Lên phương án di dời đàn Voọc gáy trắng về khu nuôi thả bán hoang dã an toàn

13/12/2020 14:28 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Theo thông tin từ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Trị, đến ngày 13/12, đàn Voọc gáy trắng (còn gọi là Voọc Hà Tĩnh) gồm 3 cá thể xuất hiện trên địa bàn thôn Cha Lỳ và Sê Pu thuộc xã Hướng Lập, huyện miền núi Hướng Hóa (Quảng Trị) đã tấn công, cắn 12 người đi đường bị thương.

Nỗ lực bảo vệ loài voọc đen gáy trắng quý hiếm

Nỗ lực bảo vệ loài voọc đen gáy trắng quý hiếm

Sau 7 năm được phát hiện ở xã Thạch Hóa, huyện Tuyên Hóa (Quảng Bình), đàn voọc đen gáy trắng quý hiếm nằm trong Sách đỏ Việt Nam và thế giới đã không ngừng sinh sôi, phát triển từ 10 cá thể lên hơn 150 cá thể

Ngành Nông nghiệp Quảng Trị đã và đang phối hợp với chính quyền địa phương, lực lượng Biên phòng vận động người dân và học sinh khi đi qua khu vực thôn Cha Lỳ và Sê Pu cần cảnh giác, đi thành nhóm đông người; tuyên truyền đến bà con về việc bảo vệ, bảo tồn, nghiêm cấm săn bắt, bẫy hoặc có những tác động gây thương tích đối với đàn Voọc; tiếp tục thực hiện các biện pháp xua đuổi quyết liệt hơn tại khu vực đàn Voọc thường xuất hiện.

Lực lượng chức năng đã căng lưới dài 800m dọc đường giao thông liên thôn Cha Lỳ và Sê Pu, xã Hướng Lập để ngăn đàn Voọc xuống ven đường rượt đuổi và cắn người. Tuy nhiên, những biện pháp này mang lại hiệu quả không cao và khó có thể thực hiện lâu dài. Đàn Voọc gáy trắng vẫn tiếp tục xuống ven đường rượt đuổi và cắn người, tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn. Mặt khác, đàn Voọc cũng có thể bị xâm hại, gặp tai nạn do người dân tự vệ khi bị Voọc tấn công.

Chú thích ảnh
Voọc gáy trắng quý hiếm tại vùng rừng núi tự nhiên thuộc địa bàn bản Cha Ly và Sê Pu, xã Hướng Lập, Tỉnh Quảng Trị. Ảnh: Hồ Cầu/TTXVN

Ngày 7/12 vừa qua, đại diện Trung tâm Cứu hộ, bảo tồn và phát triển sinh vật thuộc Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng (Quảng Bình) đã đến kiểm tra hiện trường khu vực có các cá thể Voọc tấn công, cắn người ở xã Hướng Lập, huyện miền núi Hướng Hóa; đồng thời phối hợp với cơ quan chức năng tỉnh Quảng Trị lên phương án di dời đàn Voọc đi nơi khác để đảm an toàn cho người dân.

Theo đó, cơ quan chức đã lên phương án bắt sống tất cả các cá thể Voọc này bằng biện pháp phù hợp, đảm bảo an toàn cho đàn linh trưởng và người thực hiện; tiếp theo sẽ di dời đàn Voọc về khu nuôi thả bán hoang dã Núi Đôi thuộc Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng.

Trung tâm Cứu hộ, bảo tồn và phát triển sinh vật thuộc Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng là đơn vị có nhiều kinh nghiệm trong công tác cứu hộ và tái thả các loài linh trường nguy cấp quý hiếm, đặc biệt là Voọc gáy trắng. Voọc gáy trắng là loài động vật rừng thuộc diện nguy cấp, quý hiếm (thuộc nhóm IB), thường sống ở vùng đá vôi cần được bảo vệ nghiêm ngặt.

Nguyên Lý - TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm