LHP Cannes gây chú ý khi chiếu khai mạc bằng phim của một nữ đạo diễn

15/04/2015 14:11 GMT+7 | Phim

(Thethaovanhoa.vn) - Bộ phim La Tete Haute của nữ đạo diễn Emmanuelle Bercot sẽ khai mạc Liên hoan phim (LHP) Cannes lần thứ 68. Như vậy, đây là phim của đạo diễn nữ đầu tiên được chọn chiếu mở màn liên hoan phim châu Âu danh giá này, kể từ năm 1987.

La Tete Haute được xem là một câu chuyện “rõ nét và đầy cảm động”, kể về hành trình từ thời thơ ấu đến khi trưởng thành của một thiếu niên phạm tội có tên là Malony. 

Một thẩm phán chuyên xét xử các tội phạm thiếu nhi đồng thời là nhà hoạt động xã hội (do nữ diễn viên Catherine Deneuve thủ diễn) đã cứu Malony thoát khỏi quá khứ tội lỗi. Đây đồng thời còn là phim tiếng Pháp đầu tiên khai mạc LHP kể từ năm 2005.


Nữ đạo diễn Emmanuelle Bercot (phải) và diễn viên gạo cội Catherine Deneuve

Trong thập kỷ qua, LHP Cannes thường chọn những bộ phim có sự tham gia của các ngôi sao nổi tiếng như The Great Gatsby (Đại gia Gatsby) để chiếu khai mạc. Với lựa chọn lần này, các nhà tổ chức tin rằng họ sẽ "khiến mọi người kinh ngạc”.

“Đây là một sự phản ánh rõ nét mong muốn của chúng tôi, được thấy LHP mở màn với một tác phẩm điện ảnh hoàn toàn khác, chứa đựng câu chuyện rõ nét và cảm động” – ông Thierry Fremaux, Giám đốc LHP Cannes, nói. “Phim của Emmanuelle Bercot đưa ra những tuyên bố quan trọng về xã hội đương đại, phù hợp với nền điện ảnh hiện đại. Phim xoáy đến những vấn đề xã hội mang tính toàn cầu và do vậy phù hợp với khán giả toàn cầu tại LHP Cannes”.

LHP Cannes năm nay sẽ được khai mạc vào ngày 13/5. Cùng thời điểm, phim La Tete Haute sẽ được phát hành ở Pháp. Danh sách các phim chính thức tranh giải tại LHP năm nay sẽ được công bố vào ngày 16/4.

Diane Kurys là là nữ đạo diễn gần đây nhất có tác phẩm được chọn chiếu khai mạc LHP Cannes (phim A Man in Love, chiếu năm 1987).


Áp -phích phim La Tete Haute

Bercot đã gặt hái được những thành công nhất định tại LHP Cannes. Năm 1997, phim ngắn của chị là Les Vacances, đã đoạt giải của Ban giám khảo. Năm 2001, tác phẩm điện ảnh đầu tay của chị là Clement đã được chọn vào hạng mục tranh giải Un Certain Regard (hạng mục phim ghi nhận các tài năng trẻ có tác phẩm điện ảnh mới và táo bạo) tại LHP này. Năm 2011, chị đã đoạt giải Ban giám khảo với vai trò là đồng tác giả phim Polisse.

Trước đó, Bercot từng hợp tác với nữ diễn viên Deneuve trong phim On my Way (2014).

Đảm nhiệm vai trò Chủ tịch LHP Cannes năm nay là 2 anh em nhà làm phim Mỹ Joel và Ethan Coen. Trong khi đó, trưởng ban giám khảo hạng mục Un Certain Regard là nữ diễn viên Isabella Rossellini. LHP năm nay sẽ bế mạc vào ngày 24/5

Tuấn Vĩ
Theo BBC


Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm