LHP Quốc tế Hà Nội IV: Việt Nam có phim tốt tham dự?

16/09/2016 07:13 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Chiều qua (15/6), LHP Quốc tế Hà Nội IV đã được tổ chức họp báo công bố. Năm nay sẽ có 550 phim đến từ 40 quốc gia, vùng lãnh thổ tham dự. BTC cho biết họ đã phải trả tiền bản quyền lớn hơn mọi năm rất nhiều để có phim tốt tham gia.

LHP Quốc tế Hà Nội diễn ra từ ngày 1 đến 5/11/2016. Khai mạc sẽ truyền hình trực tiếp vào 20h ngày 1/11trên kênh VTV2; Lễ Bế mạc và trao giải: Truyền hình trực tiếp vào 20h ngày 5/11trên kênh VTV1. Địa điểm tổ chức là Cung Văn hóa hữu nghị Hà Nội.

Chiêu đãi phim miễn phí và “sao”quốc tế

Cục trưởng Cục Điện ảnh Ngô Phương Lan cho biết: “Những năm trước chúng tôi phải trả tiền bản quyền cho 1/5 số phim gửi về tham gia, nhưng năm nay số phim phải trả tiền bản quyền chiếm tới một nửa, thậm chí 2/3. Mỗi phim sẽ chỉ được chiếu 2 lần. BTC cũng đang hy vọng sẽ mời được bộ phim Hungary Son Of Saul, đoạt giải Phim nước ngoài xuất sắc tại Oscar 2016 tham dự LHP năm nay”.

Dù đã tới lúc LHP đã có thể bán vé do lượng khán giả những năm trước tham dự rất đông, nhưng năm nay Bộ VH,TT&DL vẫn quyết định sẽtiếp tục phát vé miễn phí, vì coi đây là một hoạt động công ích.


Từ trái qua Cục trưởng Cục Điện ảnh Ngô Phương Lan, Thứ trưởng Bộ VH,TT&DL Vương Duy Biên, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao Hà Nội Tô Văn Động.

Có 6 rạp chiếu tại Hà Nội sẽ chiếu phim dự thi LHP trong suốt 5 ngày diễn ra LHP. Vé sẽ được phát tới tận tay khán giả. Ngoài ra, sẽ có chương trình chiếu phim ngoài trời kết hợp với biểu diễn thời trang Việt Nam - Italy tại Quảng trường Cách mạng tháng Tám (phía trước Nhà hát Lớn Hà Nội) trong các đêm 2, 3 và 4/11/2016.

Bên cạnh đó, Liên hoan lần này có sự xuất hiện của khá nhiều “sao” quốc tế. Đạo diễn phim Đông Dương Regis Wargnier và nữ diễn chính, huyền thoại điện ảnh của nước Pháp Catherine Deneuve đã được mời tới tham dự LHP. Phim Đông Dương tròn 25 tuổi vào năm nay, nên LHP Quốc tế Hà Nội sẽ chiếu lại bộ phim này.

Ngoài ra, còn có Zinaida Kirienko, NSND nổi tiếng của điện ảnh Xô Viết, nữ chính trong bộ phim Số phận một con người; nam tài tử Hàn Song Seung Heon nổi tiếng ở Việt Nam với phim Trái tim mùa Thu, gần đây là Wonderful Nightmare cũng tới tham dự LHP.

Bà Ngô Phương Lan cho biết, nếu thương lượng thành công, thì con gái vua hề Charlie Chaplin cùng chồng là một đạo diễn nổi tiếng ở Tây Ban Nha sẽ tới Việt Nam lần này.

Chọn phim Việt nào dự LHP?

Dù số lượng phim Việt trong 2 năm qua tăng đột biến, nhưng chất lượng thì như báo chí đã phản ánh, rất ít phim tốt, thậm chí thị trường điện ảnh còn có dấu hiệu trở về thời kỳphim mì ăn liền. Có nhiều phim tốt để lựa chọn hay không, chọn như thế nào là câu hỏi phóng viên Thể thao & Văn hóa đã đặt ra tại họp báo.

Cục trưởng Ngô Phương Lan cho biết: “Chúng tôi không lo ngại không tìm được phim xứng đáng. Lượng phim Việt 2 năm nay rất nhiều, cho phép Ban tổ chức có nhiều lựa chọn hơn. Liên hoan phim cũng cần sự lựa chọn đa dạng, nên bất kể phim gì, từ phim thương mại, đến các phim tạm gọi thuộc dòng chính thống (như phim chiến tranh cách mạng, anh hùng dân tộc, lịch sử, phản ánh cuộc sống mới, giá trị của văn hóa dân tộc, hình tượng con người Việt Nam) đều có thể được lựa chọn. Hội đồng tuyển phim sẽ bỏ phiếu để lựa chọn khách quan”.

LHP Quốc tế Hà Nội IV sẽ đón 1.200 người, có huyền thoại Catherine Deneuve

LHP Quốc tế Hà Nội IV sẽ đón 1.200 người, có huyền thoại Catherine Deneuve

LHP Quốc tế Hà Nội IV (HANIFF) sẽ diễn ra trong 5 ngày tại Hà Nội thu hút 550 bộ phim đến từ 40 quốc gia và vùng lãnh thổ. Đây là sự kiện điện ảnh quan trọng nhất tại Việt Nam, hứa hẹn là "đại tiệc" phim.


Hầu hết các nước chủ nhà LHP quốc tế đều có nhiều phim tham dự, nhưng LHP Quốc tế Hà Nội nhiều năm nay rất ít phim để chọn, nên câu hỏi đặt ra, LHP đã làm gì để thúc đẩy trong nước sản xuất phim tốt, xứng tầm LHP?

Bà Ngô Phương Lan cho biết: “Trại sáng tác, chợ dự án của LHP Quốc tế Hà Nộilà những hoạt động kích thích các nhà làm phim, nhà sản xuất. Đây là nơi tìm ra những tài năng mới, tạo điều kiện cho họ tìm được vốn sản xuất phim. Với các dự án tốt, chúng tôi hoàn toàn có thể đề xuất nhà nước đầu tư”.

Điện ảnh Việt Nam sẽ góp mặt trong tất cả các hạng mục của Liên hoan phim như: Phim dài dự thi, Phim ngắn dự thi, Chương trình phim Panorama, Chương trình ASEAN và Chương trình Tuyển chọn phim Việt Nam mới (2014 - 2016).

Ngọc Diệp
Thể thao & Văn hóa

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm