LHP Quốc tế Hà Nội 'đẻ' giải mới an ủi 'Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh'?

06/11/2016 11:40 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) – Điện ảnh Việt năm nay chỉ giành được vài vài giải thưởng "an ủi" tại LHP Quốc tế Hà Nội IV (HANIFF). Phim xuất sắc được trao cho Remember của Canada là hoàn toàn xứng đáng.

Remember (Hồi ức) kể về Zev, một người đàn ông già nua, bị chứng mất trí nhớ đã đi tìm tên phát xít đã sát hại cả gia đình mình cách đây 70 năm để trả thù. Phim do nam diễn viên nổi tiếng từng đoạt giải Oscar Christopher Plummer thủ vai chính.

Hồi ức có chất lượng vượt trội so với 11 phim trong hạng mục Phim dài dự thi HANIFF 2016, từ kịch bản độc đáo, đến công tác đạo diễn và diễn xuất. Bộ phim này đã được BGK HANIFF nhất trí trao giải cao nhất: Phim dài xuất sắc và giải Nam diễn viên chính xuất sắc cho Christopher Plummer.


Bộ trưởng Bộ VH,TT&DL Nguyễn Ngọc Thiện trao giải Phim xuất sắc cho bộ phim Remember của Canada. Một người đã lên nhận thay đoàn làm phim
Điện ảnh Philippines từng giành chiến thắng tại HANIFF các mùa trước năm nay có phim Ordinary people (Gia đình) dự thi và nhận được 2 giải quan trọng: Đạo diễn xuất sắc nhất cho Eduardo Roy Jr. và Nữ diễn viên chính xuất sắc cho Hasmine Kilip. Giải thưởng này được đánh giá là đánh giá chính xác của BGK vì Gia đình là một bộ phim rất tốt, được khán giả thực sự yêu tích.

Phim ngắn xuất sắc thuộc về bộ phim Mexico: Three variation on Ofelia (Ba thay đổi của Ofelia).

Hai giải thưởng dành cho phim thấp điểm hơn phim xuất sắc là Giải thưởng của BGK dành cho Phim dài xuất sắc được trao cho One way trip (Ngày tươi đẹp) của Hàn Quốc và Giải thưởng của BGK dành cho Phim ngắn xuất sắc được trao cho phim Heart of the land (Trái tim của đất) của Phần Lan.


Đạo diễn Hàn Quốc Choi Jeong-yeol lên nhận Giải thưởng của BGK dành cho Phim dài xuất sắc được trao cho One way trip (Ngày tươi đẹp). Anh là đạo diễn nước ngoài duy nhất tới nhận giải tại HANIFF năm nay. Còn lại tất cả các giải thưởng trao cho đoàn làm phim, cá nhân khác đều có người của đại sứ quán các nước lên nhận thay.

Trong những mùa HANIFF trước, điện ảnh Việt cũng chỉ đạt tới hạng mục Giải thưởng của BGK nói trên, cùng với các giải cá nhân dành cho diễn viên. Tuy nhiên năm nay không có phim nào đạt được mức đó. Có thể nói là “mất mùa” so với HANIFF 2014.

Ngoài nhà làm phim trẻ Phạm Ngọc Lân nhận giải Đạo diễn trẻ của phim ngắn xuất sắc cho với phim Một thành phố khác, thì còn lại các phim Việt chủ yếu thắng giải do khán giả bình chọn. Như Taxi em tên gì đoạt Giải phim Việt Nam được khán giả yêu thích nhất trong chương trình phim mới của Việt Nam; Trúng số nhận giải Phim dài hay do khán giả bình chọn.

Kết quả LHP Quốc tế Hà Nội: Phim Canada xuất sắc nhất; Khán giả thích nhất 'Trúng số'

Kết quả LHP Quốc tế Hà Nội: Phim Canada xuất sắc nhất; Khán giả thích nhất 'Trúng số'

Phim Remember của Canada giành giải Phim dài xuất sắc nhất; 2 phim Việt Nam là "Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh" cỏ xanh và "Trúng số" lần lượt đoạt giải "Ghi nhận Đặc biệt của BGK Phim dài" và "Phim dài dự thi hay nhất do khán giả bình chọn".

Đã có một giải sinh ra vào phút chót: Giải ghi nhận đặc biệt của BGK dành cho phim dài, trao cho Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh. Giải thưởng này không hề có trong cơ cấu giải thưởng chính thức.

Ngoài ra Giải thưởng của Thủ đô Hà Nội cho phim dài xuất sắc như công bố ban đầu đã không hề được trao cho một phim nào.

Ngọc Diệp

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm