LeBron James và gánh nặng tuổi tác trong mùa giải 2022-2023

30/11/2022 16:17 GMT+7 | Thể thao 360

LeBron James luôn được xem là một ngôi sao bền bỉ nhất mà NBA từng chứng kiến. Ở độ tuổi gần 38, khi mà các cầu thủ đồng trang lứa đều đã giải nghệ hoặc an phận dưỡng già, LeBron James vẫn luôn là ngôi sao số 1 của Los Angeles Lakers mỗi khi lành lặn.

LeBron James và gánh nặng tuổi tác trong mùa giải 2022-2023 - Ảnh 1.

LeBron James đang gặp nhiều rắc rối về phong độ

Thế nhưng, không một ai có thể chiến thắng được thời gian. LeBron James ở mùa giải 2022-2023 là một minh chứng rõ ràng nhất. Dù vẫn sở hữu rất nhiều trận đấu bùng nổ trên 20 điểm, nhưng dường như gánh nặng tuổi tác đang dần hiện rõ trong từng trận đấu của LeBron James.

Phong độ ghi điểm thiếu hiệu quả của LeBron James

Tính đến thời điểm hiện tại, LeBron James đã có tổng cộng 13 trận thi đấu cho Los Angeles Lakers trong mùa giải 2022-2023. Anh ghi trung bình 25,4 điểm, 8,8 rebounds và 6,2 kiến tạo, một thông số của những cầu thủ đạt đẳng cấp All-Star tại NBA.

Thế nhưng, những thống kê về mặt chỉ số vẫn chưa phản ánh đúng thực trạng của LeBron James trong mùa giải năm nay. Hiệu suất ghi điểm của siêu sao 37 tuổi chỉ đạt 45,5%. Đây là con số thấp kỷ lục kể từ mùa giải tân binh 2003-2004, khi LeBron James có 41,7% cú ném được chuyển hóa thành điểm số.

LeBron James và gánh nặng tuổi tác trong mùa giải 2022-2023 - Ảnh 2.

Hiệu suất ghi điểm của LeBron James suy giảm đáng kể trong mùa giải 2022-2023

Ở vạch 3 điểm, LeBron James cũng đang có một hiệu suất dưới mức trung bình của giải đấu. Anh có 28,9% số ném 3 thành công, một tỉ lệ ngang ngửa với mùa giải đầu tiên gia nhập NBA (29%).

Nếu chỉ tính riêng 5 mùa giải khoác áo Los Angeles Lakers, đây là thời điểm mà LeBron James có tỉ lệ ghi điểm suy giảm một cách đáng kể. Ngôi sao 37 tuổi có xấp xỉ 50% hiệu suất tổng, cũng như trên 33,9% số cú ném 3 thành công kể từ mùa giải 2021-2022 trở về năm 2018.

Bên cạnh đó, chỉ số Offensive Rating (số điểm ghi được trong 100 lần kiểm soát bóng) của LeBron James trong mùa giải năm nay chỉ là 104,9 điểm. Trong 4 năm trước đó, thành tích của LeBron James luôn nằm ở mức xấp xỉ 110 điểm cho mỗi 100 lần kiểm soát bóng.

Một LeBron James "bỏ thủ" trong mùa giải 2022-2023

Không chỉ tấn công, LeBron James còn đang thể hiện một khả năng phòng thủ cự kỳ thiếu hiệu quả. Không chỉ được thể hiện rõ ràng qua việc theo dõi các trận đấu, những thống kê chuyên môn cũng đang cho thấy ngôi sao 37 tuổi đã sa sút như thế nào khi đối đầu với các tình huống phòng ngự.

LeBron James và gánh nặng tuổi tác trong mùa giải 2022-2023 - Ảnh 3.

LeBron James thường xuyên để lộ các khoảng trống trong phòng ngự trước các tay ném của đối thủ

Theo đó, những đối thủ được theo kèm bởi LeBron James có hiệu suất ghi điểm tốt hơn 0,5%. Con số này tăng lên đáng kể khi các xạ thủ ném 3 điểm tốt hơn đến 10,8% mỗi khi LeBron James đứng trước mặt.

Những tình huống gây áp lực cho các cú ném tầm trung cũng không hiệu quả, khi LeBron James để cho đối thủ ném tốt hơn đến 6,7%. Ngôi sao 37 tuổi chỉ chiếm ưu thế trong cuộc chiến ở khu vực bảng rổ, khi đối thủ phải giảm hiệu suất 2,2% mỗi khi có ý định tấn công trực diện.

Đây đều là những con số thấp kỷ lục trong suốt 5 mùa giải thi đấu cho Los Angeles Lakers. Những năm trước đó, chưa bao giờ LeBron James để cho đối thủ ghi điểm một cách dễ dàng. Tất cả thống kê cho thấy ngôi sao 37 tuổi ép cho đối thủ luôn bị suy giảm hiệu suất ở mọi vị trí phòng ngự trên sân.

Gánh nặng tuổi tác của LeBron James

Vào tháng 12 năm nay, LeBron James sẽ chính thức bước sang độ tuổi 38. Với một cầu thủ chuyên nghiệp, đây là độ tuổi mà cơ thể của họ sẽ rất khó để đáp ứng cường độ vận động trong một thời gian dài. LeBron James vẫn luôn duy trì một chế độ bảo dưỡng cơ thể nghiêm ngặt, nhưng dường như anh vẫn không thể chống lại sự ảnh hưởng của tuổi tác.

LeBron James và gánh nặng tuổi tác trong mùa giải 2022-2023 - Ảnh 4.

Vượt qua kỷ lục ghi điểm của Kareem Abdul-Jabbar là mục tiêu khả dĩ nhất trong những năm tháng còn lại của LeBron James

Trong mùa giải 2022-2023, không ít lần NHM thấy LeBron James phải đi bộ dưỡng sức trong các trận đấu. Siêu sao 37 tuổi thậm chí phải hy sinh khả năng phòng ngự để dồn toàn bộ sức lực cho mặt trận tấn công. Thế nhưng, chừng đó vẫn chưa đủ để giúp LeBron James duy trì được thể lực cần thiết.

Đối với LeBron James, anh đã dành toàn bộ mọi vinh quang trong sự nghiệp ở NBA. Mục đích cuối cùng của siêu sao 37 tuổi chỉ là kỷ lục ghi điểm mọi thời đại của Kareem Abdul-Jabbar. Theo dự đoán, LeBron James có thể sẽ vượt qua thành tích này vào khoảng đầu năm 2023.

Tuy nhiên, đó cũng là tất cả những gì mà LeBron James có thể cố gắng ở thời điểm hiện tại. Gánh nặng tuổi tác đang không cho phép anh mang về những trận đấu bùng nổ, khiến cho tham vọng giành chức vô địch của Los Angeles Lakers đang trở nên xa vời hơn bao giờ hết.

LeBron James và gánh nặng tuổi tác trong mùa giải 2022-2023 - Ảnh 5.

Quãng thời gian thi đấu đỉnh cao của LeBron James đang dần ngắn lại

LeBron James đang bắt đầu cảm thấy sức ép của tuổi tác lên đôi vai của mình. Đó là một sự thật mà siêu sao của Los Angeles Lakers phải đối mặt trong tương lai, Số phút thi đấu sẽ ít lại, số điểm cũng sẽ giảm dần theo năm tháng và thậm chí, viễn cảnh về việc LeBron James xuất phát từ băng ghế dự bị là điều có thể xảy ra.

Không một ai có thể chống lại quy luật của tự nhiên và LeBron James cũng thế. Mặc dù vậy, nhiều người vẫn tin rằng, siêu sao 37 tuổi vẫn có thể cống hiến cho bóng rổ đỉnh cao thêm một thời gian nữa, trước khi chính thức đầu hàng áp lực của thời gian.

NHẬT PHẠM

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm