Lễ trao Giải thưởng Sách Quốc gia lần ba sẽ diễn ra vào tháng 10

01/10/2020 15:09 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Lễ trao Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ ba được bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Xuất bản Việt Nam phối hợp tổ chức sẽ diễn ra vào tối 9/10 tới tại Nhà hát Đài Tiếng nói Việt Nam, 58 Quán Sứ, Hà Nội. Đây là thông tin được đưa ra tại cuộc họp báo được tổ chức sáng 1/10. 

27 sách, bộ sách nhận Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ hai

27 sách, bộ sách nhận Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ hai

Sau một quá trình lựa chọn gắt gao, 27 cuốn sách, bộ sách sẽ được trao Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ hai vào tối 26/12 tại Nhà hát Đài Tiếng nói Việt Nam (số 58 Quán Sứ, Hà Nội).

Theo Điều lệ, đây là giải thưởng của Nhà nước được tổ chức hàng năm, trao giải cho những cuốn sách (bộ sách) có giá trị nổi bật về nội dung tư tưởng, tri thức, thẩm mỹ, nhằm tôn vinh tác giả, dịch giả, các nhà khoa học và những người làm công tác xuất bản, góp phần phát hiện, lưu giữ, quảng bá những tác phẩm có giá trị đến đông đảo bạn đọc; thúc đẩy sự nghiệp xuất bản phát triển.

Giải thưởng gồm 3 mức giải: A, B và C trao cho 5 mảng sách: chính trị, kinh tế; khoa học tự nhiên và công nghệ; khoa học xã hội và nhân văn; văn hóa, văn học và nghệ thuật; thiếu nhi. Theo Ban Tổ chức, năm nay, mảng sách Chính trị, kinh tế chưa chọn được giải A.

Chú thích ảnh
Ban tổ chức thông tin cho báo chí về Lễ trao giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 3.

Mặc dù diễn ra trong điều kiện dịch COVID-19, nhiều tháng cả nước thực hiện giãn cách xã hội nhưng Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ ba vẫn thu hút được sự tham gia của 48 nhà xuất bản trên cả nước (tăng 6 nhà xuất bản so với Giải thưởng lần thứ hai), với 362 cuốn sách (tăng 7 cuốn sách) cho 255 tên sách (giảm 4 tên sách). Các Hội đồng sơ khảo, chung khảo đã làm việc khẩn trương, thận trọng, nghiêm túc, khách quan để lựa chọn những cuốn sách tiêu biểu, có giá trị cao để trao giải.

Trên cơ sở hai vòng sơ khảo và chung khảo, Hội đồng Giả thưởng Sách Quốc gia đã trao đổi, thảo luận kỹ trước khi bỏ phiếu bầu chọn các cuốn sách đoạt giải. Kết quả, Hội đồng Giải thưởng đã quyết định trao giải cho 27 cuốn sách, bộ sách; trong đó có 3 giải A, 10 giải B và 14 giải C. Các cuốn sách, bộ sách đoạt giải được đánh giá là những tác phẩm giàu tính sáng tạo, mang tinh thần nhân văn sâu sắc, những công trình nghiên cứu khoa học hết sức công phu, nghiêm túc, có nhiều giá trị khoa học, xã hội và thực tiễn cao.

Với sự tham gia, hỗ trợ của các doanh nghiệp, nhà tài trợ, Giải thưởng Sách Quốc gia lần ba tiếp tục giữ nguyên giá trị giải thưởng, với 100 triệu đồng cho giải A, 50 triệu đồng cho giải B và 30 triệu đồng cho giải C.

Phúc Hằng/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm