LHP Cannes lần thứ 68: Đề cao nữ quyền

16/05/2015 19:00 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Nhân vật Imperator Furiosa của nữ diễn viên Mỹ gốc Nam Phi Charlize Theron trong phim Mad Max: Fury Road (Max điên cuồng 4: Con đường nguy hiểm) khá ngang bằng với nhân vật chiến binh đường phố của Tom Hardy. Tuy nhiên Theron đã thẳng thắn nói rằng đây không phải là chuyện phổ biến trong nền công nghiệp điện ảnh, vốn nằm trong sự thống lĩnh của phái nam.

Bộ phim này đã được trình chiếu tại LHP Quốc tế Cannes lần thứ 68 và năm nay, sự kiện điện ảnh này được xem là nêu cao vai trò của phụ nữ trong điện ảnh, không chỉ với các đạo diễn mà còn với các diễn viên.

Từng gây tiếng vang với vai trò sản xuất và thủ diễn chính trong phim Monster (2003), Theron nhận thấy có quá nhiều phụ nữ “chỉ ngồi và đợi cơ hội đến với mình, trong khi có rất nhiều điều không đúng đắn đang diễn ra xung quanh. Tôi thấy có sự bất công”.   

“Nam giới có nhiều cơ hội hơn phụ nữ. Họ luôn có những bộ phim được công chúng nói đến nhiều, được giới phê bình đánh giá cao và tôi không hiểu tại sao chúng ta lại cứ theo cái đà đó” – Theron thẳng thắn nói.


Nữ diễn viên Charlize Theron trên thảm đỏ LHP Cannes năm nay

Ông Thierry Fremaux, Giám đốc LHP Cannes, đã gây nên tranh cãi khi từng trong các cuộc phỏng vấn của báo giới, ông tuyên bố rằng “số đạo diễn nữ trên thế giới quá ít”.  

Năm nay, lần đầu tiên trong nhiều thập kỷ qua, LHP Cannes được khai mạc với phim của một đạo diễn nữ. Đó là phim La Tete Haute của nhà làm phim Pháp Emmanuelle Bercot. Tuy nhiên, ông Fremaux nói phim được lựa chọn chiếu khai mạc vì phù hợp với LHP chứ không phải vì là phim của đạo diễn nữ.

“Tôi nghĩ quan trọng nhất trong cuộc chiến này là vị thế của phụ nữ trên thế giới, chứ không chỉ riêng trong làng điện ảnh” – ông Fremaux nói.


Cảnh trong "La Tete Haute", phim của nữ đạo diễn Emmanuelle Bercot được chọn khai mạc LHP Canne năm nay

Trong số 19 phim tham gia tranh giải Cành cọ Vàng năm nay chỉ có 2 phim là của đạo diễn nữ, gồm Marguerite et Julien của Valerie Donzelli và Mon Roi của  Maiwenn. Đáng chú ý là năm nay, nữ diễn viên từng đoạt giải Oscar Natalie Portman tới LHP Cannes với bộ phim đầu tay, A Tale of Love and Darkness.

Theo nữ diễn viên kiêm đạo diễn Isabella Rossellini, Trưởng ban giám khảo hạng mục giải Un Certain Regard, gia nhập nền công nghiệp điện ảnh không phải là việc khó khăn nhất trong sự nghiệp của người phụ nữ. “Đối với tôi, khó khăn là cân bằng được giữa sự nghiệp và gia đình”.

Tuấn Vĩ
Theo AFP

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm