LHP Busan kết thúc lặng lẽ vì bị tẩy chay

17/10/2016 16:20 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - LHP quốc tế Busan lần thứ 21, sự kiện điện ảnh được xem là quy mô bậc nhất châu Á đã lặng lẽ khép lại vào cuối tuần qua.

Giải thưởng ở hạng mục New Currents (Dòng chảy mới), được lập ra nhằm tôn vinh sản phẩm của các đạo diễn mới nổi tại châu Á, đã thuộc về hai bộ phim của đạo diễn Trung Quốc, gồm Knife in the Clear Water (Con dao dưới dòng nước) của Vương Học Bác (Wang Xuebo), với nội dung xoay quanh một người đàn ông buộc phải giết con bò của mình; bên cạnh The Donor (Nhà tài trợ) của đạo diễn Khải Vũ, phim kể về một người cha phải bán thận để giúp gia đình vượt qua khó khăn.


Lễ bế mạc LHP Busan. Ảnh: Korean Herald

Giải Mecenat vinh danh những bộ phim tài liệu xuất sắc của Hàn Quốc và châu Á, đã thuộc về Neighborhood của đạo diễn Hàn Quốc Sung Seung-taek và The Crescent Rising của đạo diễn người Philippines Sheron Dayoc.

Gu Kyo-hwan và Lee Min-ji lần lượt nhận giải Nam và Nữ diễn viên của năm, giải thưởng vinh danh các diễn viên lần đầu xuất hiện trong các bộ phim độc lập.


Diễn viên Kim Min-jong (trái) và Choi Yeo-jin đảm nhận vai trò dẫn chương trình. Ảnh: Korean Herald

Diễn ra trong bối cảnh không mấy thuận lợi, LHP năm nay đã thu nhỏ quy mô một cách đáng kể so với các năm trước. Số lượng khán giả theo dõi sự kiện này chỉ 165.149, giảm 27,4% so với năm ngoái (227.377), theo số liệu cho ban tổ chức LHP Busan (BIFF) phát hành.

"Nhìn tổng thể, bầu không khí khá trầm, với nguyên nhân rõ ràng là do số lượng các bộ phim tham gia ít hơn, bên cạnh việc đóng cửa địa điểm ngoài trời Làng BIFF và đạo luật chống tham nhũng ban hành gần đây" - Giám đốc điều hành BIFF Kang Soo Yeon cho biết trong một cuộc họp báo hôm 15/10 tại Trung tâm chiếu phim Busan.


Bà Kang Soo Yeon, giám đốc điều hành LHP Busan (giữa) cùng các thành viên trong ban giám khảo. Ảnh: Korean Herald

Cụ thể, LHP năm nay trình chiếu 299 bộ phim đến từ 69 quốc gia, ít hơn một chút so với năm ngoái, với 302 bộ phim đến từ 75 quốc gia. Một số sự kiện chính như Hội chợ phim châu Á (có sự tham gia của 157 công ty làm phim từ 24 quốc gia) hay Thị trường Dự án châu Á cũng thu hẹp quy hơn so với các năm trước.

Bắt đầu có hiệu lực từ tháng trước, Luật chống tham nhũng mới của Hàn Quốc cấm các quan chức, các phóng viên và giáo viên nhận quà tặng trên 50.000 won (44 USD) và các bữa ăn trên 30.000 won (26 USD), dẫn với việc ban tổ chức LHP không được phép chi trả các chi phí như khách sạn, vé máy bay... cho các nhà phim thuộc công ty nhà nước như trước.

Tuy nhiên, yếu tố quan trọng nhất đằng sau việc LHP Busan diễn ra lặng lẽ như vậy là do bị một bộ phận lớn của ngành tẩy chay, do các nhà làm phim hoài nghi về quyền tự chủ nghệ thuật của BIFF. Các đạo diễn lớn của Hàn Quốc, bao gồm Park Chan-wook, Kim Ki-duk và Na Hong-jin, những người có phim trình chiếu tại LHP này, cùng nhiều ngôi sao hạng A khác đã vắng mặt tại sự kiện.

Duy An
Theo Korean Herald

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm