Lễ trao giải Quả cầu Vàng 2022 sẽ không có khán giả tham dự

05/01/2022 14:30 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Lễ trao giải thưởng Quả cầu Vàng 2022 sẽ được tổ chức trong ngày 9/1, nhưng không có sự tham dự của khán giả và phương tiện truyền thông.

Ai 'thống trị' đề cử Quả cầu Vàng 2022?

Ai 'thống trị' đề cử Quả cầu Vàng 2022?

Rạng sáng 14/12 (theo giờ Việt Nam), giải thưởng Quả cầu Vàng (Golden Globe Awards) lần thứ 79 đã công bố danh sách đề cử cho 2 mảng phim điện ảnh và truyền hình với nhiều điểm bất ngờ.

Thông báo trên được Hiệp hội Báo chí nước ngoài (HFPA) - đơn vị tổ chức sự kiện này - đưa ra trong bối cảnh sự kiện truyền thống lớn nhất của "kinh đô điện ảnh" Hollywood (Mỹ) đang hứng chịu làn sóng tẩy chay của chính những người trong ngành, liên quan những cáo buộc vi phạm đạo đức.

Cụ thể, HFPA bị cáo buộc phân biệt chủng tộc, phân biệt giới tính, bắt nạt những người yếm thế và tham nhũng, dẫn tới đỉnh điểm là việc mạng lưới truyền hình NBC - đơn vị sở hữu bản quyền phát sóng lễ trao giải thưởng Quả cầu Vàng hồi năm ngoái đã tuyên bố không phát sóng sự kiện này trong năm 2022.

Theo thông báo mới nhất, chủ nhân các giải thưởng trong lĩnh vực điện ảnh và truyền hình sẽ được xướng tên vào ngày 9/1 tại khách sạn Beverly Hills - điểm hẹn truyền thống của Quả cầu Vàng. HFPA nêu rõ chương trình trao giải sẽ được tổ chức với mục đích làm nổi bật "hoạt động từ thiện lâu đời của HFPA".

 Lễ trao giải thưởng Quả cầu Vàng 2022, Quả cầu Vàng, Quả cầu Vàng 2022, Lễ trao giải Quả cầu Vàng
Lễ trao giải thưởng Quả cầu Vàng 2022 sẽ được tổ chức trong ngày 9/1

Thông báo có đoạn: "Trong 25 năm qua, HFPA đã tài trợ 50 triệu USD cho hơn 70 tổ chức từ thiện liên quan đến giải trí, phục hồi các tác phẩm điện ảnh lâu đời, các chương trình học bổng và các hoạt động nhân đạo khác". Do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, lễ trao giải Quả cầu Vàng lần thứ 79 sẽ diễn ra không có khán giả.

Giải thưởng Quả cầu Vàng do HFPA sáng lập và trao giải lần đầu tiên vào năm 1944. Ban giám khảo gồm khoảng 100 thành viên là nhà báo ở 55 quốc gia. HFPA là tổ chức phi lợi nhuận thành lập năm 1943 và có trụ sở ở Los Angeles, Mỹ.

Đây là một hiệp hội những nhà báo có định hướng phát triển thị trường phim ảnh Hollywood trong và ngoài nước Mỹ.

Trong thời gian gần đây, nhiều ý kiến cho rằng ban tổ chức lễ trao giải Quả cầu Vàng phân biệt chủng tộc, đặc biệt là khi hiệp hội này không có thành viên nào là người da màu. NBC nhấn mạnh: "Chúng tôi cho rằng HFPA cần thời gian để cải tổ. Do đó, NBC sẽ không phát sóng Quả Cầu Vàng 2022. Nếu ban tổ chức thực hiện đúng kế hoạch đề ra, chúng tôi hy vọng sẽ trở lại phát sóng chương trình vào tháng 1/2023."

 Lễ trao giải thưởng Quả cầu Vàng 2022, Quả cầu Vàng, Quả cầu Vàng 2022, Lễ trao giải Quả cầu Vàng
 Lễ trao giải thưởng Quả cầu Vàng 2022 sẽ không có sự tham dự của khán giả và phương tiện truyền thông.

NBC phát sóng lễ trao giải Quả cầu Vàng từ năm 1996. Năm 2018, NBC ký hợp đồng thời hạn 8 năm với HFPA và phải trả tiền bản quyền lên đến 60 triệu USD mỗi năm, gấp 3 lần so với hợp đồng ký năm 2010. Tuy nhiên, lượt khán giả theo dõi Quả cầu Vàng trên NBC giảm sút nghiêm trọng những năm gần đây.

Quả cầu Vàng là giải thưởng thu hút đông khán giả thứ ba tại Mỹ, sau Oscar và Grammy. Tuy nhiên, lễ trao giải Quả cầu Vàng 2021 tổ chức hồi cuối tháng 2/2021 đã chứng kiến tỷ lệ người xem giảm khoảng 60%.

Khác với giải Oscar của Viện hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật điện ảnh Mỹ (AMPAS) chỉ dành cho điện ảnh, hay giải Emmy chỉ dành cho truyền hình, lễ trao giải Quả Cầu Vàng là cơ hội hiếm hoi để các ngôi sao của cả màn ảnh lớn lẫn màn ảnh nhỏ cùng đứng chung sân khấu.
Những chiến thắng tại Quả Cầu Vàng được cho là sẽ tạo lợi thế trong "cuộc chạy đua" Oscar thường niên.

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm