LHP Quốc tế Venice lần thứ 70: Khương Văn và dấu ấn 19 năm

04/09/2013 13:57 GMT+7 | Phim

(Thethaovanhoa.vn) - Cách đây 19 năm, đạo diễn Trung Quốc Khương Văn đã ra mắt LHP Venice với phim đầu tay Dương quang xán lạn đích nhật tử được nhiều ca ngợi. Năm nay, phim lại được trình chiếu tại LHP Venice, với Khương Văn ngồi ghế giám khảo. 

1.Dương quang xán lạn đích nhật tử (1994) là bộ phim mà Khương Văn vừa đạo diễn, vừa viết kịch bản kiêm luôn vai chính. Phim mô tả cuộc Cách mạng Văn hóa (1966-1976) ở Trung Quốc qua nhãn quan của một cậu bé tuổi vị thành niên. Vai diễn này do Hạ Vũ đảm nhiệm, lúc đó mới 17 tuổi. Và với vai diễn đó, anh đã trở thành gương mặt trẻ nhất đoạt giải Nam diễn viên xuất sắc nhất tại LHP Quốc tế Venice.

Đây còn là bộ phim đại lục đầu tiên giành giải Kim Mã (Đài Loan) Phim hay nhất và Khương Văn cũng chiến thắng ở hạng mục Đạo diễn xuất sắc nhất.

Trong 19 năm ấy, đạo diễn Khương Văn mới đến LHP Venice 2 lần và mới chỉ tung ra 3 bộ phim. Trong bộ phim Quỷ dữ trước cổng (1999), có bối cảnh chiến tranh Trung-Nhật, Khương Văn đã “phơi bày” một cách hài hước, nhưng chua cay nhiều khía cạnh khó ưa của đặc tính Trung Quốc.

Phim đã đoạt Giải thưởng lớn của Ban giám khảo tại LHP Cannes. Tuy nhiên, Khương Văn đã bị cấm làm phim trong 2 năm vì gửi phim dự thi Cannes khi chưa có sự đồng ý của Ủy ban Điện ảnh Trung Quốc.


Năm 2007, Khương Văn tung ra bộ phim đầy chất thơ Mặt trời vẫn mọc. Vẫn như hai tác phẩm trước của mình, Khương Văn đảm nhiệm cả vị trí đạo diễn, biên kịch, sản xuất và anh cũng đóng luôn vai chính trong phim, bên cạnh nữ diễn viên nổi tiếng Trần Xung.

Đề cập tới cuộc sống ở vùng nông thôn Trung Quốc, Mặt trời vẫn mọc đã được đánh giá cao với những cảnh quay đẹp mắt và lối kể chuyện độc đáo. Phim được lựa chọn dự thi ở cả LHP Quốc tế Venice và LHP Quốc tế Toronto. Nhưng phim không gặt hái thành công doanh thu. Năm 2008 Khương Văn được mời sang Mỹ để đạo diễn một phần của bộ phim New York, I Love You.

Sau đó, Khương Văn đã nhanh chóng chứng tỏ anh nắm bắt được thị hiếu của khán giả khi tung ra phim Nhượng đạn phi tử (2011). Bộ phim này đã trở thành tác phẩm điện ảnh nội địa đầu tiên thu về được hơn 100 triệu USD ở thị trường Trung Quốc.

2. Các nhà tổ chức LHP Quốc tế Venice lần thứ 70 tuyên bố rằng, mục đích của LHP năm nay là “nâng cao nhận thức và quảng bá các khía cạnh khác nhau của nền điện ảnh thế giới ở mọi thể loại: nghệ thuật, giải trí và với tư cách một nền công nghiệp”. Với những tiêu chí đó, rõ ràng Khương Văn là một vị giám khảo có đủ khả năng. 

Khương Văn sẽ cùng làm việc với 8 vị giám khảo khác, trong đó có đạo diễn Anh Andrea Arnold và nhà quay phim Pháp nổi tiếng Renato Berta để chọn ra phim xuất sắc nhất trong số 20 tác phẩm điện ảnh tranh giải Sư tử vàng. Đạo diễn Italia Bernardo Bertolucci là Chủ tịch Ban giám khảo.

Trong số 20 phim tranh giải Sư tử vàng có 1 phim tiếng Hoa là Stray Dogs, của đạo diễn Đài Loan (Trung Quốc) Thái Minh Lượng. Phim kể về một người cha bị mất việc ở Đài Loan.

Đây là lần thứ 3 đạo diễn Khương Văn và Thái Minh Lượng gặp nhau tại LHP Venice. Khi phim Dương quang xán lạn đích nhật tử đoạt giải Nam diễn viên xuất sắc nhất năm 1994, thì phim Vive L'Amour của đạo diễn Thái Minh Lượng đoạt giải Sư tử vàng Phim hay nhất. Năm 2007, phim Help Me Eros của Thái Minh Lượng và Mặt trời vẫn mọc của Khương Văn đều tranh giải Sư tử vàng, song không phim nào đoạt giải.

3. Thời gian này, khán giả đang háo hức đón chờ tác phẩm điện ảnh mới của Khương Văn, mang tựa đề Gone with the Bullets. Đây là phim ca nhạc và là tác phẩm đầu tiên của Khương Văn sau khi tung ra phim Nhượng đạn phi tử.

Người phát ngôn của Khương Văn cho biết, anh sẽ thủ diễn chính trong phim cùng với nghệ sĩ hài nổi tiếng Cát Ưu, nam diễn viên Vương Chí Văn và ngôi sao đang lên Văn Chương. Các màn ca vũ sẽ là một phần quan trọng trong phim, với bối cảnh ở Thượng Hải vào những năm 1920. Phim sẽ được bấm máy vào tháng 11 và nhiều khả năng sẽ có mặt tại các rạp chiếu vào mùa Đông năm 2014.

2014 cũng là năm phim Dương quang xán lạn đích nhật tử tròn 20 tuổi. Được biết, công ty của Khương Văn đang cố gắng phát hành bản phim đã được xử lý lại của tác phẩm điện ảnh này tại các rạp chiếu ở Trung Quốc.

Việt Lâm (tổng hợp)
Thể thao & Văn hóa

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm