LHP Toronto - 'uy tín chỉ sau Cannes'

17/09/2013 07:15 GMT+7 | Phim

(Thethaovanhoa.vn) - Mặc dù ra đời chậm hơn so với các LHP khác nhưng hiện nay LHP quốc tế Toronto (diễn ra vào tháng 9 tại thành phố Toronto, Canada) đã vươn lên trở thành một trong những sự kiện lớn nhất và uy tín bậc nhất của điện ảnh thế giới. Việc mỗi năm LHP quốc tế Toronto đón tiếp hơn 400 nghìn lượt khán giả, hơn 1 nghìn phóng viên, trình chiếu hơn 350 phim lớn nhỏ, thuộc nhiều thể loại giờ đã là điều bình thường.


Phim tài liệu The Square giành Giải Lựa chọn của Khán giả cho Phim tài liệu hay nhất

Điều đáng nói là, những tác phẩm tham gia cùng sự hiện diện của các nhà làm phim, ngôi sao lẫn các hoạt động bên lề tại Toronto, được đánh giá rất cao về chất lượng. Tờ Variety thậm chí còn xếp LHP quốc tế Toronto chỉ đứng sau Cannes mà thôi. Trong quá khứ, đã có rất nhiều hãng phim lớn lựa chọn LHP Toronto để công chiếu lần đầu tiên tác phẩm của họ. Có thể kể đến Sideways, Downfall, Crash, Black Swan hay gần đây nhất là Silver Linings Playbook, Argo. Điều đó cho thấy uy tín và tầm ảnh hưởng của LHP Toronto.

Một trong những điểm khác biệt của LHP quốc tế Toronto đó là tại đây không có ban giám khảo được lựa chọn cụ thể và cũng không có sự tranh giải. Ngoài ra, những hạng mục thông thường như diễn viên, kịch bản, quay phim cũng không tồn tại trong LHP. Thay vào đó, khán giả tới rạp xem sẽ bình chọn ra tác phẩm xuất sắc nhất. Cũng chính vì thế mà, rất ít khi xuất hiện những tranh cãi không đáng có về nghệ thuật xung quanh phim được lựa chọn. Bên cạnh giải khán giả, hệ thống giải thưởng còn có các hạng mục sau: giải xuất sắc thứ nhì, giải phim tài liệu, giải phim Canada hay nhất, giải phim ngắn, giải của hiệp hội phê bình phim quốc tế… 

Hoàng Phương
Thể thao & Văn hóa

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm