LHP Quốc tế Busan 2017: Có gì ở 'sân chơi' của 'Cô Ba Sài Gòn'?

14/09/2017 07:18 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Liên hoan phim Quốc tế Busan 2017 đang thu hút sự chú ý từ khán giả Việt Nam, khi bộ phim Cô Ba Sài Gòn của Ngô Thanh Vân sẽ được sẽ chiếu ra mắt ở hạng mục A Window to Asian Cinema (Cánh cửa điện ảnh châu Á).

1. LHP Quốc tế Busan 2017 (BIFF), diễn ra vào ngày 12 - 21/10 tại thành phố cảng Busan (Hàn Quốc). Năm nay, lần đầu tiên trong 22 năm lịch sử của LHP này, các tác phẩm của đạo diễn nữ được chọn để chiếu khai mạc và bế mạc.

Cụ thể, phim Glass Garden của đạo diễn nữ Shin Su Won sẽ được chiếu trong ngày khai mạc LHP. Đây là bộ phim đan xen giữa kỳ ảo và hiện thực, kể về nhà khoa học Jae Yeon (do Moon Geun Young thủ diễn). Sau khi bị người yêu phản bội, cô tìm cách ẩn náu trong một khu rừng hẻo lánh, nơi cô gặp tiểu thuyết gia bị cáo buộc "đạo văn" Ji Hoon (Kim Tae Woo) và bắt đầu có những phát hiện thú vị.

Shin Su Won từng đoạt giải Đạo diễn xuất sắc nhất với phim Madonna (2015) tại lễ trao giải Điện ảnh Wildflower, trong khi phim Pluto (2013) của bà đã được đặc biệt chú ý tại LHP Quốc tế Berlin.

Chú thích ảnh
Moon Geun Young trong “Glass Garden”, phim được chọn chiếu khai mạc LHP Quốc tế Busan 2017

"Glass Garden kể về một nhà khoa học trẻ đã từ bỏ hy vọng và ước mơ của mình do ham muốn của con người. Phim đặt câu hỏi phải chăng chúng ta không thể cùng tồn tại như con người và thiên nhiên?" – đạo diễn Shin Su Won nói.

Trong khi đó, phim được chọn chiếu trong ngày bế mạc là Love Education của đạo diễn nữ Đài Loan (Trung Quốc) Trương Ngải Gia. Phim kể về số phận của phụ nữ Trung Quốc trong lịch sử thông qua cuộc đời của 3 người phụ nữ từ các thế hệ khác nhau.

LHP Quốc tế Busan năm nay chiếu tổng cộng 298 phim đến từ 75 nước, trong đó có 100 phim chiếu ra mắt khán giả thế giới. Phim sẽ được chiếu trên 32 màn hình thuộc 5 rạp chiếu ở khắp Busan.

Theo thông báo của ban tổ chức LHP Busan, nam tài tử Jang Dong Gun và nữ diễn viên Kim Ha Neul sẽ làm MC lễ khai mạc, được tổ chức tại Trung tâm Điện ảnh Busan vào ngày 12/10.

Chiếm phần lớn trong số các phim được chọn chiếu tại LHP năm nay là các tác phẩm của Trung Quốc và Nhật Bản. "Đây là xu thế của nền điện ảnh châu Á năm nay. Chúng tôi chỉ cân nhắc tới chất lượng của các bộ phim trong chương trình của mình" – Kang Soo Youn, Giám đốc điều hành LHP Busan 2017, giải thích.

2. Mười bộ phim sẽ được trình chiếu ở New Currents có 3 phim Hàn Quốc (After My Death, How to Breathe UnderwaterLast Child); hai phim Ấn Độ (ajjiAshwatthama), hai phim Trung Quốc (End of SummerOne Night on the Wharf), một phim Hong Kong (Somewhere Beyond the Mist), một phim Iran (Blockage) và một phim Đài Loan (The Last Verse).

New Currents là hạng mục tranh giải chính của LHP Busan nhằm trao giải cho 2 phim là phim đầu tay hoặc thứ hai của các đạo diễn châu Á mới. Tất cả các phim được chiếu ở hạng mục này đều lần đầu tiên ra mắt khán giả thế giới.

Năm nay, các nhà tổ chức LHP Busan còn thiết lập chương trình mới mang tên Platform Busan, qua đó nhằm thúc đẩy các nhà làm phim độc lập khắp châu Á. Chương trình này có nhiều hội thảo, diễn đàn và tạo ra các cơ hội kết nối cho các nhà làm phim.

Phim 'Cô Ba Sài Gòn' của Ngô Thanh Vân ra mắt tại LHP Busan

Phim 'Cô Ba Sài Gòn' của Ngô Thanh Vân ra mắt tại LHP Busan

Sau "Tấm Cám: Chuyện chưa kể", "Cô Ba Sài Gòn" - một bộ phim cũng do công ty của Ngô Thanh Vân sản xuất, sẽ chiếu ra mắt tại LHP Quốc tế Busan (BIFF) năm nay.

LHP Busan năm nay còn có giải Kim Ji Seok. Giải thưởng này sẽ được trao cho hai bộ phim ở hạng mục "A Window on Asian Cinema". Giải thưởng này được sáng lập nhằm tôn vinh Kim Ji Seok, người từng sát cánh với BIFF từ năm 1996, là một cựu Giám đốc chương trình của sự kiện điện ảnh này nhưng đã qua đời từ hồi tháng 5.

Phim Cô Ba Sài Gòn do công ty của đả nữ Ngô Thanh Vân sản xuất cũng được trình chiếu ở hạng mục này.  Lấy bối cảnh Sài Gòn xưa, phim Cô Ba Sài Gòn gắn chặt với hình ảnh tà áo dài truyền thống Việt Nam, thông qua câu chuyện về số phận của nhân vật Như Ý (Ninh Dương Lan Ngọc thủ vai). Phim do Trần Bửu Lộc - Kay Nguyễn đạo diễn và còn có sự tham gia diễn xuất của NSND Hồng Vân, Diễm My, Ngô Thanh Vân, Diễm My 9X....

Trong số các nhân vật quốc tế có mặt tại LHP Busan năm nay có đạo diễn Darren Aronofsky và nữ diễn viên Jennifer Lawrence. Họ tới LHP Busan với phim rùng rợn tâm lý Mother!. Bộ phim này được chiếu ở hạng mục Gala Presentation.

Nhà làm phim Mỹ Oliver Stone, nhà quay phim Pháp Agnes Godard và đạo diễn Iran Bahman Ghobadi cũng sẽ hiện diện tại LHP Busan năm nay với vai trò là thành viên giám khảo.

2 vị lãnh đạo LHP Busan sẽ từ chức

Kim Dong Ho, người đồng sáng lập kiêm Chủ tịch BIFF và Giám đốc điều hành Kang Soo Youn, khẳng định họ sẽ từ chức sau LHP Quốc tế Busan năm nay.

Trước đó, các nhà tổ chức BIFF đã đưa ra tuyên bố chỉ trích về các quyết định đơn phương của bà Kang Soo Youn.

"Tôi tham gia LHP Busan từ năm 2015. Hiện vẫn còn nhiều rắc rối chưa được giải quyết. " – Kang Soo Youn giải thích – "Hồi năm 2014, LHP Quốc tế Busan đã "ngập" trong tranh cãi với chính quyền thành phố Busan khi chiếu bộ phim tài liệu về vụ đắm phà Sewol. Trong 3 năm qua, ngày nào tôi cũng lo lắng suy nghĩ liệu LHP có thể diễn ra hay không. Tôi nghĩ mình phải có trách nhiệm về vấn đề này với vai trò là một Giám đốc điều hành".

Việt Lâm (tổng hợp)
Thể thao & Văn hóa

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm