LHP quốc tế Houston: Nơi khám phá những tài năng vĩ đại cho điện ảnh thế giới

24/04/2017 11:24 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Gần 1.000 nhà làm phim từ 74 quốc gia đang có mặt tại LHP quốc tế Houston từ ngày 21-30/4 với hy vọng đưa những sản phẩm tâm huyết của mình đến gần hơn với công chúng.

Chủ tịch kiêm giám đốc sáng lập LHP Houston, ông Hunter Todd, chia sẻ về hành trình khó khăn để đưa sự kiện vươn tầm của một "LHP quốc tế" đúng nghĩa.

"Để được công nhận danh hiệu này, ban tổ chức phải chiếu các bộ phim quốc tế, có ban giám khảo, trao các giải thưởng, mời các nhà làm phim và sàng lọc những tác phẩm của họ. Trong khi trên toàn nước Mỹ có khoảng 3.000 sự kiện được gắn mác "liên hoan phim", chỉ khoảng 100 trong số đó, bao gồm cả LHP Houston, đạt chuẩn LHP thất sự" - Hunter Todd cho biết - "Về cơ bản, đa số "liên hoan phim" chỉ đơn giản là nơi trình chiếu phim, với một số sự kiện thậm chí còn tính phí và lệ phí giải thưởng cho những phim/nhân vật lọt danh sách đề cử và giải thưởng".

Chỉ 2 phim Trung Quốc trong số 15 phim tranh giải cao nhất nhất tại LHP Quốc tế Bắc Kinh

Chỉ 2 phim Trung Quốc trong số 15 phim tranh giải cao nhất nhất tại LHP Quốc tế Bắc Kinh

Theo thông báo của các nhà tổ chức LHP Quốc tế Bắc Kinh lần thứ 7, LHP năm nay có 15 phim tham gia tranh giải và huyền thoại điện ảnh Đan Mạch Bille August là Chủ tịch Ban giám khảo chấm giải Tiantan.

Đặc biệt, ông Hunter Todd cho rằng LHP Houston đã có nhiều đóng góp tích cực trong việc khám phá những tài năng vĩ đại cho nền điện ảnh thế giới, đồng thời đóng vai trò là một "bộ lọc" hữu ích đối với các công ty tìm kiếm tài năng và nhà sản xuất sáng tạo ở Hollywood.

Ví dụ, trong thời kỳ tiền internet, giám đốc Cơ quan Sáng tạo Nghệ thuật, đơn vị đào tạo tài năng  hàng đầu thế giới, thường gửi đến Todd số tài khoản chuyển phát nhanh của mình mỗi năm và đề nghị ông gửi một bản sao danh sách những phim/người chiến thắng giải thưởng.

"Cách đây vài năm, một thanh niên đến từ Houston tên là John Lee Hancock đã giành được giải thưởng với kịch bản của mình. Năm sau, anh ta trở lại với một phim ngắn được phát triển từ kịch bản này còn năm tiếp theo thì trở lại mới một bộ phim đặc tả hoàn chỉnh" - Todd nói - "Một ngày nọ, anh ta vào văn phòng tôi và nói "Hunter ạ, tất cả là lỗi của ông - Tôi chuẩn bị tới Hollywood đây".


LHP quốc tế Houston đã có lịch sử 50 năm ra đời và phát triển

Hancock, người đã viết và đạo diễn bộ phim đoạt giải Oscar The Blind Side, cũng là một trong những người từng được vinh danh tại LHP Houston, bên cạnh những tên tuổi đình đám khác như Steven Spielberg, Randal Kleiser, Lý An và David Winning.

Randal Kleiser, đạo diễn bộ phim âm nhạc nổi tiếng Grease (1978), trước đó từng dự LHP Houston và giành giải Remi với phim ngắn Peege (1973). Sau này, Peege còn được đưa vào Hồ sơ lưu trữ điện ảnh quốc gia năm 2007.

"Phim ngắn của tôi đã được chọn và trở nên rất thành công. Hàng năm, chính phủ chọn 25 bộ phim đại diện cho văn hoá Mỹ để lưu trữ trong Thư viện Quốc hội. Họ đã chọn Peege" - Kleiser nói - "Khi tôi giới thiệu phim ngắn này cho những người ở hãng phim Universal và đề nghị họ phát hành nó, họ nói rằng hãng phim vốn không phân phối phim ngắn nhưng vì quá yêu thích bộ phim, họ đã thuê tôi bắt đầu mảng đạo diễn chương trình truyền hình".

Được thành lập vào năm 1968, LHP quốc tế Houston là LHP thứ ba ra đời tại Bắc Mỹ.

Duy An
Theo Houstoniamag

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm