LHP Quốc tế Hà Nội IV: Lần đầu tiên có giải thưởng của Thủ đô dành cho phim đô thị

30/03/2016 13:36 GMT+7 | Phim

(Thethaovanhoa.vn) - LHP Quốc tế Hà Nội IV (HANIFF) sẽ chính thức diễn ra tại Hà Nội từ 1/11 đến 5/11/2016. Đề án của LHP đã chính thức được Bộ VH,TT&DL phê duyệt vào ngày 23/3/2016.

LHP Quốc tế Hà Nội sau 3 mùa tổ chức đang cố gắng xây dựng thương hiệu trở thành một LHP Quốc tế thực thụ. Với những người làm nghề điện ảnh, LHP là một cơ hội để giao lưu, học hỏi các nền điện ảnh trên khắp thế giới; với khán giả Việt Nam đây là cơ hội để được xem rất nhiều bộ phim hay trên thế giới. 

Mùa trước, LHP Quốc tế Hà Nội đã thu hút 130 phim đến từ 32 quốc gia và vùng lãnh thổ, cung cấp một "đại tiệc" phim cho khán giả Việt Nam.

Năm nay Chương trình phim dự thi gồm 2 hạng mục Phim dài dự thi, Phim ngắn dự thi. Ở chương trình này, giải thưởng cao nhất, trị giá 5.000 USD sẽ trao cho Phim xuất sắc. Giải thưởng trị giá 3.000 USD sẽ trao cho các giải: Phim ngắn xuất sắc, Đạo diễn xuất sắc, Diễn viên nữ chính xuất sắc, Diễn viên nam chính xuất sắc. Giải thưởng trị giá 2.000 USD sẽ trao cho Đạo diễn trẻ của phim ngắn.


Lễ khai mạc LHP Quốc tế Hà Nội lần thứ III diễn ra năm 2014

Ngoài ra còn có các giải: Giải thưởng của BGK cho phim truyện, Giải thưởng của BGK cho phim ngắn, Giải thưởng của Thủ đô Hà Nội cho phim về đề tài đô thị, Giải Mạng lưới khuyến khích điện ảnh châu Á (NETPAC).

Năm 2015, Cục Điện ảnh đã có rất nhiều hoạt động giao lưu, hợp tác quốc tế trong lĩnh vực điện ảnh với một số quốc gia như Ấn Độ, Italia. Kết quả, LHP năm nay sẽ có chương trình điện ảnh của riêng các quốc gia này.

Chương trình phim không dự thi năm nay rất phong phú, thu hút phim của nhiều quốc gia tham dự, gồm: Chương trình toàn cảnh điện ảnh thế giới, Chương trình Tiêu điểm điện ảnh: Điện ảnh Ấn Độ, Chương trình phim ASEAN, Chương trình phim Italia, Chương trình phim chọn lọc từ các nền điện ảnh của 12 quốc gia thành viên Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương – TPP, Chương trình phim mới của Việt Nam.

Lễ khai mạc LHP sẽ diễn ra vào 20h ngày 1/11/2016 tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt-Xô Hà Nội. Sau phần lễ, sẽ chiếu một bộ phim được BTC LHP chọn. Chương trình sẽ được truyền hình trực tiếp trên VTV.

LHP Quốc tế Hà Nội IV lấy khẩu hiệu "Điện ảnh - Hội nhập và phát triển bền vững" vinh danh các tác phẩm điện ảnh xuất sắc, có giá trị nghệ thuật cao, giàu tính nhân văn, sáng tạo; khuyến khích những tài năng mới của điện ảnh.

Kì trước, LHP Quốc tế Hà Nội lần III (23/11 đến 27/11/2014), đã trao giải Phim xuất sắc cho bộ phim Nga Hai người phụ nữ. Nước chủ nhà Việt Nam có 2 phim giành giải: Ngoài kia có gì (Giải thưởng của BGK dành cho phim phim ngắn), Đập cánh giữa không trung (Giải thưởng của BGK dành cho phim dài).

Bên lề LHP năm nay, sẽ có các hoạt động như Trại sáng tác HANIFF, Chợ dự án phim, Chợ phim.

Ngoài ra sẽ có các hội thảo về "Bản sắc dân tộc trong điện ảnh", Tọa đàm "Hợp tác sản xuất phim trong các nước ASEAN", Tọa đàm "Kết nối các nền điện ảnh của 12 quốc gia thành viên TPP".

Để phục vụ cho LHP, BTC đã huy động 30 phiên dịch, cùng 200 tình nguyện viên. Kinh phí tổ chức LHP 55% từ nguồn ngân sách, còn lại 45% là xã hội hóa.

Ngọc Diệp

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm