Chiều 11/1, Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Giang đã tuyên án đối với các bị cáo trong vụ án Lê Văn Luyện giết người, cướp tài sản tại tiệm vàng Ngọc Bích, ở phố Sàn, xã Phương Sơn, huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang, xảy ra ngày 24/8/2011.
Lê Văn Luyện (phải) trước vành móng ngựa - Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN
Hội đồng xét xử đã tuyên phạt Lê Văn Luyện 18 năm tù về tội "Giết người", 18 năm tù về tội "Cướp tài sản" và 9 tháng tù về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản", tổng hợp hình phạt là 18 năm tù. Theo quy định của pháp luật, bị cáo gây án khi chưa đến tuổi thành niên (17 tuổi, 10 tháng 6 ngày) nên tổng hợp các hình phạt không quá 18 năm tù. Về trách nhiệm dân sự, Luyện và bố mẹ đẻ phải chịu trách nhiệm bồi thường cho gia đình người bị hại các chi phí cấp cứu và bồi dưỡng sức khỏe cho cháu Trịnh Thị Bích sau khi ra viện, mai táng phí anh chị Ngọc-Chín, tiền tổn thất tinh thần, mất thu nhập của người chăm nuôi cháu Bích, tiền thuê xe cấp cứu cháu Bích, tổng số tiền hơn 310 triệu đồng.
Các bị cáo Lê Văn Miên bị phạt 48 tháng tù; Trương Thanh Hồng bị phạt 30 tháng tù; Lê Thị Định bị phạt 15 tháng tù, Lê Thành Nghi bị phạt 15 tháng tù, cùng về tội “Che giấu tội phạm." Trương Văn Hợp bị phạt 12 tháng tù; Dương Thị Lược bị phạt 9 tháng tù, cùng về tội “Không tố giác tội phạm."
Sáng 11/1, Hội đồng xét xử tiếp tục phần xét hỏi những người có liên quan trong vụ án. Trong phần tranh luận tại phiên tòa, đại diện Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Bắc Giang tại phiên tòa đã trình bày bản luận tội, khẳng định đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, hành vi phạm tội của bị cáo Luyện rất dã man, gây tổn thất đặc biệt nghiêm trọng cho gia đình người bị hại và công phẫn trong dư luận. Tại phiên tòa, các bị cáo đã khai nhận hành vi phạm tội.
Khi phạm tội, Luyện chưa đủ 18 tuổi, còn là vị thành niên. Đại diện VKiểm sát nhân dân tỉnh đề nghị xử phạt Luyện mức án 18 năm tù về tội "giết người", 18 năm tù về tội "cướp tài sản", từ 6-9 tháng tù về tội "lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản," tổng hợp hình phạt là 18 năm tù và còn phải chịu trách nhiệm dân sự đối với gia đình nạn nhân. Các bị cáo khác bị đề nghị xử phạt từ 6-9 tháng tù nhưng cho hưởng án treo đến 48 tháng tù giam.
Tại phiên tòa, các luật sư bảo vệ quyền lợi cho bị cáo và cho gia đình người bị hại đã bày tỏ chia buồn sâu sắc, chia sẻ với những đau thương, mất mát của gia đình người bị hại do vụ án gây ra.
Các luật sư bảo vệ quyền lợi cho các bị cáo đồng tình với quan điểm của Viện Kiểm sát nhân dân trong bản cáo trạng và bản luận tội tại phiên tòa, đề nghị Hội đồng xét xử xem xét giảm mức hình phạt cho một số bị cáo. Trong khi đó, các luật sư bảo vệ quyền lợi cho gia đình người bị hại và đại diện gia đình người bị hại cho rằng bản cáo trạng và bản luận tội của Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh còn bỏ lọt tội phạm, có chi tiết của vụ án chưa được thể hiện trong hồ sơ vụ án và đề nghị Hội đồng xét xử trả lại hồ sơ để điều tra bổ sung. Tuy nhiên, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Bắc Giang vẫn giữ nguyên quan điểm như trong bản cáo trạng và bản luận tội đã nêu.
Trong lời nói cuối cùng trước khi Hội đồng xét xử nghị án, Lê Văn Luyện đã xin lỗi gia đình người bị hại, xin lỗi người dân vì đã gây ra vụ án mà phải đứng trước Tòa hôm nay. Các bị cáo khác xin Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt.
Trong quá trình Tòa án xét xử và tuyên án, nhiều người thân của người bị hại có mặt trong phòng xử án đã bày tỏ sự công phẫn, gào la đòi phải xử Luyện với mức án cao nhất là tử hình. Tuy nhiên, lực lượng chức năng đã kịp thời thực hiện các biện pháp giữ gìn trật tự, bảo đảm an toàn phiên tòa.
Nhìn chung, dư luận tại địa phương lên án mạnh mẽ hành vi phạm tội man rợ của Lê Văn Luyện. Nhiều người dân mong muốn Tòa án có mức hình phạt cao hơn đối với Lê Văn Luyện, nhưng do quy định của pháp luật hiện hành nên đồng tình với phán quyết của Tòa án đã tuyên mức án cao nhất theo quy định của pháp luật đối với Luyện.
Thanatorn Santhanaprasit, HLV trưởng đội tuyển futsal nữ Thái Lan, tỏ ra tiếc nuối sau khi các cô gái xứ chùa vàng lỡ cơ hội giành chức vô địch châu Á.
Thủ môn Đặng Văn Lâm bày tỏ niềm hạnh phúc và tự hào khi cùng CLB Phù Đổng Ninh Bình vô địch giải hạng Nhất sớm 3 vòng đấu, đồng thời giành quyền lên chơi tại V-League mùa giải 2025/26.
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, từ 19 giờ 50 phút ngày 17/5 đến khoảng 00 giờ 50 phút ngày 18/5, khu vực các tỉnh Hà Giang, Lạng Sơn, Thái Nguyên, Hòa Bình, Thanh Hóa và Nghệ An tiếp tục có mưa với lượng mưa phổ biến từ 20-50 mm, có nơi trên 80 mm...
Kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2025), tối 17/5/2025, tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức Chương trình nghệ thuật đặc biệt "Hồ Chí Minh đẹp nhất tên Người".
Ngày 17/5, Giải bóng rổ Hà Nội mở rộng lần thứ VI – năm 2025 (gọi tắt là 3x3 HOC 2025) đã chính thức khai mạc tại phố đi bộ Trần Nhân Tông, Hai Bà Trưng, Hà Nội. Đây là giải đấu thường niên của Thủ đô Hà Nội và đã thu hút đông đảo số lượng VĐV tham gia.
Ngày 17/05, tại Hà Nội, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam đã ra mắt cuốn sách song ngữ Việt - Anh "Hồ Chí Minh trong nghệ thuật tạo hình", giới thiệu tới công chúng 135 tác phẩm của 100 tác giả.
Quảng Nam FC đã để thua trong trận đấu "6 điểm" trước SHB Đà Nẵng ở cuộc chiến trụ hạng V-League 2024/25. Sau khi kết thúc trận đấu, HLV Văn Sỹ Sơn đã xin từ chức với mong muốn đội bóng có luồng sinh khí mới trong cuộc chiến trụ hạng.
Chiều 17/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì họp Thường trực Chính phủ với các bộ, ngành, cơ quan về xây dựng dự thảo Nghị quyết của Bộ Chính trị về đột phá trong công tác chăm sóc sức khoẻ nhân dân và Nghị quyết của Bộ Chính trị về đột phá phát triển giáo dục, đào tạo.
Với tinh thần làm việc khẩn trương, nghiêm túc, chiều 17/5, Phiên họp thứ 45 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã hoàn thành các chương trình, kế hoạch đề ra.
Trẻ Thông Tin đã chính thức giành vé vào chung kết Giải Bóng Chuyền Trẻ Nữ Quốc Gia 2025 sau chiến thắng kịch tính 3-1 (19-25, 26-24, 25-9, 31-29) trước Trẻ Bắc Ninh.
Tiền vệ đội trưởng Nguyễn Hoàng Đức tự hào, xúc động trong thời khắc CLB Phù Đổng Ninh Bình đăng quang chức vô địch giải hạng nhất sớm, đồng thời sở hữu tấm vé thăng hạng trực tiếp.