LHP Khoa học: Sức khỏe và tinh thần tốt quan trọng hơn bao giờ hết!

18/10/2021 07:21 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Tại Liên hoan phim Khoa học 2021, khán giả Việt sẽ được thưởng thức những phim khoa học quốc tế đặc sắc, xoay quanh các vấn đề về sức khỏe, sức khỏe tinh thần và khoa học tự nhiên.

Blade Runner - Phim khoa học viễn tưởng hay nhất

Blade Runner - Phim khoa học viễn tưởng hay nhất

Bộ phim được thần tượng hóa Blade Runner của đạo diễn Ridley Scot, từng thất bại doanh thu trong lần phát hành đầu tiên, đã được người yêu điện ảnh bình chọn là phim khoa học viễn tưởng hay nhất mọi thời đại.

Liên hoan phim Khoa học 2021 do Viện Goethe tại Việt Nam phối hợp với Trung tâm Hỗ trợ phát triển xanh, Trung tâm Nghiên cứu phát triển bền vững… tổ chức, chính thức diễn ra từ 18/10 đến 24/12 theo hình thức trực tuyến.

Hiểu rõ hơn để có sức khỏe tốt hơn

Liên hoan phim Khoa học được khởi xướng vào năm 2004 với hơn 1 triệu người tham dự hàng năm, tổ chức tại 33 quốc gia ở Đông Nam Á, Nam Á, châu Phi và châu Mỹ Latin, nó đã trở thành liên hoan phim giáo dục khoa học có quy mô lớn nhất thế giới.

Năm nay, Liên hoan phim được tổ chức lần thứ 11 tại Việt Nam, tập trung vào chủ đề “Hiểu rõ hơn để có sức khỏe tốt hơn”. Đại diện Ban tổ chức cho biết: “Thế giới đang phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng sức khỏe toàn cầu chưa từng có - Covid-19 đã gây bất ổn cho nền kinh tế thế giới và ảnh hưởng đến cuộc sống của hàng tỷ người trên toàn cầu.

Chú thích ảnh
Họp báo về Liên hoan phim Khoa học 2021 tại Hà Nội ngày 15/10

Trong bối cảnh và hậu quả của đại dịch, sức khỏe và tinh thần tốt là quan trọng hơn bao giờ hết. Đó là lý do tại sao việc đưa những vấn đề này ra công chúng trong thời điểm đặc biệt này là rất quan trọng và tại sao Liên hoan phim Khoa học lại chuyển trọng tâm sang lĩnh vực khoa học về sức khỏe và sức khỏe tinh thần trong năm 2021 với tuyển tập những bộ phim quốc tế về các chủ đề này”.

Liên hoan phim Khoa học 2021 bao gồm 3 hoạt động chính: Xem phim Khoa học quốc tế qua trang thông tin chính thức của Liên hoan phim; Cuộc thi sáng tạo STEM từ nay đến tháng 12 dành cho một số trường học trên địa bàn Hà Nội và TP.HCM; Workshop online với chủ đề sức khỏe.

Chú thích ảnh
Cảnh trong một bộ phim về môi trường tại Liên hoan phim Khoa học 2021

Năm nay, Viện Goethe tiếp tục hợp tác cùng đối tác lâu năm để giúp cho Liên hoan phim tiếp cận với học sinh và giáo viên trên các tỉnh thành Việt Nam. Cùng với đó, Viện Goethe mở rộng mối quan hệ hợp tác các tổ chức xã hội Việt Nam với mong muốn lan tỏa thông điệp “Khoa học dành cho tất cả mọi người” cũng như tận dụng tối đa nguồn tài liệu phim có giá trị cho các mục tiêu giáo dục và tiếp cận đa dạng các nhóm đối tượng.

Nhiều phim ngắn quốc tế xuất sắc

Liên hoan phim Khoa học 2021 chọn được số lượng phim lớn chưa từng có - 43 phim trong số 122 tác phẩm của 22 quốc gia gửi tham dự (năm 2020 là 16 phim). Các phim sẽ được trình chiếu miễn phí trên các nền tảng trực tuyến dành cho khán giả Việt Nam. Những bộ phim này bao trùm nhiều chủ đề đa dạng xoay quanh các vấn đề về sức khỏe, sức khỏe tinh thần và khoa học tự nhiên.

Chú thích ảnh
Nhiều phim ngắn quốc tế xuất sắc được trình chiếu trong Liên hoan phim Khoa học 2021

Đại dịch Covid-19 là một trong những đề tài được các đạo diễn, nhà sản xuất phim quan tâm nghiên cứu, phản ánh với những góc nhìn phong phú. Đạo diễn người Pháp Michaelle Gagnet tham dự Liên hoan phim với tác phẩm Hikikomori: Lớp người ẩn cư trong phòng kín dài 69 phút, xoay quanh cuộc sống ẩn cư giam mình trong phòng kín suốt nhiều tháng, năm của các Hikikomori. Nhiều người trên thế giới đã và đang phải "trải nghiệm" những đợt phong tỏa nghiêm ngặt do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, tình thế gắn chặt họ giữa 4 bức tường nhà, trong khi lối sống “lánh đời” của các Hikikomori mang nghĩa "tự khóa mình" đã được nhen nhóm từ thập niên 1990 ở Nhật Bản.

Giữa đại dịch Covid-19 hiện nay, virus SARS CoV-2 tước đi nhiều sinh mạng và cản trở đời sống sinh hoạt trên khắp thế giới. Nhưng các virus cũng có những mặt tốt có thể hữu dụng với chúng ta. Chúng ảnh hưởng lớn đến quá trình tiến hóa, thậm chí còn là một phần con người ta, chúng giúp ta sinh tồn. Bộ phim Virus tốt, virus xấu dài 44 phút của Đức do Johan von Mirbach đạo diễn sẽ nói về việc nghiên cứu, phân loại, lưu trữ virus như thế nào.

Chú thích ảnh
Liên hoan phim Khoa học 2021 tập trung vào chủ đề “Hiểu rõ hơn để có sức khỏe tốt hơn”

Từ “cách ly” hiện nay đã trở thành một phần trong đời sống cũng như trong đối thoại hàng ngày của chúng ta. Nhưng đâu là gốc rễ của khái niệm đó? Phim tài liệu hoạt hình ngắn chất vấn Nguồn gốc từ quarantine (cách ly) của That Works Media UG (Đức) sản xuất sẽ lý giải điều đó.

Chủ đề khoa học với đời sống được thể hiện phong phú qua các phim tham dự Liên hoan phim Khoa học năm nay. Hội Giáo dục Môi trường Baden-Wurttemberg (GUB) - Đức - giới thiệu kênh khám phá GUB với các video phim trình bày cách tiến hành các hoạt động khoa học đơn giản theo từng bước, với mong muốn trao cho phụ huynh, giáo viên tiểu học, các nhà giáo dục, những gợi ý và hỗ trợ về việc khám phá cùng trẻ em thông qua các thực nghiệm khoa học trực quan đơn giản như những thí nghiệm với trứng, với đá lạnh...

Ngoài ra, các đạo diễn từ Thái Lan, Nhật Bản, Bồ Đào Nha, Canada, Brazil, Anh, Nam Phi... cũng gửi tới Liên hoan phim Khoa học 2021 những bộ phim đặc sắc thuộc các thể loại phim sinh thái và môi trường, khoa học tự nhiên, khoa học sự sống và công nghệ...

Tiểu Phong

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm