LHP Quốc tế Toronto 2015: Xóa nhòa ranh giới giữa điện ảnh và truyền hình

19/09/2015 12:45 GMT+7 | Phim

(Thethaovanhoa.vn) - Các nhà làm phim điện ảnh từng coi sản xuất phim truyền hình là điều cấm kỵ đối với bản thân. Song tại LHP Quốc tế Toronto năm nay, ranh giới giữa điện ảnh và truyền hình đã bị xóa nhòa.

Tại LHP Quốc tế Toronto năm nay, các nhà làm phim và diễn viên đều cho rằng những bộ phim truyền hình có chất lượng cao nên được đón nhận hơn bị coi là mối đe dọa. Đây là cơ sở để năm nay, lần đầu tiên một chương trình tôn vinh dòng phim truyền hình mang tên Primetime đã được tổ chức tại LHP Toronto.

Cú hích thay đổi tới từ điện ảnh

Phải nói rằng, phim truyền hình phát triển được như hiện nay một phần nhờ vào xu hướng thích làm loạt phim bom tấn Hollywood. Các bộ phim này, với nội dung dựa theo nhiều cuốn truyện tranh ăn khách, đã lôi cuốn lượng khán giả lớn.

Sau khi đạt thành công trên màn bạc, các nhà biên kịch và đạo diễn điện ảnh đã thích cách làm mới và mang chúng sang truyền hình. Nhiều nhà phê bình nói rằng, hiện nay thế giới đang bước vào kỷ nguyên vàng thứ 2 của truyền hình, khi những bộ phim ăn khách, tinh tế và gây nhiều ảnh hưởng như Breaking Bad Mad Men, đang “chiếm chỗ” của các bộ phim điện ảnh.


Cảnh trong "The Returned", phim truyền hình gay cấn của Pháp được trình chiếu tại LHP Quốc tế Toronto năm nay

Tuy nhiên, các diễn viên, đạo diễn và nhà biên kịch tham dự LHP Toronto lại cho rằng người ta nên nhìn vấn đề này một cách tích cực hơn. “Tôi không nghĩ sức ảnh hưởng ngày càng gia tăng của phim truyền hình lại đe dọa tới phim điện ảnh” - Chiwetel Ejiofor, ngôi sao phim 12 năm nô lệ (12 Years a Slave), nói. “Tất cả chúng ta đều thấy vui khi dòng phim truyền hình đang tỏa sáng như hiện nay”.

Trong khi đó, Ridley Scott, đạo diễn phim Võ sĩ giác đấu (Gladiator), người bắt đầu làm các chương trình truyền hình cho BBC từ những năm 1960, nói rằng truyền hình là “miền đất hứa” cho nhiều nhà biên kịch tài năng. Suốt một thời gian dài, ngành điện ảnh đã đánh giá thấp tác phẩm của các nhà biên kịch và sự nổi lên của truyền hình đã góp phần điều chỉnh lại điều này.

Xu thế của các bộ phim truyền hình hiện nay khá giống với những gì từng diễn ra ở Anh trong những năm 1970, thời kỳ nền điện ảnh xứ sở sương mù phải vật lộn để phát triển. Trong bối cảnh đó, nhiều nghệ sĩ đã gia nhập làng truyền hình để tiếp tục sống với nghề.

Một thời kỳ phục hưng của truyền hình

Hiện nay, nhiều công ty cung cấp dịch vụ truyền hình lớn như Netflix đang tiếp tục làm thay đổi mạnh truyền hình. Trong năm 2015 này, Netflix tham dự nhiều liên hoan phim khắp châu Âu và Bắc Mỹ, lọt cả vào danh sách tranh giải Sư tử Vàng LHP Venice (vừa diễn ra) với bộ phim Beasts Of No Nation.

Ngoài ra, nhiều tài năng lớn cũng đang tích cực nhảy qua nhảy lại giữa hai mảng điện ảnh và truyền hình. Đây là điều không thường thấy ở giai đoạn cách đây một thập kỷ. Cụ thể, các đạo diễn điện ảnh lừng danh như Martin Scorsese và Steven Soderbergh đang rất tích cực hoạt động trong truyền hình. Scorsese đã được ca ngợi với tác phẩm truyền hình Boardwalk Empire còn Soderbergh là The Knick.

Tương tự, nữ diễn viên từng đoạt giải Oscar Halle Berry đang thủ diễn chính trong một bộ phim khoa học viễn tưởng trên kênh CBS. Những cái tên lớn khác như Matthew McConaughey, Woody Harrelson, Colin Farrell, Vince Vaughn và Rachel McAdams vừa ký hợp đồng tham gia đóng phim True Detective của HBO.

Được biết hồi đầu năm, ngay cả LHP Berlin danh giá cũng tổ chức một chương trình tôn vinh dòng phim truyền hình. “Truyền hình đã bước vào một thời kỳ phục hưng nghệ thuật mới” - Michael Lerman thuộc ban tổ chức LHP Toronto, nói - “Những người kể chuyện giỏi nhất luôn là các bậc thầy giúp mang tới sự thay đổi. Truyền hình tạo nên diễn đàn để các nhà làm phim khám phá cách kể những câu chuyện dài hơn, đào sâu hơn vào nhân vật”.

Nhà sản xuất phim truyền hình Caroline Benjo cho rằng, việc chiếu ra mắt các bộ phim truyền hình tại các LHP là cơ hội lớn để chiếm lấy lượng khán giả mới.

Bản thân Benjo cũng là một người đang nỗ lực xóa nhòa ranh giới giữa điện ảnh và truyền hình. Bà chính là người đồng sản xuất phim điện ảnh The Lobster (với sự thủ diễn chính của Farrell và Rachel Weisz), được chiếu tại LHP Toronto trong tuần này, sau khi đoạt giải của Ban giám khảo tại LHP Cannes hồi tháng 5.

Việt Lâm (tổng hợp)
Thể thao & Văn hóa

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm