LHP quốc tế Berlin: Chủ nhân Giải Gấu Vàng thuộc về phim của đạo diễn Tây Ban Nha

17/02/2022 07:46 GMT+7 | Giải trí

(Thethaovanhoa.vn) - Tối 16/2 (theo giờ Đức), Hội đồng giám khảo Liên hoan phim quốc tế Berlin (Berlinale) lần thứ 72, do nhà biên kịch, đạo diễn kiêm nhà sản xuất nổi tiếng người Mỹ gốc Nam Á M. Night Shyamalan làm chủ tịch, đã công bố Giải Gấu Vàng và các Giải Gấu Bạc cho diễn viên và phim xuất sắc của Berlinale.           

18 phim tranh giải Gấu Vàng 2022

18 phim tranh giải Gấu Vàng 2022

Phim của các nhà làm phim như Claire Denis, Hong Sang Soo và Rithy Panh… đều nằm trong đội hình tranh giải tại Liên hoan phim (LHP) Berlin lần thứ 72.

Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, trong số 18 bộ phim của 15 nước được đề cử giải thưởng cao nhất của liên hoan phim, Giải Gấu Vàng dành cho phim xuất sắc nhất đã thuộc về bộ phim Alcarras của đạo diễn Carla Simon thuộc xứ Catalonia (Tây Ban Nha).           

Giải Gấu Bạc – Giải thưởng lớn của Ban giám khảo (Á quân) được trao cho phim So-seol-ga-ui Yeong-hwa (The Novelist’s Film) của nhà làm phim Hàn Quốc Hong Sangsoo; Giải Gấu Bạc của Ban giám khảo được trao cho phim Robe of Gems của Natalia Lopez Gallardo.    

Chú thích ảnh
Đạo diễn Carla Simon nhận giải Gấu vàng cho Phim hay nhất "Alcarras". Ảnh: REUTERS

Giải Gấu Bạc dành cho Đạo diễn xuất sắc nhất thuộc về Claire Denis của phim Avec amour et acharnement (Both sides of the Blade); Giải Gấu Bạc dành cho diễn viên chính xuất sắc nhất thuộc về Meltem Kaptan trong bộ phim Rabiye Kurnaz vs. George W. Bush (Rabiye Kurnaz vs. George W. Bush) của đạo diễn người Đức Andre Dresen; Giải Gấu Bạc diễn viên phụ xuất sắc nhất thuộc về Laura Basuki trong phim Nana (Before Now & Then) của Kamila Andini; Giải Gấu Bạc dành cho kịch bản xuất sắc nhất được trao cho Laila Stieler trong bộ phim Rabiye Kurnaz vs. George W. Bush (Rabiye Kurnaz vs. George W. Bush) của Andre Dresen; Giải Gấu Bạc dành cho những đóng góp nghệ thuật nổi bật được trao cho Rithy Panh và Sarit Mang trong phim Everything will be OK của Rithy Panh. Ngoài ra, một Giải đặc biệt cũng được trao cho phim Drii Winter (A piece of sky) của đạo diễn Michael Koch.           

Berlinale lần thứ 72 là sự kiện được chờ đón của những khán giả yêu thích điện ảnh trên khắp thế giới sau một năm bị gián đoạn buộc phải tổ chức trực tuyến do đại dịch COVID-19. Với hơn 250 bộ phim đến từ 69 quốc gia và vùng lãnh thổ, thuộc mọi thể loại, thời lượng và định dạng được trình chiếu, Berlinale đã phần nào làm thỏa “cơn khát” nghệ thuật điện ảnh của mọi khán giả.           

Bộ phim Việt Miền ký ức của đạo diễn Bùi Kim Quy tham gia hạng mục Forum (Diễn đàn) của sự kiện năm nay cũng nhận được nhiều lời khen và đánh giá tích cực từ các nhà làm phim thế giới. Miền ký ức được công chiếu 5 buổi tại 5 rạp ở Berlin từ 14-19/2.           

Trước khi trao những giải thưởng chính, Liên hoan phim Berlin năm nay còn vinh danh và trao giải "Gấu Vàng danh dự" cho nữ diễn viên điện ảnh và sân khấu người Pháp Isabelle Huppert vì những thành tựu trọn đời của bà.           

Tuy nhiên, bà Isabelle Huppert không thể tham dự Berlinale và nhận giải thưởng danh giá này vì đang mắc COVID-19 tại Pháp. Giám đốc điều hành Mariette Rissenbeek và Giám đốc nghệ thuật Carlo Chatrian của Berlinale cho biết do Isabelle Huppert có sức khỏe tốt nên các nhà tổ chức vẫn tiến hành trao giải và nối sóng trực tiếp từ Paris để Isabelle có thể giao lưu với khán giả.       

Phương Hoa/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm