữa dòng phim nghệ thuật và chính thống, với những bộ phim đoạt giải như Một người cũng không thể thiếu, Đường về nhà (The Road Home – 1999) và Thời gian hạnh phúc (Happy Times – 2000) cùng các quả bom tấn Hoàng kim giáp (The Curse of the Golden Flower – 2006), phim sử thi có bối cảnh trong đời Đường của Trung Quốc. Bộ phim này đánh dấu sự hợp tác trở lại giữa Trương Nghệ Mưu và Củng Lợi và được đề cử giải Oscar Phim tiếng nước ngoài hay nhất.

Vạn Lý Trường Thành (The Great Wall) là phim tiếng Anh đầu tiên của Trương Nghệ Mưu, với sự thủ diễn chính của nam tài tử Hollywood Matt Damon. Phim không đáp ứng được kỳ vọng của công chúng song vẫn thu về được 330 triệu USD trên toàn thế giới.

Chú thích ảnh
Củng Lợi, Châu Nhuận Phát và Châu Kiệt Luân trong phim "Hoàng Kim Giáp"

"Trương Nghệ Mưu là một trong những đạo diễn quan trọng nhất của nền điện ảnh đương đại. Ông đại diện cho sự phát triển của ngôn ngữ điện ảnh toàn cầu đồng thời cho sự tăng trưởng ngoạn mục của nền điện ảnh Trung Quốc.

Trương Nghệ Mưu là một nhà tiên phong nhờ khả năng truyền tải các câu chuyện, sự phong phú của văn hóa Trung Quốc nói chung thành phong cách thị giác độc đáo và không thể nhầm lẫn" - Alberto Barbera, Giám đốc LHP Quốc tế Venice, nhận định.

LHP Quốc tế Venice năm nay diễn ra từ ngày 29/8 đến ngày 8/9.

Phim tranh giải LHP Venice lần thứ 75: Hé lộ các ứng viên Oscar tiềm năng

Phim tranh giải LHP Venice lần thứ 75: Hé lộ các ứng viên Oscar tiềm năng

Với hàng loạt phim tiềm năng đoạt giải Oscar chọn chiếu ra mắt tại Venice như "First Man", "ROMA", "Suspiria" và "A Star Is Born", LHP lâu đời nhất thế giới lại một lần nữa chứng tỏ vị trí quan trọng trước mùa lễ hội phim năm nay.

Tuấn Vĩ
Theo China

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm