LHP Quốc tế Hà Nội IV: 'Phản ứng nhanh' trước cái rét Hà Nội

01/11/2016 07:00 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Thời tiết đột ngột trở lạnh, cũng như những đợt mưa phùn ngay trước ngày khai mạc LHP Quốc tế Hà Nội IV đã khiến Ban tổ chức phải lên kế hoạch "phản ứng nhanh" để đảm bảo các hoạt động ngoài trời vẫn diễn ra theo kế hoạch.

16h30 hôm qua (31/10), Bộ VH,TT&DL đã tổ chức họp báo Khai mạc LHP Quốc tế Hà Nội IV (HANIFF). HANIFF sẽ diễn ra từ 1 đến 5/11/2016, đón 1000 khách mời, đại biểu trong nước và quốc tế.

Những thay đổi vào phút chót

Cục trưởng Cục Điện ảnh, bà Ngô Phương Lan cho biết, thời tiết chuyến biến ngay trước ngày khai mạc có ảnh hưởng không nhỏ đến các hoạt động. Tuy nhiên ban tổ chức đã tìm cách triển khai các biện pháp khắc phục để các chương trình ngoài trời như Thảm đỏ và các chương trình chiếu phim kết hợp biểu diễn thời trang, âm nhạc tại Vườn hoa Lý Thái Tổ vẫn sẽ diễn ra theo dự định.

Cụ thể, LH có 3 chương trình Chiếu phim ngoài trời tại Vườn hoa Tượng đài Lý Thái Tổ (lần lượt kết hợp với biểu diễn thời trang Italia, thời trang áo dài Việt Nam, và ban nhạc Rock Hàn Quốc) để phục vụ khán giả. Được biết, ban đầu chương trình dự định tổ chức tại Nhà hát Lớn Hà Nội nhưng phút chót đã chuyển về khu vực nói trên.


(Từ trái qua) Cục trưởng Cục Điện ảnh Ngô Phương Lan, Thứ trưởng Bộ VH,TT&DL Vương Duy Biên, Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao Hà Nội Tô Văn Động trong buổi họp báo Khai mạc HANIFF 2016

Cũng vào phút chót, diễn viên Hollywood Geraldine Chaplin (con gái của danh hài Charlo Chaplin), thành viên của BGK hạng mục Phim dài dự thi đã không sang Việt Nam “vì lý do cá nhân”. Thay cho vị trí của bà là sự xuất hiện của Phó Chủ tịch Hiệp hội Điện ảnh Hoa Kỳ.

Ban tổ chức cho biết hiện họ vẫn chưa có đủ 100% bản phim định dạng DCP trong tay (bản nén kĩ thuật số của bộ phim, có độ bảo mật cao– PV). “Trong trường hợp các bản phim không tới kịp LHP, chúng tôi sẽ có phương án khác, lúc đó mong khán giả thông cảm”, bà Ngô Phương Lan nói.

Năm nay có 146 bộ phim đến từ 43 nền điện ảnh được ban tuyển phim của HANIFF chọn. Điện ảnh Việt Nam có 2 phim dài, 10 phim ngắn dự thi; 17 phim ở các thể loại được chọn chiếu trong các chương trình không dự thi gồm: Toàn cảnh điện ảnh thế giới, Phim Việt Nam đương đại và Chùm phim ASEAN.

Trong 5 ngày diễn ra LHP, khán giả sẽ có cơ hội thưởng thức các bộ phim này tại 6 rạp tại Hà Nội: Trung tâm Chiếu phim Quốc gia, CGV Vincom Nguyễn Chí Thanh, Rạp Tháng Tám, Rạp Kim Đồng, Rạp Ngọc Khánh, Rạp BHD.

Mua bản quyền cho phim chiếu khai mạc

Năm nay, bộ phim được Giải Cành Cọ Vàng LHP Cannes 2016 I Daniel Blake sẽ được chọn chiếu khai mạc HANIFF vào 15h ngày 1/11 tại Trung tâm Chiếu phim Quốc gia Hà Nội. Ban tổ chức cho biết họ đã phải bỏ một khoản tiền bản quyền lớn, với sự hỗ trợ kinh phí của Hội đồng Anh mới đem được bộ phim này về Việt Nam.

18h30 hôm nay (1/11), chương trình Thảm đỏ HANIFF sẽ diễn ra tại Cung Văn hóa Hữu nghị Hà Nội. 20h, Lễ Khai mạc sẽ chính thức bắt đầu, chương trình sẽ được tường thuật trực tiếp trên VTV2.

Lễ khai mạc năm nay là một chương trình nghệ thuật kéo dài 90 phút thay vì 60 phút như mọi năm. BTC cho biết MC dẫn chương trình gồm một nghệ sĩ điện ảnh và một MC có khả năng nói tiếng Anh. Chương trình khai mạc được xây dựng đậm chất điện ảnh, gọn nhẹ.

Điện ảnh Việt Nam đừng sợ cô đơn

Đạo diễn Adoor Gopalakrishnan, thành viên của BGK Phim dài dự thi đã rất nóng lòng khi một phóng viên hỏi BTC HANIFF vì sao lại xây dựng hẳn một chương trình Tiêu điểm điện ảnh Ấn Độ.

Sau khi “chủ nhà” trả lời, tới lượt vị đạo diễn này nói: “Câu trả lời thẳng thắn, đơn giản nhất của tôi là vì Ấn Độ là nền điện ảnh sản xuất nhiều phim nhất thế giới, và chúng tôi sản xuất phim cho nhiều ngôn ngữ khác nhau. Chúng tôi có 10 LHP của Chính phủ và tư nhân tổ chức.

"LHP Quốc tế Hà Nội đang ở giai đoạn khởi đầu, tôi tin 5-10 năm nữa các nhà làm phim sẽ tìm đến các bạn" – ông nói thêm. "Nền điện ảnh Việt chưa nổi tiếng, nhưng đừng vì thế mà cảm thấy cô đơn. Thông qua sự kiện như thế này, điện ảnh Việt sẽ kết nối với điện ảnh thế giới, vì tất cả những người làm điện ảnh đều nói một ngôn ngữ”.

Ngọc Diệp
Thể thao & Văn hóa

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm